Nông dân nhộn nhịp ra đồng

(GLO)- Sau những ngày vui Tết, bà con nông dân đã quay lại với công việc đồng áng thường ngày. Tất cả đều mong ước một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
 

Nông dân huyện Phú Thiện thu hoạch mía bán cho nhà máy. Ảnh: N.D
Nông dân huyện Phú Thiện thu hoạch mía bán cho nhà máy. Ảnh: N.D

Tại cánh đồng lúa nước xã Chư Jôr (huyện Chư Pah), từ sáng mùng 4 Tết, nhiều nông dân đã có mặt để kiểm tra ruộng lúa. Đang dặm lại ruộng lúa, chị Ksor Pher (xã Tân Sơn, TP. Pleiku) vui vẻ cho hay: “Nhà tôi làm 4 sào lúa nước. Sau những ngày đón Tết vui vẻ, cả nhà trở lại với công việc thường ngày. Sáng nay ra thăm đồng, dặm lại ruộng lúa cho đều để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, mang lại mùa vụ bội thu”.

Sáng mùng 4 Tết, anh Hứi (làng Tiêng, xã Tân Sơn) cũng ra thăm ruộng lúa nước của gia đình tại cánh đồng Chư Jôr. Anh Hứi cho biết, thời tiết ngày càng thay đổi thất thường ảnh hưởng đến cây trồng nên anh phải thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại. Trước Tết, anh đã bón phân đợt I cho ruộng lúa, trong những ngày tới sẽ dặm lại những đám lúa xấu. Cũng theo anh Hứi, ngoài diện tích lúa nước, gia đình còn có gần 500 cây cà phê, trước Tết đã tưới nước đợt I và đang chuẩn bị tưới đợt II.

Tại các huyện: Ia Grai, Chư Prông, Đức Cơ, Chư Sê, Chư Pưh, ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều nông dân cũng đã bắt tay vào tưới nước cho vườn cà phê đang trong thời kỳ ra hoa. Một số khu vực trồng cà phê bất ngờ có mưa trái mùa phần nào giúp nông dân tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Trong khi đó, tại các huyện, thị xã khu vực Đông Nam tỉnh, ngay trong sáng mùng 4 Tết, nhiều hộ đã tiếp tục thu hoạch  mía nguyên liệu vận chuyển về nhà máy. Bà Vũ Thị Lan-Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai, cho biết: Sáng mùng 4 Tết, Công ty tổ chức lễ ra quân đầu năm. Trong ngày mùng 4 đã có 2.000 tấn mía cây nhập về nhà máy, đảm bảo công suất hoạt động. Đặc biệt, Công ty ưu tiên thu mua những diện tích mía cháy trước đó giúp nông dân yên tâm sản xuất.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

(GLO)- Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Chi cục vừa nhận được Công văn số 508/BVTV-HTQT của Cục Bảo vệ thực vật về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- “Tiếp sức nhà nông” là chủ đề chương trình trao vốn do Báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân và Tỉnh Đoàn tổ chức tại huyện Chư Sê vào sáng 5-3. Đúng với tinh thần “tiếp sức”, 80 hộ nông dân khó khăn đã được hỗ trợ vốn vay không lãi suất để phát triển sản xuất, góp phần thoát nghèo bền vững.

Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

(GLO)- Toàn tỉnh hiện có 2.225 ha cà phê bị rệp sáp gây hại. Để kịp thời ngăn ngừa bệnh lây lan ra diện rộng, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai cùng các địa phương tích cực hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ rệp sáp.
Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

(GLO)- Trước tình hình cháy mía ngày càng diễn biến phức tạp tại khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh, ngày 2-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Giao thông-Vận tải đã đến kiểm tra thực tế tình hình sản xuất mía đường tại huyện Phú Thiện và thị xã Ayun Pa.
Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

(GLO)- Báo Gia Lai điện tử xin trích đăng nội dung trả lời của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc đối với các kiến nghị của cử tri Gia Lai theo Công văn số 201/ĐĐBQH-VP của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có cây cà phê. Thực tế đó đòi hỏi các ngành, địa phương và doanh nghiệp cần có giải pháp giúp người dân tổ chức lại sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng và thu nhập.

Nỗi lo từ việc ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng

Nỗi lo từ việc ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng

(GLO)- Việc nhiều loại hoa quả của Việt Nam được Trung Quốc cấp phép nhập khẩu chính ngạch, trong đó có sầu riêng, đang mở ra triển vọng lớn cho ngành sản xuất, xuất khẩu trái cây. Tuy nhiên, theo đà tăng giá đột biến dịp cuối năm, nhiều nhà vườn ở Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long đang ồ ạt chuyển sang trồng sầu riêng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chuyện được mùa mất giá, mà người gánh chịu hậu quả không ai khác hơn chính là nông dân.