Nhiều đặc sản vùng miền tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 đang diễn ra với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”, nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống và các sản phẩm tiểu biểu làng nghề của Thủ đô.

Lễ hội đã góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch văn hóa ẩm thực đặc sắc, như nét di sản tinh tế được hình thành theo dòng chảy văn hóa Việt Nam.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội cho biết, lễ hội tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hoá, ẩm thực, du lịch tinh tuý, đặc sắc, chất lượng.

Bánh mì Hội An tại lễ hội ẩm thực, giúp thực khách có cơ hội thưởng thức đặc sản xứ Quảng ngay tại Thủ đô.

Bánh mì Hội An tại lễ hội ẩm thực, giúp thực khách có cơ hội thưởng thức đặc sản xứ Quảng ngay tại Thủ đô.

Lễ hội có 80 gian hàng trưng bày các món ẩm thực đặc sắc và các sản phẩm tiêu biểu làng nghề truyền thống của Hà Nội được đưa vào không gian văn hóa. Tại đây, người dân và du khách có thể thưởng thức Cốm làng Vòng, Rượu làng Ngâu, Miến làng So, Chè lam Thạch Xá, Cháo gõ Quảng Phú Cầu, Bánh cuốn Thanh Trì…

Người dân thưởng thức nhiều món ngon tại lễ hội.

Người dân thưởng thức nhiều món ngon tại lễ hội.

Sự kiện còn có nhiều gian hàng bày bán sản phẩm nông sản của các vùng khác như bánh phu thê, nem Bùi Bắc Ninh, thịt dê Ninh Bình, sâm Quảng Bình, cơm gà Hội An... Bên cạnh đó, lễ hội còn có khu vực ẩm thực quốc tế, giới thiệu các món ăn đặc trưng của một số quốc gia và không gian trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước: Ấn Độ, Iran, Srilanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippin…

Các nghệ nhân giới thiệu nghệ thuật pha trà, thưởng trà, với những loại trà hảo hạng.

Các nghệ nhân giới thiệu nghệ thuật pha trà, thưởng trà, với những loại trà hảo hạng.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội kéo dài tới hết ngày 3/12 tại Công viên Thống Nhất (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Chợ chiều Phú Túc

Chợ chiều Phú Túc

(GLO)-

Có ai đó đã từng nói, muốn tìm hiểu về một vùng đất, hãy đến phiên chợ của nơi ấy. Và chợ chiều thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) là nơi như thế khi hội tụ những nét đặc sắc rất riêng của miền quê vùng chảo lửa mà hiếm nơi nào có được.

Cô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

E-magazineCô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

(GLO)- Từng hờ hững với những món ăn truyền thống của dân tộc mình nhưng giờ đây, chị Rơ Châm H’Liên (SN 1989; làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã trở thành “sứ giả” của ẩm thực Jrai. Nhiều đoạn video clip ngắn của H'Liên về những món ăn dân dã đang gây sốt trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.

Độc đáo món xôi nếp ngũ sắc

Độc đáo món xôi nếp ngũ sắc

(GLO)- Nếu một lần được thưởng thức món xôi nếp ngũ sắc của người Thái, bạn sẽ không thể quên hương vị đậm đà, thơm ngon của nó. Tại ngày hội ẩm thực được tổ chức trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai vừa qua, du khách còn biết thêm về cách làm ra món xôi độc đáo này.

Học ăn

Học ăn

(GLO)- Tục ngữ có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Tôi hiểu ăn trong câu nói trên là ăn cho lễ phép, gọn gàng, có quy tắc cư xử trong khi ăn.
Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

(GLO)- Trong hầu hết mâm cỗ cúng đình miếu ở vùng An Khê và Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đều có món xáo chuối. Đây là món đạm bạc nhưng lại hàm ẩn nhiều giá trị lịch sử và nhân văn mà người dân nơi đây muốn gửi gắm, trao truyền cho các thế hệ sau.
Thương nhớ cá đồng

Thương nhớ cá đồng

(GLO)- Khác với miền Nam quanh năm ấm áp, sản vật dồi dào, miền Bắc 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt nên thường là mùa nào thức ấy. Trong đó, loài cá, đặc biệt là cá đồng thì phải đúng mùa ăn mới thơm ngon.
Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Với mong muốn mang đến hương vị phong phú của các món ăn Việt Nam khác nhau đến với người dân Nam Phi, ngày 2/3, nhà hàng Obento tại thành phố Johannesburg đã tổ chức sự kiện Ẩm thực Việt Nam được đông đảo thực khách địa phương quan tâm.
Bún quậy... lên non

Bún quậy... lên non

(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

(GLO)- Bà H’Nut được coi là “đại thụ” về ẩm thực truyền thống ở làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)Ở tuổi 70, bà là người duy nhất ở làng đã dành trọn đời mình để giữ vẹn nguyên hương vị ẩm thực Jrai bao đời.
Những mùa kiệu... ngọt

Những mùa kiệu... ngọt

(GLO)- Ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trong mâm cơm của gia đình người Việt, nhất là ở phía Nam, món dưa kiệu là món không bao giờ thiếu. Không gì bằng món dưa kiệu (ngâm cùng với đu đủ xanh, cà rốt, củ cải... tùy sở thích của người dùng) ăn cùng với bánh tét, bánh chưng.