Nông dân Phú Thiện thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 3 năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” trên địa bàn huyện Phú Thiện, Gia Lai đã diễn ra sôi nổi. Qua đó, số hộ nông dân có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm của huyện đã tăng gấp 3 lần so với năm 2016.
Nhiều điển hình tiên tiến 
Năm 1990, gia đình bà Lê Thị Thành rời quê hương Ninh Bình vào tổ 13, thị trấn Phú Thiện lập nghiệp. Tuy gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu trên vùng đất mới nhưng với bản tính chăm chỉ, cần kiệm, cộng thêm sự quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt của địa phương, đến nay, gia đình bà Thành đã có 1,6 ha đất sản xuất lúa nước 2 vụ và 7 ha đất trồng hoa màu, cho thu nhập bình quân hơn 500 triệu đồng/năm. Gia đình bà liên tục nhiều năm đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. “Đời sống gia đình tôi được cải thiện, con cái có việc làm ổn định, thu nhập tương đối cao. Tôi thường xuyên được Hội Nông dân cấp trên cho đi tập huấn áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao năng suất, giá trị nông sản làm ra”-bà Thành cho hay.
 Nhiều hộ trồng rau sạch cho thu nhập cao. Ảnh: T.Đ
Nhiều hộ trồng rau sạch cho thu nhập cao. Ảnh: T.Đ
Cùng ở tổ 13, thị trấn Phú Thiện, nhờ cần cù, chịu khó, gia đình ông Nguyễn Lâm Thoa đã có trong tay 10 ha đất trồng lúa nước. Diện tích lớn, ông có điều kiện để đưa cơ giới vào sản xuất. Ông Thoa kể: “Mấy năm trước, tôi trồng lúa Q5, LH12, sau đó chuyển sang trồng nếp 97. Nhờ tham gia cánh đồng lớn 1 giống, áp dụng quy trình “3 giảm, 3 tăng” nên năng suất lúa đạt cao, trên 10 tấn/ha. Bình quân mỗi năm, tôi thu được hơn 200 tấn lúa. Mùa về, tôi phải bán lúa tươi cho đại lý chở đi nơi khác chứ nhà không còn chỗ để cất giữ”.
Ở vùng lúa Phú Thiện, gần đây, nhiều hộ nông dân chuyển sang trồng rau sạch cho thu nhập cao. Điển hình là hơn 20 hộ nông dân ở xã Ia Peng, Ia Sol, thị trấn Phú Thiện… đã liên kết với Hợp tác xã Rau an toàn xã Ia Peng trồng rau ngót và các loại rau củ khác bán đi khắp các địa phương trong tỉnh và cả tỉnh Đak Lak, TP. Hồ Chí Minh. Ông Đàm Thanh Hải-Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn xã Ia Peng-cho biết: “Trồng rau ngót rất phù hợp với điều kiện khí hậu nắng nóng và đất cát pha thịt ở Phú Thiện, trung bình cho thu hoạch 8 lứa/năm, năng suất đạt trên 100 tấn/ha/năm. Rau ngót của Phú Thiện đến các chợ đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh được các tiểu thương rất ưa chuộng. Vừa rồi, có mấy thành viên thu hoạch 1 ha rau ngót bán được trên 100 triệu đồng”.
Lan tỏa mạnh mẽ
Hội Nông dân huyện Phú Thiện hiện có 10 Hội cơ sở xã, thị trấn, 130 chi hội thôn, làng, tổ dân phố với gần 10.000 hội viên. Để giúp nông dân có thêm kiến thức áp dụng vào sản xuất, trong giai đoạn 2016-2019, huyện Phú Thiện đã mở 77 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 8.500 lượt cán bộ, hội viên nông dân; phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện giải ngân gần 130 tỷ đồng cho khoảng 3.000 lượt hộ vay thông qua 115 tổ tiết kiệm và vay vốn. 
Trong 3 năm qua, bình quân mỗi năm, huyện có hơn 2.000 hội viên, hộ nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chiếm khoảng 20% tổng số hội viên, nông dân trên địa bàn. Qua bình xét, đã có 1.800 hộ nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. So với giai đoạn 2014-2016, số hộ có mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm của huyện tăng gấp 3 lần. Qua đó đã góp phần thúc đẩy việc xây dựng kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn hoạt động có hiệu quả; đồng thời, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi quy mô lớn, tạo việc làm ở nông thôn.
HTX Rau an toàn xã Ia Peng trồng rau ngót cho thu nhập cao. Ảnh: Đ.P
HTX Rau an toàn xã Ia Peng trồng rau ngót cho thu nhập cao. Ảnh: Đ.P
Ông Nguyễn Văn Thắng-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Thiện-đánh giá: Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã thu hút hàng ngàn hộ nông dân tham gia, trở thành động lực quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội vùng nông thôn. Phong trào đã góp phần đưa nền nông nghiệp huyện nhà phát triển vượt bậc và đạt được những thành tựu to lớn về sản xuất theo hướng hàng hóa, nâng cao chất lượng, giá trị, hiệu quả. 
Cũng theo ông Thắng, phong trào đã làm thay đổi tư duy của người nông dân từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún mang tính chất hộ gia đình sang sản xuất hàng hóa lớn có liên kết, liên doanh theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, chú trọng đến chất lượng, giá trị lợi nhuận, an toàn thực phẩm và phát triển bền vững. “Qua phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình như: Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake), Hợp tác xã Cá giống Đức Thắng (xã Ia Peng) hay các hộ nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu như: ông Phạm Văn Khánh (xã Ia Ake), ông Hoàng Văn Tờ (thị trấn Phú Thiện), bà Phạm Thị Soa và ông Trần Văn Tạm (xã Ia Sol), ông Phạm Văn Hữu (xã Ayun Hạ)... Mỗi năm, các hộ trên đã tạo việc làm cho 10-20 lao động địa phương với thu nhập ổn định. Họ là những tấm gương sáng, có sức lan tỏa và thu hút mọi người cùng tham gia để làm giàu, góp phần xây dựng huyện nhà ngày càng giàu đẹp”-ông Thắng bày tỏ.
Để phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” tiếp tục phát triển, thời gian tới, Hội Nông dân huyện Phú Thiện sẽ chú trọng xây dựng các chương trình, dự án thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ cho hội viên, nông dân, nhất là hỗ trợ vốn, tìm kiếm thị trường, chuyển giao khoa học kỹ thuật và nhân rộng những mô hình phát triển kinh tế điển hình, phù hợp với mỗi địa phương...
 TRẦN ĐỨC

Có thể bạn quan tâm

Thăm vườn nho hữu cơ ở Ia Grai

Thăm vườn nho hữu cơ ở Ia Grai

(GLO)- Cách TP. Pleiku chừng 15 km, vườn nho Gia Lai (ở tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) của anh Đặng Đại Dương đã bắt đầu cho thu hoạch những lứa quả đầu tiên và đón khách đến tham quan, trải nghiệm.
Pleiku lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Pleiku lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

(GLO)- Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) với thông điệp "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", nhiều người dân ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tích cực tham gia HMTN. Việc làm của họ đã góp phần đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Người tốt-Việc tốt: Giáo dân tiêu biểu làng Thong Yố

Người tốt-Việc tốt: Giáo dân tiêu biểu làng Thong Yố

(GLO)- Ông Rơ Lan Đăk (làng Thong Yố, xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) là tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất cũng như tuyên truyền, vận động đồng bào theo đạo Công giáo tham gia xây dựng nông thôn mới, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh.

Ngôi đình “vàng” ở Pleiku

Ngôi đình “vàng” ở Pleiku

(GLO)- Đình Kế Môn (tổ 5, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã tồn tại từ hơn nửa thế kỷ trước nhưng lại khá ít người biết đến. Từ làng Kế Môn, những người thợ kim hoàn đã tỏa ra khắp mọi miền đất nước, mở rộng thị trường khiến tiếng thơm về làng vàng Kế Môn ngày một vang xa.