(theo Báo Lao Động, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam)
(GLO)- Ẩm thực Việt Nam vốn có sức hút không nhỏ đối với du khách khắp nơi trên thế giới. Trong đó, nhiều món ăn đường phố đặc biệt nhận được sự yêu thích mà theo các chuyên trang du lịch nổi tiếng, du khách khi đến đây nhất định phải thử một lần.
Mới đây, Taste Atlas-trang ẩm thực uy tín thế giới đã “đề cử” bánh rán, bánh chuối, bánh hạt dẻ và ô mai là những món ăn đường phố đáng thử khi đến Việt Nam. Bánh rán và bánh chuối là 2 món ăn gây ấn tượng bởi lớp vỏ làm bằng bột mì, bột nếp được chiên ngập dầu giòn rụm, bên trong là nhân đậu xanh mặn/ngọt hay nhân chuối sứ mềm, thơm phức. Với cách làm khá đơn giản song 2 loại bánh này là món ăn vặt hàng ngày được mọi người yêu thích.
Bánh rán với lớp vỏ giòn rụm bọc bên trong là nhân đậu xanh là món ăn đường phố không thể bỏ lỡ khi đến Việt Nam. Ảnh: nguồn Báo Lao Động
Bánh hạt dẻ là một đặc sản quà vặt của vùng cao Sa Pa. Trong tiết trời lạnh, sương mù giăng phủ, những chiếc bánh hạt dẻ được nướng trên bếp than đỏ hồng đem đến cho du khách cảm giác ấm áp, muốn được thưởng thức.
Riêng ô mai đã trở thành món ăn vặt nổi tiếng của Hà Nội, làm nên tên tuổi của phố Hàng Đường. Những loại trái cây được tẩm ướp bằng các loại gia vị truyền thống từ mặn đến ngọt là món ăn vặt tuổi thơ của biết bao thế hệ.
Bánh mì của Việt Nam là món ăn đường phố được du khách khắp nơi trên thế giới yêu thích, ưa chuộng. Ảnh: P.V
Trước đó, vào tháng 5, chuyên trang ẩm thực này cũng đã xếp bánh mì, phở, cơm tấm, chả giò và bánh xèo của Việt Nam vào top 100 món ăn đường phố ngon nhất châu Á; xếp bánh mì, phở và cơm tấm vào top 100 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Có thể nhận thấy, ẩm thực Việt Nam đang nhận được rất nhiều sự ưu ái của các tín đồ ẩm thực cả trong nước và quốc tế.
Để có những mâm cơm với các món truyền thống Việt cho chồng và những người đồng hương thưởng thức, chị Trang phải đi nhiều nơi ở Dubai tìm kiếm nguyên liệu.
Có ai đó đã từng nói, muốn tìm hiểu về một vùng đất, hãy đến phiên chợ của nơi ấy. Và chợ chiều thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) là nơi như thế khi hội tụ những nét đặc sắc rất riêng của miền quê vùng chảo lửa mà hiếm nơi nào có được.
(GLO)- Ở nơi dòng sông Ayun hợp với sông Ba, có một làng nghề bánh tráng trứ danh với hương vị thơm ngon đậm đà-xóm Hảo Đức, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa. Nhưng theo dòng chảy của thời gian, những người làm nghề ấy chỉ còn đếm trên đầu ngón tay và mang theo nỗi lo mai một.
(GLO)- Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa ban hành các quyết định công bố 3 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với phở Nam Định, phở Hà Nội và mì Quảng.
(GLO)- Từng hờ hững với những món ăn truyền thống của dân tộc mình nhưng giờ đây, chị Rơ Châm H’Liên (SN 1989; làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã trở thành “sứ giả” của ẩm thực Jrai. Nhiều đoạn video clip ngắn của H'Liên về những món ăn dân dã đang gây sốt trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.
(GLO)- Nếu một lần được thưởng thức món xôi nếp ngũ sắc của người Thái, bạn sẽ không thể quên hương vị đậm đà, thơm ngon của nó. Tại ngày hội ẩm thực được tổ chức trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai vừa qua, du khách còn biết thêm về cách làm ra món xôi độc đáo này.
Lễ hội tôm hùm Cam Ranh năm 2024 có chủ đề 'Vịnh xanh bừng sáng' sẽ có tới 120 món ăn khác nhau được chế biến từ tôm hùm Cam Ranh và được xác lập kỷ lục Việt Nam.
(GLO)- Trong danh sách 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất ở châu Á do chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas công bố, Việt Nam góp mặt với 5 món ngon bao gồm bánh mì, phở, cơm tấm, chả giò và bánh xèo.
(GLO)- Trong hầu hết mâm cỗ cúng đình miếu ở vùng An Khê và Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đều có món xáo chuối. Đây là món đạm bạc nhưng lại hàm ẩn nhiều giá trị lịch sử và nhân văn mà người dân nơi đây muốn gửi gắm, trao truyền cho các thế hệ sau.
(GLO)- Khác với miền Nam quanh năm ấm áp, sản vật dồi dào, miền Bắc 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt nên thường là mùa nào thức ấy. Trong đó, loài cá, đặc biệt là cá đồng thì phải đúng mùa ăn mới thơm ngon.
4 món gồm có 2 món mặn với đủ các sắc thái trong mềm-ngoài giòn dai và chua cay-béo nồng; 1 thức uống để lại nhiều hậu vị nhờ nấu, cất cẩn thận; cuối cùng là 1 món bánh nếp thơm dịu, thanh mát.
Với mong muốn mang đến hương vị phong phú của các món ăn Việt Nam khác nhau đến với người dân Nam Phi, ngày 2/3, nhà hàng Obento tại thành phố Johannesburg đã tổ chức sự kiện Ẩm thực Việt Nam được đông đảo thực khách địa phương quan tâm.
Keng Loóng là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân tộc Thái ở huyện vùng cao Mai Châu, đặc biệt trong các dịp lễ hội như: Lễ mừng cơm mới, Lễ Xên bản, Xên Mường, Lễ Chá Chiêng...
(GLO)- Bà H’Nut được coi là “đại thụ” về ẩm thực truyền thống ở làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Ở tuổi 70, bà là người duy nhất ở làng đã dành trọn đời mình để giữ vẹn nguyên hương vị ẩm thực Jrai bao đời.
(GLO)- Ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trong mâm cơm của gia đình người Việt, nhất là ở phía Nam, món dưa kiệu là món không bao giờ thiếu. Không gì bằng món dưa kiệu (ngâm cùng với đu đủ xanh, cà rốt, củ cải... tùy sở thích của người dùng) ăn cùng với bánh tét, bánh chưng.
(GLO)- Website ẩm thực nổi tiếng thế giới Taste Atlas vừa công bố danh sách Best Food Cities in the World (Những thành phố có đồ ăn ngon nhất thế giới 2023). Việt Nam có 2 thành phố lọt top 100 là TP. Hồ Chí Minh và Huế.
Chiều 13/12, trong khuôn khổ Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao xác lập kỷ lục cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang về sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam với 200 món.
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 đang diễn ra với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”, nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống và các sản phẩm tiểu biểu làng nghề của Thủ đô.
Chiều 29/11, tại buổi giới thiệu Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: Hà Nội đang xây dựng hồ sơ đề nghị nghề phở ở Thủ đô là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.