Pleiku: Khó triển khai mô hình bác sĩ gia đình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo kế hoạch, giai đoạn 2019-2020, Sở Y tế sẽ nhân rộng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trên phạm vi cấp huyện, sau năm 2020 sẽ nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Hiện nay, một số trạm y tế trên địa bàn TP. Pleiku đã triển khai mô hình này nhưng gặp không ít khó khăn.
Mô hình phòng khám bác sĩ gia đình đem lại nhiều lợi ích cho người dân trong khám-chữa bệnh. Cụ thể, người dân được cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân và gia đình, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm tải bệnh viện. Để chủ động triển khai mô hình này, trong năm 2018, Sở Y tế đã phối hợp tổ chức nhiều lớp đào tạo nguyên lý y học gia đình cho bác sĩ, nhân viên các trạm y tế trên toàn tỉnh. Dù vậy, việc triển khai vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
 Y-bác sĩ Trạm Y tế phường Thống Nhất (TP. Pleiku) tư vấn sức khỏe cho người dân. Ảnh: N.N
Y-bác sĩ Trạm Y tế phường Thống Nhất (TP. Pleiku) tư vấn sức khỏe cho người dân. Ảnh: N.N
Tại Trạm Y tế phường Diên Hồng, dù các nhân viên đã được tham gia khóa đào tạo về nguyên lý y học gia đình nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thể triển khai mô hình bác sĩ gia đình. Bác sĩ Huỳnh Thị Liên-Trưởng trạm Y tế phường-cho biết: Trạm có 1 bác sĩ và 6 nhân viên. Cuối năm 2018, bác sĩ và nhân viên tại trạm đã tham gia lớp đào tạo về nguyên lý y học gia đình bao gồm nữ hộ sinh, dược, đái tháo đường... (nhân viên học 1 tháng, bác sĩ học 3 tháng). Lớp do đội ngũ giảng viên đến từ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch giảng dạy. Tuy nhiên, theo bác sĩ Liên, do địa bàn thuận lợi, gần các bệnh viện nên khi có bệnh, người dân thường lên thẳng tuyến trên. Ngoài ra, đa số người dân có thẻ bảo hiểm y tế thường đăng ký khám-chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Do đó, theo quy định thanh toán của bảo hiểm y tế thì không được cấp thuốc tại trạm y tế xã, phường. Ngoài ra, trang-thiết bị sử dụng cho các xét nghiệm cận lâm sàng tại trạm còn thiếu… cũng là một trong số những nguyên nhân cơ bản khiến Trạm chưa thể triển khai thực hiện mô hình này.
“Tạo dựng niềm tin để người dân đến cơ sở y tế theo nguyên lý y học gia đình không phải là chuyện ngày một ngày hai. Trước hết, cần có sự thông thoáng trong cơ chế thanh toán bảo hiểm y tế. Ví như người dân dù đăng ký khám-chữa bệnh tại tuyến trên nhưng nếu đến khám-chữa bệnh tại trạm y tế xã, phường thì vẫn được cấp thuốc. Hoặc quy định những bệnh thông thường thì khám ở trạm y tế, những bệnh vượt quá khả năng thì mới chuyển tuyến để giảm tải cho y tế tuyến trên, góp phần triển khai thực hiện mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại trạm”-bác sĩ Liên nêu ý kiến.
Ngoài việc người dân chưa mặn mà với mô hình phòng khám bác sĩ gia đình thì vấn đề thiếu nhân lực, bác sĩ tại các trạm cũng là trở ngại trong việc triển khai mô hình này. Theo thống kê, hiện chỉ mới có 5/23 trạm y tế xã, phường trên địa bàn TP. Pleiku có bác sĩ. Bên cạnh đó, phòng khám bác sĩ gia đình còn là mô hình khá mới mẻ với đội ngũ y bác sĩ của các trạm y tế; hiện toàn tỉnh vẫn chưa có mô hình điểm để các trạm học tập kinh nghiệm. Do vậy, bước đầu triển khai mô hình này, hầu hết các trạm đều lúng túng.
Y sĩ Vũ Thị Nhẫn-Phó Trưởng trạm Y tế phường Tây Sơn-chia sẻ: “Theo tôi, để trạm y tế làm tốt việc triển khai nguyên lý y học gia đình thì cần xây dựng 1 trạm mẫu để học tập theo. Bởi lẽ, sau khi học xong kiến thức rất rộng mà thực hành lại không có nên triển khai rất khó. Thứ hai, cần tạo điều kiện để cho nhân viên các trạm y tế đều được đi học về nguyên lý y học gia đình”.
Tại TP. Pleiku, trong năm 2018, địa phương mới chỉ triển khai mô hình bác sĩ gia đình ở 12/23 trạm y tế xã, phường. Tuy nhiên, việc triển khai cũng mới chỉ dừng lại ở việc khám sàng lọc, quản lý các bệnh không lây nhiễm, chưa triển khai rộng rãi ở tất cả 6 nguyên lý cơ bản của y học gia đình theo đề án do Bộ Y tế ban hành.
Theo bác sĩ Đặng Phước Toàn-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Pleiku, về mặt nhân lực, thành phố chỉ có 5 trạm có bác sĩ, các trạm khác được trung tâm hỗ trợ tăng cường nên bác sĩ không làm việc thường xuyên. Chính điều đó rất khó để thu hút bệnh nhân đến trạm. Ngoài ra, đa phần người dân mong muốn lên tuyến trên để được khám toàn diện hơn. “Trong năm 2019, chúng tôi sẽ làm điểm 1-2 trạm và sau đó sẽ nhân rộng mô hình này”-bác sĩ Toàn nói.
Theo Sở Y tế , năm 2019 là năm bản lề triển khai mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại tất cả các địa phương trong tỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, để triển khai mô hình này một cách thuận lợi theo kế hoạch đề ra thì cần sớm tháo gỡ những “nút thắt” trong chính sách hỗ trợ, đồng thời tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về lợi ích mà mô hình này mang lại.
 NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống DSA cho bệnh nhân nhồi máu não cấp

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống DSA cho bệnh nhân nhồi máu não cấp

(GLO)- Ngày 16-2, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thành Công - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku) cho biết: Ê kíp Đơn vị Đột quỵ vừa can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống Chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), góp phần cứu sống 1 bệnh nhân nam bị nhồi máu não cấp.

Những nguyên tắc “giữ dáng” trong dịp Tết

Những nguyên tắc “giữ dáng” trong dịp Tết

(GLO)- Tết là dịp sum vầy với nhiều món ăn hấp dẫn nhưng cũng dễ khiến cân nặng của bạn tăng nhanh nếu không kiểm soát. Tuy nhiên, chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc đơn giản trong ăn uống và sinh hoạt, bạn vẫn có thể tận hưởng trọn vẹn ngày xuân mà vẫn “giữ dáng”, khỏe đẹp.

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

(GLO)- Uống nước vào buổi sáng hoặc khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng phù hợp, bởi một số thức uống có thể gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng lúc đói.

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

(GLO)- Tết là thời điểm chế độ ăn uống dễ mất kiểm soát với nhiều món giàu chất béo và đạm. Với người bị mỡ máu cao, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp không chỉ giúp thưởng thức trọn vẹn không khí Tết mà còn hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chi tiết, bảo đảm công tác cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

(GLO)- Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch với mục tiêu bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những thói quen nhỏ hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Những thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ

(GLO)- Không cần thay đổi quá lớn hay áp dụng chế độ khắc nghiệt, nhiều thói quen nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày lại chính là “chìa khóa” giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực và sống thọ hơn.

null