Nông dân Gia Lai phấn khởi vì cà phê được mùa, tăng giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Bước vào niên vụ 2022-2023, nông dân tỉnh Gia Lai rất phấn khởi vì cà phê được mùa, giá thu mua trên thị trường lại đang cao kỷ lục, dao động quanh mức 57-58 ngàn đồng/kg nhân.

Giá cà phê cao kỷ lục

Huyện Đak Đoa có diện tích cà phê lớn nhất tỉnh với hơn 28 ngàn ha, trong đó, khoảng 26 ngàn ha đang trong giai đoạn kinh doanh. Chị H’Ngơnh (làng Ktăng, xã Kdang) cho biết: Gia đình chị có 3,5 ha cà phê. Năm ngoái, trừ chi phí đầu tư, chị thu được hơn 400 triệu đồng. “Nếu giá ổn định trên 58 ngàn đồng/kg cà phê nhân như hiện nay thì gia đình thu về khoảng 500 triệu đồng trong vụ này”-chị H’Ngơnh nhẩm tính.

Dù chưa vào vụ thu hoạch rộ cà phê nhưng niềm vui được mùa hiện rõ trên gương mặt anh Nguyễn Bá Tài (thôn Tân An, xã Ia Sao, huyện Ia Grai). Anh Tài phấn khởi cho hay: Gia đình anh có gần 2,8 ha cà phê. Năm nay, anh dự kiến thu hoạch được hơn 11 tấn nhân, cao hơn năm trước khoảng 1-1,5 tấn. Hiện tại, giá cà phê dao động khoảng 58 ngàn đồng/kg. Trong khi đó, cách đây 2-3 tháng, cà phê có giá gần 70 ngàn đồng/kg mà nhiều người không có để bán.

“Năm ngoái, do cần tiền nên tôi bán trước Tết Nguyên đán chỉ được 40,5 ngàn đồng/kg nhân. Sau đó, giá cà phê lên cao nên tôi cũng thấy tiếc. Nếu giá giữ ổn định như hiện nay, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình có lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng”-anh Tài nói.

Người dân huyện Đak Đoa thu hoạch cà phê. Ảnh: L.N

Người dân huyện Đak Đoa thu hoạch cà phê. Ảnh: L.N

Anh Tô Đình San (thôn 7, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh) cũng rất vui mừng khi giá cà phê tăng cao vào đầu vụ. Gia đình anh có 1,5 ha cà phê kinh doanh và 0,5 ha mới tái canh. Anh ước chừng năng suất cà phê năm nay đạt khoảng 4 tấn nhân/ha. “Bình quân đầu tư cho 1 ha cà phê hết khoảng 80-90 triệu đồng. Vì vậy, nếu giá bán vẫn duy trì trên 58 ngàn đồng/kg thì gia đình lãi trên 200 triệu đồng”-anh San chia sẻ.

Công ty Cà phê Ia Sao 2 (huyện Ia Grai) có 464 ha cà phê. Ông Nguyễn Ngô Hùng-quyền Giám đốc Công ty-thông tin: Dự kiến năng suất cà phê niên vụ này đạt 16-16,5 tấn quả tươi/ha. So với trung bình nhiều năm thì năng suất này ở mức khá. Với giá cà phê như hiện nay, Công ty có lợi nhuận; đời sống của cán bộ, người lao động cũng được nâng lên.

Hy vọng một vụ mùa thắng lợi

Toàn tỉnh có trên 98 ngàn ha cà phê, trong đó, diện tích đang kinh doanh hơn 87 ngàn ha, tập trung chủ yếu tại các huyện: Đak Đoa, Ia Grai, Chư Prông, Chư Păh, Mang Yang, Đức Cơ, Kbang.

Theo ông Nguyễn Kim Anh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa: Thời tiết năm nay rất thuận lợi cho sản xuất cà phê và dự kiến năng suất bình quân đạt 4 tấn nhân/ha, tăng hơn 10% so với niên vụ trước. Bên cạnh năng suất tăng, giá cà phê cũng đang ở mức cao nên người dân rất phấn khởi. “Tuy nhiên, cái lo là công thu hái đã có hiện tượng tăng giá, một số nơi có hiện tượng mất trộm cà phê. Do đó, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác để bảo vệ vườn cây và thu hái nhanh gọn”-ông Nguyễn Kim Anh khuyến cáo.

Người dân huyện Chư Păh thu hoạch cà phê. Ảnh: L.N

Người dân huyện Chư Păh thu hoạch cà phê. Ảnh: L.N

Còn ông Phan Đình Thắm-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai thì cho biết: Ia Grai cũng là địa phương có diện tích cà phê lớn với gần 18 ngàn ha, trong đó, hơn 15 ngàn ha đang kinh doanh. Hiện người dân đã thu hoạch được 20-30% diện tích cà phê. Qua nắm bắt tình hình nhiều vùng sản xuất cà phê trọng điểm của huyện như: Ia Sao, Ia Yok, Ia Bă, Ia Hrung, bà con rất phấn khởi khi cà phê được mùa, được giá. Năng suất cà phê đạt bình quân khoảng 3,4-3,5 tấn nhân/ha (tăng 10-15% so với niên vụ trước). Riêng với những vườn cà phê tái canh, người dân sử dụng giống mới nên năng suất đạt 4-5 tấn nhân/ha.

Cũng theo ông Thắm, với giá cà phê tăng 15-20 ngàn đồng/kg nhân so với niên vụ trước, sau khi trừ chi phí đầu tư, nông dân có lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha.

Tại huyện Chư Păh, người dân cũng thu hoạch bói được 10-15% diện tích. Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nguyễn Công Sơn cho rằng: Mới bước vào đầu vụ thu hoạch cà phê nhưng qua đánh giá sơ bộ, dự kiến năng suất bình quân ước đạt khoảng 22-23 tấn tươi/ha (tăng 2-3 tấn tươi/ha so với niên vụ trước). Ngoài ra, giá cà phê đang ở mức cao nên người trồng rất phấn khởi và kỳ vọng một vụ mùa thắng lợi.

Có thể bạn quan tâm

Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới nhiều tuyến đường giao thông nội ở buôn Bluk được bê tông hóa. Ảnh: Lê Nam

Buôn Bluk đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Làng quê giàu đẹp, văn minh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao là những thành tựu từ việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Bluk, xã Phú Cần, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai).
Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Nhờ đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” nên huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có 4.458 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 1.337 hộ dân tộc thiểu số.
Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.