Pleiku: Người dân phá rừng thông để làm rẫy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian qua, nhiều hộ dân tại xã Gào và xã Ia Kênh (TP. Pleiku) đã “bức tử” hàng ngàn cây thông thuộc lâm phần của Ban Quản lý Rừng phòng hộ (QLRPH) Bắc Biển Hồ để lấy đất làm rẫy.
Ngày 6-11, ông Nguyễn Tất Thành-Phó Trưởng ban phụ trách Ban QLRPH Bắc Biển Hồ cho hay, đơn vị này đang phối hợp với UBND xã Gào và UBND xã Ia Kênh tiến hành thu hồi đất rừng bị người dân lấn chiếm để canh tác. Theo đó, đợt này, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ sẽ thu hồi 19,1 ha đất rừng thông bị người dân lấn chiếm. “Thời gian qua, chúng tôi cũng tuyên truyền, vận động người dân không xâm hại cây rừng để chiếm đất canh tác. Tuy nhiên, người dân vẫn lén lút thực hiện. Lần này, đơn vị sẽ có biện pháp quyết liệt, có thể phối hợp với các cơ quan, ban ngành cưỡng chế thu hồi đất để các hộ dân khác không tái phạm tương tự”-ông Thành nói.
 Một cây thông có đường kính hơn 50 cm bị đốn hạ. Ảnh: Văn Ngọc
Một cây thông có đường kính hơn 50 cm bị đốn hạ. Ảnh: Văn Ngọc
Cũng theo ông Thành, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý, ngăn chặn người dân phá rừng để lấy đất làm rẫy. Bởi lẽ, diện tích rừng của đơn vị quản lý lớn, trong khi  tập quán phá rừng làm rẫy của người dân vẫn chưa thể xóa bỏ được. Theo ghi nhận của P.V, khu vực rừng thông dọc tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn tránh TP. Pleiku qua địa bàn xã Gào đang bị người dân xâm hại nghiêm trọng. Xen giữa những cánh rừng thông còn xanh tốt là từng mảng rừng héo khô, nham nhở.
Đặc biệt, tại các khu vực cạnh rẫy của người dân, nhiều cây thông có dấu hiệu bị chặt phá. Nhiều thân cây đã mục rữa trên nền đất hoặc bị đốt cháy nham nhở, một số khác thân cây còn mới chứng tỏ rừng thông bị chặt phá trong một thời gian dài. Tại nhiều khu vực, người dân đã đào hố trồng cà phê ngay bên cạnh những cây thông còn xanh tốt. Vì người dân lấn chiếm đất trong một thời gian dài, mỗi năm lấn một ít nên cây cà phê cũng có độ tuổi khác nhau. Cùng một thửa đất nhưng càng về phía gần rừng thông thì cây cà phê càng nhỏ. Theo Ban QLRPH Bắc Biển Hồ, số thông này đều đã trồng trên 25 năm và cây có đường kính 30-60 cm.
Trao đổi với P.V về vấn đề này, ông Trần Ngọc Thanh-Chủ tịch UBND xã Gào-cho biết: “Lâu nay, xã vẫn tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân nhưng vẫn chưa thay đổi hoàn toàn được tập quán phá rừng làm rẫy của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương”. Cũng theo ông Thanh, năm 2017, một đối tượng tại địa bàn xã đã bị Tòa án tuyên phạt 3 năm tù về tội hủy hoại rừng. Ngoài ra, UBND xã cũng đã nhiều lần xử phạt hành chính đối với những người dân có hành vi phá hoại rừng thông. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ làm quyết liệt hơn nữa, có thể sẽ cưỡng chế để thu hồi lại đất rừng và răn đe với những người dân khác”-ông Thanh nói.   
Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Ký kết kế hoạch phối hợp trực trợ giúp pháp lý tại tòa và trong điều tra hình sự

Ký kết kế hoạch phối hợp trợ giúp pháp lý

(GLO)- Chiều 9-6, tại phường Quy Nhơn, Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Trại giam Kim Sơn và Trại giam Gia Trung tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp trực trợ giúp pháp lý trực tại Tòa án nhân dân và trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự.

Gia Lai: 2 bị cáo lập công ty “ma”, chiếm đoạt hơn 45 tỷ đồng lãnh tổng cộng 32 năm tù

Gia Lai: 2 bị cáo lập công ty “ma”, chiếm đoạt hơn 45 tỷ đồng lãnh tổng cộng 32 năm tù

(GLO)- Ngày 9-6, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Ngộ (SN 1981, phường Quang Trung, tỉnh Quảng Ngãi) 20 năm tù và Lê Thị Thế Vân (SN 1985, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) 12 năm tù, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản

(GLO)- Ngày 8-6, Công an xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an phường Pleiku bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Nhị (SN 1993, trú thôn An Hòa, xã Chư Prông; tạm trú tại phường Pleiku) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Siết chặt kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa

Siết chặt kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa

(GLO)- Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đang tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi chở hàng quá tải trọng, cơi nới thành thùng, làm rơi vãi vật liệu trên đường, qua đó góp phần chấn chỉnh hoạt động vận tải hàng hóa, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Ngăn ngừa thanh thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Ngăn ngừa thanh thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông

(GLO)- Trước tình hình vi phạm, tai nạn giao thông (TNGT) trong lứa tuổi học sinh, thanh thiếu niên có chiều hướng diễn biến phức tạp, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp công an các xã, phường và đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa.

25 năm tù cho 3 bị cáo sa vào ma túy.

25 năm tù cho 3 bị cáo sa vào ma túy

(GLO)- Tòa án nhân dân khu vực 9-Gia Lai vừa đưa ra xét xử sơ thẩm 3 bị cáo trong vụ án “Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” xảy ra trên địa bàn xã Ia Grai với tổng mức án 25 năm tù.

null