Ông Rơ Mah Thanh cống hiến trọn cuộc đời cho quê hương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đã từng cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, trở về với cuộc sống đời thường, ông Rơ Mah Thanh (SN 1948, trú tại làng D, xã Gào, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) luôn sẵn lòng góp sức xây dựng quê hương.

Góp sức bảo vệ quê hương

Ông Rơ Mah Thanh kể: Năm 17 tuổi, ông tham gia hoạt động bí mật ở cơ sở tại Khu 9-xã Gào. Sau đó, ông được giao nhiệm vụ tại Ban An ninh Khu 9, hoạt động diệt ác, phá kìm, tuyên truyền cho người dân vững tin theo cách mạng. Năm 1968, chiến tranh ngày càng ác liệt, bản thân ông được giao phụ trách bảo vệ mật mã. Trong một lần bị địch cắt đứt liên lạc 3 tuyến đường, ông nhận nhiệm vụ kết nối đường dây liên lạc từ xã Kon Gang qua An Phú về xã Gào.

“Cung đường từ Kon Gang (huyện Đak Đoa bây giờ) về xã Gào phải đi trong lòng địch; vừa đi vừa tránh địch để đảm bảo bí mật, đưa thư tín từ tỉnh về căn cứ xã Gào. Phải mất 2 ngày đêm, tôi mới hoàn thành nhiệm vụ. Khi về đến căn cứ xã Gào, các đồng chí, đồng đội hết sức vui mừng vì tình hình lúc đó rất nguy hiểm, liên lạc bị cắt đứt một thời gian giờ được nối lại”-ông Thanh hồi nhớ.

 Ông Rơ Mah Thanh. Ảnh: Hà Phương
Ông Rơ Mah Thanh. Ảnh: Hà Phương


Năm 1978, ông lập gia đình. Khi đó, cuộc sống gia đình rất khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Nhưng với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, ông Thanh không chịu khuất phục mà luôn tìm tòi, tích cực lao động sản xuất. Hiện 5 người con của ông đều đã lập gia đình riêng và có việc làm ổn định. Ông luôn dạy bảo con cháu phải cần cù, chịu khó, chăm lo làm ăn để phát triển kinh tế gia đình.

Uy tín, mẫu mực

Sau ngày giải phóng, ông Rơ Mah Thanh công tác tại Công an thị xã Pleiku. Từ năm 1976 đến năm 1990, ông được điều động tham gia truy quét FULRO. Sau đó, ông trở về địa phương và được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Gào. Trong 2 nhiệm kỳ đảm nhiệm vai trò là Bí thư Đảng ủy xã, ông Thanh luôn làm việc có kế hoạch, có nguyên tắc và dân chủ, bám sát các nghị quyết của Đảng, cùng tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Với uy tín của mình, sau khi về hưu, ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn, đến cuối tháng 8-2022 thì nghỉ. Dù ở vị trí nào, ông Thanh luôn gương mẫu và tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là tham gia xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh trật tự.

Trong những năm qua, ông Thanh đã vận động người dân đóng góp hàng trăm triệu đồng, huy động được hàng ngàn ngày công lao động để làm các tuyến đường liên thôn với tổng chiều dài hơn 1,5 km và trồng cây xanh xung quanh nhà văn hóa, trồng các con đường hoa dọc các trục lộ, ngõ xóm…

Với những cống hiến của mình, ông Rơ Mah Thanh đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Kháng chiến hạng nhất; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba; bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an.

Ông Kpă Duan-Bí thư Đảng ủy xã Gào-nhận xét: Ông Rơ Mah Thanh là một trong những nhân chứng lịch sử của địa phương và có nhiều đóng góp cho phong trào cách mạng. Sau ngày đất nước thống nhất, ông Thanh đã cống hiến hết sức mình cho địa phương. Ngoài ra, ông còn tích cực tham gia giáo dục lịch sử cách mạng cho thế hệ trẻ. Ông được bà con luôn quý trọng và yêu thương.

 

HÀ PHƯƠNG
 

 

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.