Món ăn bình dị Việt Nam liên tiếp được ghi danh trong top ẩm thực châu Á và thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong danh sách 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất ở châu Á do chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas công bố, Việt Nam góp mặt với 5 món ngon bao gồm bánh mì, phở, cơm tấm, chả giò và bánh xèo.

Theo danh sách, bánh mì xếp ở vị trí thứ 3, cơm tấm ở vị trí thứ 6, phở đứng thứ 10, chả giò đứng thứ 24 và bánh xèo xếp thứ 43.

Bánh mì liên tiếp được vinh danh trên bản đồ ẩm thực thế giới. Ảnh: Phương Vi

Bánh mì liên tiếp được vinh danh trên bản đồ ẩm thực thế giới. Ảnh: Phương Vi

Bánh mì và phở là 2 món ngon nổi tiếng của Việt Nam đã chinh phục được thực khách từ khắp nơi trên thế giới trong nhiều năm qua. Cùng với đó, cơm tấm, chả giò và bánh xèo cũng nhiều lần được các trang ẩm thực uy tín đánh giá cao. Không chỉ có cách chế biến độc đáo, riêng có, mỗi món ẩm thực Việt nói trên đều đem đến cho du khách những hương vị hấp dẫn khó quên. Đặc biệt, những món ăn này không quá khó tìm kiếm khi du khách có thể thưởng thức bất cứ khi nào, từ đường phố cho đến quán xá bình dân hay nhà hàng sang trọng ở bất kỳ một tỉnh, thành nào của Việt Nam.

Món chả giò với lớp vỏ ngoài giòn xốp, nhân thịt cùng các loại rau củ mềm ẩm bên trong cũng nhiều thực khách yêu thích. Ảnh: Phương Vi

Món chả giò với lớp vỏ ngoài giòn xốp, nhân thịt cùng các loại rau củ mềm ẩm bên trong cũng nhiều thực khách yêu thích. Ảnh: Phương Vi

Mới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas cũng công bố bánh mì đứng đầu trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới, với đánh giá 4,6/5 sao. Cũng trong tháng 5, Taste Atlas cũng xếp phở trộn, nộm và gỏi gà của Việt Nam vào danh sách 100 món trộn ngon nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Chợ chiều Phú Túc

Chợ chiều Phú Túc

(GLO)-

Có ai đó đã từng nói, muốn tìm hiểu về một vùng đất, hãy đến phiên chợ của nơi ấy. Và chợ chiều thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) là nơi như thế khi hội tụ những nét đặc sắc rất riêng của miền quê vùng chảo lửa mà hiếm nơi nào có được.

Cô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

E-magazineCô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

(GLO)- Từng hờ hững với những món ăn truyền thống của dân tộc mình nhưng giờ đây, chị Rơ Châm H’Liên (SN 1989; làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã trở thành “sứ giả” của ẩm thực Jrai. Nhiều đoạn video clip ngắn của H'Liên về những món ăn dân dã đang gây sốt trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.

Độc đáo món xôi nếp ngũ sắc

Độc đáo món xôi nếp ngũ sắc

(GLO)- Nếu một lần được thưởng thức món xôi nếp ngũ sắc của người Thái, bạn sẽ không thể quên hương vị đậm đà, thơm ngon của nó. Tại ngày hội ẩm thực được tổ chức trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai vừa qua, du khách còn biết thêm về cách làm ra món xôi độc đáo này.

Học ăn

Học ăn

(GLO)- Tục ngữ có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Tôi hiểu ăn trong câu nói trên là ăn cho lễ phép, gọn gàng, có quy tắc cư xử trong khi ăn.
Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

(GLO)- Trong hầu hết mâm cỗ cúng đình miếu ở vùng An Khê và Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đều có món xáo chuối. Đây là món đạm bạc nhưng lại hàm ẩn nhiều giá trị lịch sử và nhân văn mà người dân nơi đây muốn gửi gắm, trao truyền cho các thế hệ sau.
Thương nhớ cá đồng

Thương nhớ cá đồng

(GLO)- Khác với miền Nam quanh năm ấm áp, sản vật dồi dào, miền Bắc 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt nên thường là mùa nào thức ấy. Trong đó, loài cá, đặc biệt là cá đồng thì phải đúng mùa ăn mới thơm ngon.
Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Với mong muốn mang đến hương vị phong phú của các món ăn Việt Nam khác nhau đến với người dân Nam Phi, ngày 2/3, nhà hàng Obento tại thành phố Johannesburg đã tổ chức sự kiện Ẩm thực Việt Nam được đông đảo thực khách địa phương quan tâm.
“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

(GLO)- Bà H’Nut được coi là “đại thụ” về ẩm thực truyền thống ở làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)Ở tuổi 70, bà là người duy nhất ở làng đã dành trọn đời mình để giữ vẹn nguyên hương vị ẩm thực Jrai bao đời.
Những mùa kiệu... ngọt

Những mùa kiệu... ngọt

(GLO)- Ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trong mâm cơm của gia đình người Việt, nhất là ở phía Nam, món dưa kiệu là món không bao giờ thiếu. Không gì bằng món dưa kiệu (ngâm cùng với đu đủ xanh, cà rốt, củ cải... tùy sở thích của người dùng) ăn cùng với bánh tét, bánh chưng.