Nông dân nhộn nhịp ra đồng

(GLO)- Sau những ngày vui Tết, bà con nông dân đã quay lại với công việc đồng áng thường ngày. Tất cả đều mong ước một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
 

Nông dân huyện Phú Thiện thu hoạch mía bán cho nhà máy. Ảnh: N.D
Nông dân huyện Phú Thiện thu hoạch mía bán cho nhà máy. Ảnh: N.D

Tại cánh đồng lúa nước xã Chư Jôr (huyện Chư Pah), từ sáng mùng 4 Tết, nhiều nông dân đã có mặt để kiểm tra ruộng lúa. Đang dặm lại ruộng lúa, chị Ksor Pher (xã Tân Sơn, TP. Pleiku) vui vẻ cho hay: “Nhà tôi làm 4 sào lúa nước. Sau những ngày đón Tết vui vẻ, cả nhà trở lại với công việc thường ngày. Sáng nay ra thăm đồng, dặm lại ruộng lúa cho đều để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, mang lại mùa vụ bội thu”.

Sáng mùng 4 Tết, anh Hứi (làng Tiêng, xã Tân Sơn) cũng ra thăm ruộng lúa nước của gia đình tại cánh đồng Chư Jôr. Anh Hứi cho biết, thời tiết ngày càng thay đổi thất thường ảnh hưởng đến cây trồng nên anh phải thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại. Trước Tết, anh đã bón phân đợt I cho ruộng lúa, trong những ngày tới sẽ dặm lại những đám lúa xấu. Cũng theo anh Hứi, ngoài diện tích lúa nước, gia đình còn có gần 500 cây cà phê, trước Tết đã tưới nước đợt I và đang chuẩn bị tưới đợt II.

Tại các huyện: Ia Grai, Chư Prông, Đức Cơ, Chư Sê, Chư Pưh, ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều nông dân cũng đã bắt tay vào tưới nước cho vườn cà phê đang trong thời kỳ ra hoa. Một số khu vực trồng cà phê bất ngờ có mưa trái mùa phần nào giúp nông dân tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Trong khi đó, tại các huyện, thị xã khu vực Đông Nam tỉnh, ngay trong sáng mùng 4 Tết, nhiều hộ đã tiếp tục thu hoạch  mía nguyên liệu vận chuyển về nhà máy. Bà Vũ Thị Lan-Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai, cho biết: Sáng mùng 4 Tết, Công ty tổ chức lễ ra quân đầu năm. Trong ngày mùng 4 đã có 2.000 tấn mía cây nhập về nhà máy, đảm bảo công suất hoạt động. Đặc biệt, Công ty ưu tiên thu mua những diện tích mía cháy trước đó giúp nông dân yên tâm sản xuất.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 gốc mai vàng, trong đó có 800 gốc mai phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 cây mai vàng trị giá khoảng 500 triệu đồng.
Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh dây của ông Nguyễn Văn Minh (tổ 3, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Mùa vàng trên cánh đồng Buôn Lưới

Mùa vàng trên cánh đồng Buôn Lưới

(GLO)- Hơn 40 năm trước, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 332 (Quân khu 5) cùng với người dân đã trần lưng khai hoang, phục hóa để xây dựng cánh đồng Buôn Lưới (xã Sơ Pai, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai). Nhờ tích cực đưa những giống lúa mới vào sản xuất nên cuộc sống của người dân ngày một ấm no.
Nông dân thời 4.0

Nông dân thời 4.0

(GLO)- Hiện nay, nhiều nông dân đầu tư nghiên cứu, lắp đặt các trang-thiết bị hiện đại để giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Gia Lai có 25 sản phẩm được công nhận 4 sao và 189 sản phẩm 3 sao. Nhiều địa phương đã hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia hội chợ triển lãm, sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng online giúp sản phẩm nâng cao giá trị, vươn xa hơn trên thị trường.
Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

(GLO)- Sửa quy định về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp, cấp lại Quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng là nội dung vừa được Chính phủ vừa ban hành trong Nghị định 130 về sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng.