Món ăn bình dị Việt Nam liên tiếp được ghi danh trong top ẩm thực châu Á và thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong danh sách 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất ở châu Á do chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas công bố, Việt Nam góp mặt với 5 món ngon bao gồm bánh mì, phở, cơm tấm, chả giò và bánh xèo.

Theo danh sách, bánh mì xếp ở vị trí thứ 3, cơm tấm ở vị trí thứ 6, phở đứng thứ 10, chả giò đứng thứ 24 và bánh xèo xếp thứ 43.

Bánh mì liên tiếp được vinh danh trên bản đồ ẩm thực thế giới. Ảnh: Phương Vi

Bánh mì liên tiếp được vinh danh trên bản đồ ẩm thực thế giới. Ảnh: Phương Vi

Bánh mì và phở là 2 món ngon nổi tiếng của Việt Nam đã chinh phục được thực khách từ khắp nơi trên thế giới trong nhiều năm qua. Cùng với đó, cơm tấm, chả giò và bánh xèo cũng nhiều lần được các trang ẩm thực uy tín đánh giá cao. Không chỉ có cách chế biến độc đáo, riêng có, mỗi món ẩm thực Việt nói trên đều đem đến cho du khách những hương vị hấp dẫn khó quên. Đặc biệt, những món ăn này không quá khó tìm kiếm khi du khách có thể thưởng thức bất cứ khi nào, từ đường phố cho đến quán xá bình dân hay nhà hàng sang trọng ở bất kỳ một tỉnh, thành nào của Việt Nam.

Món chả giò với lớp vỏ ngoài giòn xốp, nhân thịt cùng các loại rau củ mềm ẩm bên trong cũng nhiều thực khách yêu thích. Ảnh: Phương Vi

Món chả giò với lớp vỏ ngoài giòn xốp, nhân thịt cùng các loại rau củ mềm ẩm bên trong cũng nhiều thực khách yêu thích. Ảnh: Phương Vi

Mới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas cũng công bố bánh mì đứng đầu trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới, với đánh giá 4,6/5 sao. Cũng trong tháng 5, Taste Atlas cũng xếp phở trộn, nộm và gỏi gà của Việt Nam vào danh sách 100 món trộn ngon nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Chợ chiều Phú Túc

Chợ chiều Phú Túc

(GLO)-

Có ai đó đã từng nói, muốn tìm hiểu về một vùng đất, hãy đến phiên chợ của nơi ấy. Và chợ chiều thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) là nơi như thế khi hội tụ những nét đặc sắc rất riêng của miền quê vùng chảo lửa mà hiếm nơi nào có được.

Học ăn

Học ăn

(GLO)- Tục ngữ có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Tôi hiểu ăn trong câu nói trên là ăn cho lễ phép, gọn gàng, có quy tắc cư xử trong khi ăn.
11 tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội ẩm thực Gia Lai

11 tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội ẩm thực Gia Lai

(GLO)- Tối 5-7, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San khai mạc Ngày hội ẩm thực nhằm tôn vinh sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực Gia Lai và các tỉnh lân cận, qua đó góp phần đẩy mạnh quảng bá du lịch.
Ký ức củ mài

Ký ức củ mài

(GLO)- Cho đến bây giờ, các bậc cao niên ở buôn Chính Hòa (xã Ia Mláh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) như ông Kpă Jao vẫn còn nhớ như in về những ngày “nhà nhà lên rừng đào củ mài”.
Những món ăn đường phố đáng thử khi đến Việt Nam

Những món ăn đường phố đáng thử khi đến Việt Nam

(GLO)- Ẩm thực Việt Nam vốn có sức hút không nhỏ đối với du khách khắp nơi trên thế giới. Trong đó, nhiều món ăn đường phố đặc biệt nhận được sự yêu thích mà theo các chuyên trang du lịch nổi tiếng, du khách khi đến đây nhất định phải thử một lần.
Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

(GLO)- Trong hầu hết mâm cỗ cúng đình miếu ở vùng An Khê và Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đều có món xáo chuối. Đây là món đạm bạc nhưng lại hàm ẩn nhiều giá trị lịch sử và nhân văn mà người dân nơi đây muốn gửi gắm, trao truyền cho các thế hệ sau.
Thương nhớ cá đồng

Thương nhớ cá đồng

(GLO)- Khác với miền Nam quanh năm ấm áp, sản vật dồi dào, miền Bắc 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt nên thường là mùa nào thức ấy. Trong đó, loài cá, đặc biệt là cá đồng thì phải đúng mùa ăn mới thơm ngon.
Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Với mong muốn mang đến hương vị phong phú của các món ăn Việt Nam khác nhau đến với người dân Nam Phi, ngày 2/3, nhà hàng Obento tại thành phố Johannesburg đã tổ chức sự kiện Ẩm thực Việt Nam được đông đảo thực khách địa phương quan tâm.
Bún quậy... lên non

Bún quậy... lên non

(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

(GLO)- Bà H’Nut được coi là “đại thụ” về ẩm thực truyền thống ở làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)Ở tuổi 70, bà là người duy nhất ở làng đã dành trọn đời mình để giữ vẹn nguyên hương vị ẩm thực Jrai bao đời.