Nông dân nhộn nhịp ra đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau những ngày vui Tết, bà con nông dân đã quay lại với công việc đồng áng thường ngày. Tất cả đều mong ước một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
 

Nông dân huyện Phú Thiện thu hoạch mía bán cho nhà máy. Ảnh: N.D
Nông dân huyện Phú Thiện thu hoạch mía bán cho nhà máy. Ảnh: N.D

Tại cánh đồng lúa nước xã Chư Jôr (huyện Chư Pah), từ sáng mùng 4 Tết, nhiều nông dân đã có mặt để kiểm tra ruộng lúa. Đang dặm lại ruộng lúa, chị Ksor Pher (xã Tân Sơn, TP. Pleiku) vui vẻ cho hay: “Nhà tôi làm 4 sào lúa nước. Sau những ngày đón Tết vui vẻ, cả nhà trở lại với công việc thường ngày. Sáng nay ra thăm đồng, dặm lại ruộng lúa cho đều để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, mang lại mùa vụ bội thu”.

Sáng mùng 4 Tết, anh Hứi (làng Tiêng, xã Tân Sơn) cũng ra thăm ruộng lúa nước của gia đình tại cánh đồng Chư Jôr. Anh Hứi cho biết, thời tiết ngày càng thay đổi thất thường ảnh hưởng đến cây trồng nên anh phải thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại. Trước Tết, anh đã bón phân đợt I cho ruộng lúa, trong những ngày tới sẽ dặm lại những đám lúa xấu. Cũng theo anh Hứi, ngoài diện tích lúa nước, gia đình còn có gần 500 cây cà phê, trước Tết đã tưới nước đợt I và đang chuẩn bị tưới đợt II.

Tại các huyện: Ia Grai, Chư Prông, Đức Cơ, Chư Sê, Chư Pưh, ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều nông dân cũng đã bắt tay vào tưới nước cho vườn cà phê đang trong thời kỳ ra hoa. Một số khu vực trồng cà phê bất ngờ có mưa trái mùa phần nào giúp nông dân tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Trong khi đó, tại các huyện, thị xã khu vực Đông Nam tỉnh, ngay trong sáng mùng 4 Tết, nhiều hộ đã tiếp tục thu hoạch  mía nguyên liệu vận chuyển về nhà máy. Bà Vũ Thị Lan-Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai, cho biết: Sáng mùng 4 Tết, Công ty tổ chức lễ ra quân đầu năm. Trong ngày mùng 4 đã có 2.000 tấn mía cây nhập về nhà máy, đảm bảo công suất hoạt động. Đặc biệt, Công ty ưu tiên thu mua những diện tích mía cháy trước đó giúp nông dân yên tâm sản xuất.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai hiện duy trì hơn 160 mô hình nông hội với khoảng 4.900 hội viên. Thực tế cho thấy dù vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhưng những mô hình này góp phần quan trọng trong cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và thúc đẩy liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

Krong chuyển đổi cây trồng, kinh tế khởi sắc

Krong chuyển đổi cây trồng, kinh tế khởi sắc

(GLO)- Phát huy tiềm năng về thổ nhưỡng và khí hậu, những năm qua, Hội Nông dân xã Krong tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu, đa dạng hóa cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật phù hợp, nhằm nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập và cải thiện đời sống.

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

26 hộ dân xã Kim Sơn tham gia dự án liên kết chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo

26 hộ dân xã Kim Sơn tham gia dự án liên kết chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo

(GLO)- UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ dự án liên kết sản xuất chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo tại xã Kim Sơn. Dự án do hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân chủ trì, nhằm hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm và góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

null