Nông dân Phú Thiện thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 3 năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” trên địa bàn huyện Phú Thiện, Gia Lai đã diễn ra sôi nổi. Qua đó, số hộ nông dân có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm của huyện đã tăng gấp 3 lần so với năm 2016.
Nhiều điển hình tiên tiến 
Năm 1990, gia đình bà Lê Thị Thành rời quê hương Ninh Bình vào tổ 13, thị trấn Phú Thiện lập nghiệp. Tuy gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu trên vùng đất mới nhưng với bản tính chăm chỉ, cần kiệm, cộng thêm sự quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt của địa phương, đến nay, gia đình bà Thành đã có 1,6 ha đất sản xuất lúa nước 2 vụ và 7 ha đất trồng hoa màu, cho thu nhập bình quân hơn 500 triệu đồng/năm. Gia đình bà liên tục nhiều năm đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. “Đời sống gia đình tôi được cải thiện, con cái có việc làm ổn định, thu nhập tương đối cao. Tôi thường xuyên được Hội Nông dân cấp trên cho đi tập huấn áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao năng suất, giá trị nông sản làm ra”-bà Thành cho hay.
 Nhiều hộ trồng rau sạch cho thu nhập cao. Ảnh: T.Đ
Nhiều hộ trồng rau sạch cho thu nhập cao. Ảnh: T.Đ
Cùng ở tổ 13, thị trấn Phú Thiện, nhờ cần cù, chịu khó, gia đình ông Nguyễn Lâm Thoa đã có trong tay 10 ha đất trồng lúa nước. Diện tích lớn, ông có điều kiện để đưa cơ giới vào sản xuất. Ông Thoa kể: “Mấy năm trước, tôi trồng lúa Q5, LH12, sau đó chuyển sang trồng nếp 97. Nhờ tham gia cánh đồng lớn 1 giống, áp dụng quy trình “3 giảm, 3 tăng” nên năng suất lúa đạt cao, trên 10 tấn/ha. Bình quân mỗi năm, tôi thu được hơn 200 tấn lúa. Mùa về, tôi phải bán lúa tươi cho đại lý chở đi nơi khác chứ nhà không còn chỗ để cất giữ”.
Ở vùng lúa Phú Thiện, gần đây, nhiều hộ nông dân chuyển sang trồng rau sạch cho thu nhập cao. Điển hình là hơn 20 hộ nông dân ở xã Ia Peng, Ia Sol, thị trấn Phú Thiện… đã liên kết với Hợp tác xã Rau an toàn xã Ia Peng trồng rau ngót và các loại rau củ khác bán đi khắp các địa phương trong tỉnh và cả tỉnh Đak Lak, TP. Hồ Chí Minh. Ông Đàm Thanh Hải-Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn xã Ia Peng-cho biết: “Trồng rau ngót rất phù hợp với điều kiện khí hậu nắng nóng và đất cát pha thịt ở Phú Thiện, trung bình cho thu hoạch 8 lứa/năm, năng suất đạt trên 100 tấn/ha/năm. Rau ngót của Phú Thiện đến các chợ đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh được các tiểu thương rất ưa chuộng. Vừa rồi, có mấy thành viên thu hoạch 1 ha rau ngót bán được trên 100 triệu đồng”.
Lan tỏa mạnh mẽ
Hội Nông dân huyện Phú Thiện hiện có 10 Hội cơ sở xã, thị trấn, 130 chi hội thôn, làng, tổ dân phố với gần 10.000 hội viên. Để giúp nông dân có thêm kiến thức áp dụng vào sản xuất, trong giai đoạn 2016-2019, huyện Phú Thiện đã mở 77 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 8.500 lượt cán bộ, hội viên nông dân; phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện giải ngân gần 130 tỷ đồng cho khoảng 3.000 lượt hộ vay thông qua 115 tổ tiết kiệm và vay vốn. 
Trong 3 năm qua, bình quân mỗi năm, huyện có hơn 2.000 hội viên, hộ nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chiếm khoảng 20% tổng số hội viên, nông dân trên địa bàn. Qua bình xét, đã có 1.800 hộ nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. So với giai đoạn 2014-2016, số hộ có mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm của huyện tăng gấp 3 lần. Qua đó đã góp phần thúc đẩy việc xây dựng kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn hoạt động có hiệu quả; đồng thời, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi quy mô lớn, tạo việc làm ở nông thôn.
HTX Rau an toàn xã Ia Peng trồng rau ngót cho thu nhập cao. Ảnh: Đ.P
HTX Rau an toàn xã Ia Peng trồng rau ngót cho thu nhập cao. Ảnh: Đ.P
Ông Nguyễn Văn Thắng-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Thiện-đánh giá: Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã thu hút hàng ngàn hộ nông dân tham gia, trở thành động lực quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội vùng nông thôn. Phong trào đã góp phần đưa nền nông nghiệp huyện nhà phát triển vượt bậc và đạt được những thành tựu to lớn về sản xuất theo hướng hàng hóa, nâng cao chất lượng, giá trị, hiệu quả. 
Cũng theo ông Thắng, phong trào đã làm thay đổi tư duy của người nông dân từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún mang tính chất hộ gia đình sang sản xuất hàng hóa lớn có liên kết, liên doanh theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, chú trọng đến chất lượng, giá trị lợi nhuận, an toàn thực phẩm và phát triển bền vững. “Qua phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình như: Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake), Hợp tác xã Cá giống Đức Thắng (xã Ia Peng) hay các hộ nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu như: ông Phạm Văn Khánh (xã Ia Ake), ông Hoàng Văn Tờ (thị trấn Phú Thiện), bà Phạm Thị Soa và ông Trần Văn Tạm (xã Ia Sol), ông Phạm Văn Hữu (xã Ayun Hạ)... Mỗi năm, các hộ trên đã tạo việc làm cho 10-20 lao động địa phương với thu nhập ổn định. Họ là những tấm gương sáng, có sức lan tỏa và thu hút mọi người cùng tham gia để làm giàu, góp phần xây dựng huyện nhà ngày càng giàu đẹp”-ông Thắng bày tỏ.
Để phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” tiếp tục phát triển, thời gian tới, Hội Nông dân huyện Phú Thiện sẽ chú trọng xây dựng các chương trình, dự án thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ cho hội viên, nông dân, nhất là hỗ trợ vốn, tìm kiếm thị trường, chuyển giao khoa học kỹ thuật và nhân rộng những mô hình phát triển kinh tế điển hình, phù hợp với mỗi địa phương...
 TRẦN ĐỨC

Có thể bạn quan tâm

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 23-8, tại Hội trường 20/10 UBND xã Đak Đoa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã: Đak Đoa, Ia Băng, Đak Sơmei, Kon Gang, Kdang và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội HMTN năm 2025.

Ðồng lòng chung sức, vững bước đi lên

Xã Bình Hiệp huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bình Hiệp (tỉnh Gia Lai) lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 - 2030) diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa trải qua một chặng đường nhiều thử thách nhưng cũng đầy dấu ấn. Phát huy thành tích đạt được, trong 5 năm tới, xã huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

null