Gia Lai: Khai mạc trại hè “Tìm về di sản” năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tối 4-7, tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã diễn ra lễ khai mạc trại hè “Tìm về di sản” năm 2024. Tham gia trại hè có 147 trại sinh đến từ 7 tiểu trại đại diện cho 22 xã, phường trên địa bàn thành phố.

Ban tổ chức tặng hoa, cờ lưu niệm cho đại diện 7 tiểu trại tham gia trại hè "Tìm về di sản". Ảnh: Lam Nguyên

Ban tổ chức tặng hoa, cờ lưu niệm cho đại diện 7 tiểu trại tham gia trại hè "Tìm về di sản". Ảnh: Lam Nguyên

Phát biểu khai mạc trại hè “Tìm về di sản”, ông Lê Thanh Tuấn-Giám đốc Bảo tàng tỉnh-thông tin: Đây là năm thứ 2 Bảo tàng phối hợp với Thành đoàn Pleiku tổ chức trại hè nhằm tạo sân chơi lành mạnh và ý nghĩa cho học sinh trong dịp hè.

Đây cũng là dịp để các em học sinh được trải nghiệm, thêm hiểu biết và có ý thức bảo tồn di sản văn hóa; qua đó khơi dậy ở thế hệ trẻ niềm tự hào về lịch sử-văn hóa của địa phương và dân tộc.

Tại chương trình, sau phần lửa trại trong phần giao lưu cồng chiêng mang chủ đề “Thanh thiếu nhi với di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” và giao lưu kết nối “Vòng tay bè bạn”, các tiểu trại đã trình diễn phần thi văn nghệ, hóa trang, trình diễn trang phục các dân tộc.

Không khí sôi nổi trong phần thi kéo co diễn ra chiều 4-7. Ảnh: Lam Nguyên

Không khí sôi nổi trong phần thi kéo co diễn ra chiều 4-7. Ảnh: Lam Nguyên

Trong thời gian 2 ngày (từ ngày 4 đến 5-7), trại hè diễn ra với chuỗi hoạt động sôi nổi, đậm chất trẻ trung gồm: liên hoan trò chơi dân gian (kéo co, nhảy bao bố tiếp sức, bịt mắt bắt vịt), thi đồng diễn dân vũ, trò chơi lớn.

Trại sinh còn tham gia sân chơi kiến thức theo hình thức “Rung chuông vàng” với chủ đề “Hành trình di sản”, nội dung lồng ghép giáo dục di sản với tìm hiểu kiến thức phòng-chống tai nạn thương tích, đuối nước, phòng-chống tác hại của thuốc lá điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Bánh Tết trong gian bếp tuổi thơ

Bánh Tết trong gian bếp tuổi thơ

(GLO)- Nay ở thành phố, mỗi lần đến Tết tôi ra siêu thị để mua bánh, mứt. Có đủ các loại, bình dân có, cao cấp có; miền Nam có, miền Bắc có, tùy chọn. Nhưng từ sâu thẳm, tôi vẫn luôn nhớ về một vùng quê của ấu thơ.

Ấn tượng chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng tại Mang Yang.

Ấn tượng chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng tại Mang Yang

(GLO)- Tối 25-1, tại Công viên Trần Phú (xã Mang Yang), Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) THCS Mang Yang phối hợp với các Trường PTDTNT THCS Ia Grai, Chư Păh, Đăk Đoa, Trường Cao đẳng Gia Lai tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, cồng chiêng chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng.

Ký hiệu mùa xuân

Ký hiệu mùa xuân

Việt đến trong ánh nắng chiều ngọt ngào của ngày cạn Chạp. Cả khán phòng ngỡ ngàng. Cô bối rối. Mấy em nhỏ được thể lại chạy ùa đến vây lấy Việt. Nào bánh kẹo, nào quà tặng, thêm những bộ quần áo mới.

Đi con đường ít người đi…

Đi con đường ít người đi…

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại gấp gáp, có những người chọn lặng lẽ đi ngược dòng thời gian, lần theo dấu vết chữ nghĩa xưa để phục dựng hồn cốt văn hóa một vùng đất. Tiến sĩ Võ Minh Hải-Phó trưởng Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Quy Nhơn), nhà nghiên cứu Hán Nôm - là một người như thế.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Pleiku ra mắt “Khu vườn vui vẻ”

Pleiku ra mắt “Khu vườn vui vẻ”

(GLO) - Với tinh thần xã hội hóa, nhà điêu khắc Nguyễn Vinh - Phó Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Gia Lai phối hợp với UBND phường Pleiku vừa lắp đặt cụm 10 bức tượng cỡ lớn tại khu vực bờ kè suối Hội Phú, đoạn Nguyễn Lương Bằng - Bà Triệu với tên gọi “Khu vườn vui vẻ”.

Tấm bình phong cổ - dấu tích xưa còn lại tại Văn miếu Bình Định. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đất học Bình Định: Dấu xưa từ những văn miếu, văn chỉ

(GLO) - Giữa dải đất miền Trung đầy nắng gió, Bình Định (nay là tỉnh Gia Lai) hiện lên không chỉ là “đất võ, trời văn”, mà còn là một vùng đất học lâu đời, nơi truyền thống hiếu học được kết tinh qua những văn miếu, văn chỉ, trường thi và nhiều thế hệ sĩ tử.

null