Đức Cơ: Truyền thông ngăn ngừa tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tối 18-9, chi hội phụ nữ làng Yit Tú (xã Ia Din, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và nạn tự tử trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Tham gia buổi sinh hoạt có trên 100 hội viên phụ nữ, thanh thiếu niên trong xã.

Thanh thiếu niên tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Ảnh: Minh Châu
Thanh thiếu niên tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Ảnh: Minh Châu

Buổi sinh hoạt được tổ chức theo hình thức hỏi đáp để người dân và thanh thiếu niên nói lên những hiểu biết của mình về các nội dung liên quan. Ngoài ra, cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã tập trung nói đến những hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống như sinh con dễ mắc các dị tật bẩm sinh, chậm phát triển, suy dinh dưỡng, suy giảm sức khỏe, tỷ lệ tử vong sơ sinh cao…

Đặc biệt, có đến 50% trẻ em sinh ra từ hôn nhân cận huyết mang gen bệnh tan máu bẩm sinh di truyền Thalassemia. Bệnh này chưa có phương pháp chữa khỏi và người bệnh phải điều trị suốt đời với chi phí rất tốn kém.

Buổi sinh hoạt còn giúp bà con nhận diện, hòa giải kịp thời những mâu thuẫn, xích mích xảy ra trong cộng đồng. Bên cạnh đó, cần bãi bỏ các tập tục lạc hậu, giúp nhau phát triển kinh tế thông qua các mô hình, câu lạc bộ để nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần ngăn ngừa nạn tự tử xảy ra.

Tại buổi sinh hoạt, Hội LHPN xã Ia Din đã tặng 19 suất quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

MINH CHÂU

 

Có thể bạn quan tâm

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

(GLO)- Thời gian qua, xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã từng bước thay đổi trong cách triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, chuyển từ hỗ trợ người nghèo nâng cao khả năng tiếp cận thông tin lên đến hỗ trợ có điều kiện, gắn trách nhiệm của người thụ hưởng.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

null