Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với mong muốn mang đến hương vị phong phú của các món ăn Việt Nam khác nhau đến với người dân Nam Phi, ngày 2/3, nhà hàng Obento tại thành phố Johannesburg đã tổ chức sự kiện Ẩm thực Việt Nam được đông đảo thực khách địa phương quan tâm.
Sự kiện diễn ra trong một ngày duy nhất thu hút rất nhiều thực khách, tất cả các khung giờ mở cửa từ 12 giờ trưa đến 9h tối đã được đặt kín bàn từ nhiều tuần trước đó. Ảnh: Hồng Minh/PV TTXVN tại Pretoria, Nam Phi

Sự kiện diễn ra trong một ngày duy nhất thu hút rất nhiều thực khách, tất cả các khung giờ mở cửa từ 12 giờ trưa đến 9h tối đã được đặt kín bàn từ nhiều tuần trước đó. Ảnh: Hồng Minh/PV TTXVN tại Pretoria, Nam Phi

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ngay khi quán ăn chưa mở cửa, rất nhiều thực khách đã đến xếp hàng chờ với niềm háo hức được thưởng thức món ăn Việt Nam. Sự kiện diễn ra chỉ trong một ngày duy nhất thu hút nhiều thực khách đến nỗi tất cả các khung giờ mở cửa từ 12 giờ trưa đến 9h tối đã được đặt kín bàn từ nhiều tuần trước đó.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Ling Chiu, chủ nhà hàng, cho biết sự kiện được tổ chức với cảm hứng có được sau khi đi du lịch ẩm thực trong hai tuần tại Việt Nam hồi tháng 12/2023. "Chúng tôi mong muốn mang lại ký ức cho những khách hàng đã đi du lịch Việt Nam và nếm thử những món ăn đường phố hấp dẫn mà nơi đây mang lại, cũng như làm giới thiệu về ẩm thực Việt Nam cho những người đang tìm kiếm thứ gì đó khác biệt so với thông thường tại Nam Phi", bà Chiu cho biết: Đối với rất nhiều người, đây là lần đầu tiên họ được thưởng thức các món ăn nổi tiếng của Việt Nam, như phở, bánh mỳ, bún chả, bánh xèo, chả giò… trong khi đó, với những thực khách từng du lịch Việt Nam, đây là dịp để tìm lại ký ức và trải nghiệm lại món ăn Việt Nam vốn không dễ tìm được tại Nam Phi. Với rất nhiều người dân sở tại, món ăn Việt Nam rất hấp dẫn vì hương vị tươi ngon, với mùi vị đặc trưng có sự cân bằng của nhiều vị chua, cay, mặn, ngọt, bùi, béo…

Bánh mỳ là món ăn rất được thực khách Nam Phi yêu thích vì hương vị tươi ngon, cân bằng. Ảnh: Hồng Minh/Phóng viên TTXVN tại Pretoria, Nam Phi

Bánh mỳ là món ăn rất được thực khách Nam Phi yêu thích vì hương vị tươi ngon, cân bằng. Ảnh: Hồng Minh/Phóng viên TTXVN tại Pretoria, Nam Phi

Chị Heather Allers - thực khách người Nam Phi nói: "Món ăn Việt Nam chúng tôi gọi hôm nay thực sự rất ngon. Tôi thích cách các món ăn Việt Nam vì hết sức hài hòa và cân bằng trong thành phần và hương vị với nhiều rau xanh và gia vị rất tươi. Bạn biết đấy tại Nam Phi không có nhiều nhà hàng Việt Nam, có thể tại Cape Town thì có nhiều nhà hàng hơn nhưng tại Johannesburg và Pretoria thì thực sự không có nhiều. Chính vì thế, những sự kiện như thế này sẽ rất hữu ích để chúng tôi được biết đến và thưởng thức món ăn Việt Nam nhiều hơn".

Theo bà Ling Chiu, ngay trước khi tổ chức sự kiện, nhà hàng đã thực hiện khảo sát với thực khách người Nam Phi để xem người dân nơi đây biết gì về ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh món phở nổi tiếng, bánh mỳ cũng được rất nhiều thực khách nhắc đến.

Bà Cheryl Keshwar, người Nam Phi, chia sẻ: "Đồ ăn Việt Nam tại đây rất ngon. Chúng tôi đã đi du lịch Việt Nam một tháng và đã được thưởng thức rất nhiều món ăn Việt Nam. Và tôi đã cực kỳ thích món bánh mỳ Việt Nam. Tôi có thể ăn bánh mỳ cả tuần liền. Hôm nay tôi cũng gọi món bánh mỳ, tuy hương vị không thể so sánh với khi ăn tại Việt Nam nhưng cũng mang lại rất nhiều kỷ niệm về đất nước này. Đây thực sự là món ăn Việt Nam tôi thích nhất hôm nay".

Có thể bạn quan tâm

Chợ chiều Phú Túc

Chợ chiều Phú Túc

(GLO)-

Có ai đó đã từng nói, muốn tìm hiểu về một vùng đất, hãy đến phiên chợ của nơi ấy. Và chợ chiều thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) là nơi như thế khi hội tụ những nét đặc sắc rất riêng của miền quê vùng chảo lửa mà hiếm nơi nào có được.

Cô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

E-magazineCô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

(GLO)- Từng hờ hững với những món ăn truyền thống của dân tộc mình nhưng giờ đây, chị Rơ Châm H’Liên (SN 1989; làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã trở thành “sứ giả” của ẩm thực Jrai. Nhiều đoạn video clip ngắn của H'Liên về những món ăn dân dã đang gây sốt trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.

Độc đáo món xôi nếp ngũ sắc

Độc đáo món xôi nếp ngũ sắc

(GLO)- Nếu một lần được thưởng thức món xôi nếp ngũ sắc của người Thái, bạn sẽ không thể quên hương vị đậm đà, thơm ngon của nó. Tại ngày hội ẩm thực được tổ chức trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai vừa qua, du khách còn biết thêm về cách làm ra món xôi độc đáo này.

Học ăn

Học ăn

(GLO)- Tục ngữ có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Tôi hiểu ăn trong câu nói trên là ăn cho lễ phép, gọn gàng, có quy tắc cư xử trong khi ăn.
Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

(GLO)- Trong hầu hết mâm cỗ cúng đình miếu ở vùng An Khê và Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đều có món xáo chuối. Đây là món đạm bạc nhưng lại hàm ẩn nhiều giá trị lịch sử và nhân văn mà người dân nơi đây muốn gửi gắm, trao truyền cho các thế hệ sau.
Thương nhớ cá đồng

Thương nhớ cá đồng

(GLO)- Khác với miền Nam quanh năm ấm áp, sản vật dồi dào, miền Bắc 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt nên thường là mùa nào thức ấy. Trong đó, loài cá, đặc biệt là cá đồng thì phải đúng mùa ăn mới thơm ngon.
“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

(GLO)- Bà H’Nut được coi là “đại thụ” về ẩm thực truyền thống ở làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)Ở tuổi 70, bà là người duy nhất ở làng đã dành trọn đời mình để giữ vẹn nguyên hương vị ẩm thực Jrai bao đời.
Những mùa kiệu... ngọt

Những mùa kiệu... ngọt

(GLO)- Ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trong mâm cơm của gia đình người Việt, nhất là ở phía Nam, món dưa kiệu là món không bao giờ thiếu. Không gì bằng món dưa kiệu (ngâm cùng với đu đủ xanh, cà rốt, củ cải... tùy sở thích của người dùng) ăn cùng với bánh tét, bánh chưng.