(GLO)- Món bánh của Việt Nam mềm mịn, thơm nức mùi sữa, vị béo ngọt được website ẩm thực Taste Atlas xếp thứ 87 trong 100 món tráng miệng ngon nhất ở châu Á.
Bánh flan hay còn gọi là caramel có thành phần nguyên liệu khá đơn giản khi chỉ làm từ sữa và trứng gà. Dưới đáy bánh thường là một lớp caramel mỏng màu cánh gián được thắng từ đường. Flan thường được ăn kèm với chút cà phê đen. Vị ngọt béo của flan hòa quyện cùng chút vị đắng nhẹ, hương thơm đặc trưng của cà phê là sự kết hợp đầy mê hoặc, đốn tim thực khách.
Món bánh flan mềm mịn được làm từ sữa, trứng được đánh giá là 1 trong 100 món tráng miệng ngon nhất Châu Á. Ảnh: Phương Vi
Ở Việt Nam, món flan nức tiếng phải kể đến cửa tiệm Mộng Cầm (đường Trần Hưng Đạo, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận). Với mức giá từ 24.000-35.000 đồng/phần, flan của tiệm Mộng Cầm đã trở thành điểm đến quen thuộc không chỉ của người dân bản xứ mà còn của du khách gần xa.
Dù vậy, với nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể tự tay chế biến những mẻ bánh flan ngon miệng ngay tại căn bếp của gia đình.
Đứng đầu top 100 là Dondurma, món kem lạnh nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ là các quốc gia có nhiều món ăn được nhắc đến nhất trong top. Bên cạnh đó là đại diện đến từ Thái Lan, Indonesia, Philippines. Bảng xếp hạng dựa trên đánh giá của gần 15.000 của thực khách, chuyên gia ẩm thực, đầu bếp khắp thế giới và bỏ qua các bình chọn mang chủ nghĩa dân tộc cực đoan.
(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.
(GLO)- Bà H’Nut được coi là “đại thụ” về ẩm thực truyền thống ở làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Ở tuổi 70, bà là người duy nhất ở làng đã dành trọn đời mình để giữ vẹn nguyên hương vị ẩm thực Jrai bao đời.
(GLO)- Ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trong mâm cơm của gia đình người Việt, nhất là ở phía Nam, món dưa kiệu là món không bao giờ thiếu. Không gì bằng món dưa kiệu (ngâm cùng với đu đủ xanh, cà rốt, củ cải... tùy sở thích của người dùng) ăn cùng với bánh tét, bánh chưng.
(GLO)- Website ẩm thực nổi tiếng thế giới Taste Atlas vừa công bố danh sách Best Food Cities in the World (Những thành phố có đồ ăn ngon nhất thế giới 2023). Việt Nam có 2 thành phố lọt top 100 là TP. Hồ Chí Minh và Huế.
Chiều 13/12, trong khuôn khổ Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao xác lập kỷ lục cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang về sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam với 200 món.
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 đang diễn ra với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”, nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống và các sản phẩm tiểu biểu làng nghề của Thủ đô.
Chiều 29/11, tại buổi giới thiệu Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: Hà Nội đang xây dựng hồ sơ đề nghị nghề phở ở Thủ đô là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Mới đây, tờ The Sydney Morning Herald đã có bài viết đánh giá về món bò nướng lá lốt của Việt Nam, gọi đó là 'một trong những món ăn ngon nhất hành tinh.'
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố quyết định xác lập kỷ lục bản đồ ẩm thực, văn hóa Việt Nam giai đoạn 2 có 126 món ăn đặc sản tiêu biểu của 63 tỉnh, thành phố.
Sáu món ẩm thực của Thừa Thiên-Huế đã được VCCA vinh danh món ăn tiêu biểu bao gồm bún bò Huế, chè bột lọc bọc heo quay, cơm hến, bánh lọc, vả trộn hoa màu chay, cơm hấp lá sen chay.
(GLO)- Lâu nay, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh Gia Lai vẫn ủ rượu ghè. Tuy nhiên, khi nhắc tới rượu ghè làm từ men vỏ cây rừng, nhiều người nhớ ngay đến “rượu ghè mẹ Dung” ở làng Kon Pơ Nang, xã Hà Tây, huyện Chư Păh.
Thông qua Vietnam Phở Festival 2023, Ban Tổ chức mong muốn giới thiệu đến người dân Nhật Bản những giá trị văn hóa, ẩm thực đặc sắc; góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng kinh tế, du lịch Việt Nam.
(GLO)- Ngày 22-9, Ban Quản lý thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung”. Đây là sản phẩm của mô hình sản xuất rượu ghè từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
(GLO)- Ẩm thực ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) gắn với nhiều loài cây lá, hoa trái mang vị đắng có tác dụng thanh nhiệt. Đó có thể chính là kinh nghiệm tích lũy truyền đời của cư dân vùng đất này, như một cách thích nghi với khí hậu hanh khô nắng nóng. Theo thời gian, người dân nơi đây đã biến những vị thuốc thành món ăn theo một cách thức thật kỳ diệu.
Hàng chục người có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài sau khi sử dụng bánh mì Phượng tại TP Hội An – tỉnh Quảng Nam.