Emagazine

E-magazine “From farm to cup”: Khẳng định giá trị cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Tiếp nối thành công từ sự kiện trải nghiệm cà phê địa phương đầu tiên “Gia Lai Coffee Festival”, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (đồng sáng lập Trung tâm Dạy nghề pha chế Gia Lai-TRS1 Training Center) cùng nhóm khởi nghiệp sáng tạo không gian cà phê Gia Lai đã tổ chức hoạt động trải nghiệm cà phê, tìm hiểu quy trình sản xuất cà phê chất lượng cao trong khuôn khổ Chương trình nghệ thuật thời trang thổ cẩm “Gia Lai ơi” diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua.

Không gian trải nghiệm cà phê hòa trong sắc màu thổ cẩm. Ảnh: Trần Dung

Không gian trải nghiệm cà phê hòa trong sắc màu thổ cẩm. Ảnh: Trần Dung

Lần đầu tiên tham gia hoạt động trải nghiệm, thợ pha chế Đoàn Anh Toàn (thị trấn Đak Đoa) hào hứng giới thiệu về thức uống phối trộn hạt cà phê chất lượng cao từ các farm trên địa bàn tỉnh. Theo anh Toàn, cà phê sẽ được nâng tầm bởi những phong cách chiết xuất hiện đại, tiệm cận với xu hướng trên thế giới. Ở làn sóng thứ 3 với thuật ngữ “hand-drip” (cà phê pha chế thủ công), các “tín đồ” cà phê không chỉ thưởng thức mà còn được tìm hiểu về vùng trồng, quy trình sơ chế, phương pháp pha chế… của loại cà phê mình đang sử dụng.

Không gian cà phê “From farm to cup” đưa mọi người tới gần nhau hơn. Ảnh: Trần Dung

Không gian cà phê “From farm to cup” đưa mọi người tới gần nhau hơn. Ảnh: Trần Dung

Chị Nguyễn Phương Anh-Chủ quán cà phê Bây giờ và Ở đây (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) đã tạo sức hút lớn khi truyền đi thông điệp “Người Gia Lai uống cà phê Gia Lai-khách đến Gia Lai uống cà phê Gia Lai” qua dòng sản phẩm mới của mình. Chị cho rằng, việc đề cao tính thương mại và chú trọng tạo nên các sản phẩm mang tính địa phương sẽ dễ dàng tiếp cận với đa dạng đối tượng khách hàng. Từ dòng cà phê Robusta ở nông trại sản xuất cà phê chất lượng cao theo hướng bền vững, chị cho ra mắt sản phẩm cà phê Cold Brew đóng chai, sử dụng phương pháp pha chế thủ công bằng cách ngâm ủ với nước lạnh trong thời gian 18-24 giờ đồng hồ.

Dòng thức uống mới từ cà phê chất lượng cao. Ảnh: Trần Dung

Dòng thức uống mới từ cà phê chất lượng cao. Ảnh: Trần Dung

Thưởng thức những sản phẩm mới từ cà phê chất lượng cao, anh Nguyễn Như Thịnh (phường Hội Thương, TP. Pleiku) khá bất ngờ với sự sáng tạo của các bạn trẻ. Anh nhận xét: “Hương vị cà phê của vùng đất bazan dù pha chế theo cách truyền thống hay hiện đại vẫn không thể lẫn đi đâu được. Tôi đã được tìm hiểu sâu hơn về cà phê qua các bước trải nghiệm. Hoạt động này đã góp phần giới thiệu đặc sản cà phê Gia Lai tới cộng đồng người yêu cà phê trong và ngoài tỉnh cũng như du khách quốc tế”. Nhấp thử vị cà phê Cold Brew, ông Dơk (70 tuổi, làng Kép, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) cười sảng khoái rồi bày tỏ: “Tôi rất thích cách làm này của các bạn trẻ. Hương vị cà phê được nâng tầm mới lạ. Người dân và du khách tới với hoạt động trải nghiệm này đều hào hứng khi được trực tiếp nghe giới thiệu và thưởng thức các dòng cà phê chất lượng của địa phương”.

Hoạt động trải nghiệm cà phê thu hút đông đảo người dân. Ảnh: Trần Dung

Hoạt động trải nghiệm cà phê thu hút đông đảo người dân. Ảnh: Trần Dung

Nhóm khởi nghiệp sáng tạo không gian cà phê Gia Lai hầu hết là những người trẻ. Họ đang nỗ lực trong hành trình lan tỏa giá trị cà phê Gia Lai qua hoạt động trải nghiệm với chủ đề “from farm to cup”.

Từ hiệu ứng tích cực này, anh Thạnh dự định sẽ đưa chuyến xe “trải nghiệm cà phê chất lượng cao miễn phí” tiếp tục hành trình đến gần hơn với người dân trên mọi vùng miền. Anh Thạnh mong muốn hoạt động này sẽ là một giao điểm kết nối cộng đồng yêu cà phê, nỗ lực lan tỏa giá trị thực của vùng nguyên liệu cà phê Gia Lai.

Bánh được làm từ cà phê. Ảnh: Trần Dung

Bánh được làm từ cà phê. Ảnh: Trần Dung

Nhiều lần đưa sản phẩm cà phê Núi Lu vào không gian trải nghiệm cà phê tại các sự kiện của địa phương, anh Vũ Văn Tuyền-Chủ nông trại Núi Lu (xã Hòa Phú, huyện Chư Păh) luôn thấy hứng khởi bởi ngoài việc quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình, anh còn được tìm hiểu các phương pháp rang xay, chiết xuất cà phê thú vị, từ pha phin truyền thống đến pha máy. Anh Tuyền nhận định: “Hoạt động trải nghiệm cà phê chất lượng cao đã thực sự ghi dấu bởi sự kết nối hệ sinh thái ngành cà phê “from farm to cup”. Ở đây, người nông dân-nhà rang xay-chủ quán cà phê-người pha chế-người tiêu dùng cùng nhau bàn luận về việc phát triển vùng nguyên liệu cà phê chất lượng cao Gia Lai; tạo hiệu ứng tích cực để chung tay xây dựng thương hiệu cà phê Gia Lai vươn xa”.

Du khách nước ngoài hứng thú với việc tìm hiểu về hành trình “From farm to cup”. Ảnh: Trần Dung

Du khách nước ngoài hứng thú với việc tìm hiểu về hành trình “From farm to cup”. Ảnh: Trần Dung

Anh Jakob (người Na Uy) lần đầu tiên đến Việt Nam và cũng lần đầu được tham gia trải nghiệm cà phê chất lượng cao Gia Lai. Anh bày tỏ sự ấn tượng bởi một không gian mở với các hoạt động trải nghiệm, thưởng thức và tìm hiểu về vùng nguyên liệu cà phê Gia Lai.

Cùng chung quan điểm, anh Jeremias (du khách đến từ Cộng hòa Liên bang Đức) cho rằng, bản thân anh rất hứng thú tìm hiểu về hệ sinh thái ngành cà phê “from farm to cup” tại Gia Lai. Ngoài hoạt động thuần về trải nghiệm thưởng thức và tìm hiểu cà phê Gia Lai, anh cũng nhận thấy được sự kết nối giữa người nông dân-nhà rang xay-chủ quán cà phê-người pha chế-người tiêu dùng. Họ cùng hỗ trợ, thúc đẩy nhau đưa hạt cà phê thơm ngon, trọn vị từ trang trại đến người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm

Mê kiểng lá-thú chơi thời hiện đại

E-magazineMê kiểng lá-thú chơi thời hiện đại

(GLO)- Lá có gì để mà mê, mà trở thành kiểng lá-một thú chơi thời hiện đại. Đi tìm câu trả lời này chính là lúc bạn và tôi rơi vào thế giới kiểng lá biến đổi kỳ ảo bởi sự đa dạng về màu sắc, hình thái, form dáng, kích cỡ…

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

(GLO)- Trải qua 4 phần thi đầy gay cấn, Võ Quang Phú Đức (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã xuất sắc trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 24. Chàng trai Gia Lai Nguyễn Quốc Nhật Minh cùng 2 “nhà leo núi” còn lại cũng cho thấy bản lĩnh và trí tuệ của mình tại vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào sáng 13-10.

Người dân làng Đaklah-Tờ Rah (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) vui mừng khi được UBND xã giao đất, giao rừng cho cộng đồng làng quản lý.

E-magazineQuản lý, phát triển rừng cộng đồng: Cần có thêm cơ chế chính sách phù hợp

(GLO)- Việc triển khai công tác quản lý, phát triển rừng cộng đồng đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, gắn quyền lợi các hộ sống gần rừng với trách nhiệm bảo vệ rừng. Tuy nhiên, để chính sách này mang lại hiệu quả cao thì cần có thêm các cơ chế chính sách phù hợp.

Thanh niên Gia Lai hướng về ngày hội lớn

E-magazineThanh niên Gia Lai hướng về ngày hội lớn

(GLO)- Với tinh thần đoàn kết, xung kích và sáng tạo, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa nhằm hưởng ứng đợt thi đua cao điểm “68 ngày thanh niên Gia Lai chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029”.

Tình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ cuối: Trở về nối nhịp yêu thương

E-magazineTình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ cuối: Trở về nối nhịp yêu thương

(GLO)- Hành trình thắp sáng ước mơ tri thức cho học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) ở Gia Lai có sự tham gia của không ít thầy cô giáo từng lớn lên từ làng. Ý thức mạnh mẽ về giá trị của việc học, họ quyết tâm quay trở về nơi mình bắt đầu để chung tay dìu dắt, “truyền lửa” và lan tỏa tình yêu con chữ.
Tình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ 2: Người cha đặc biệt của trò nghèo

E-magazineTình thương riêng dành học trò vùng khó - Kỳ 2: "Người cha đặc biệt" của trò nghèo

(GLO)- Không chỉ mang tri thức đến với học sinh, nhiều giáo viên còn chăm lo cho các em từ bữa ăn sáng, suất học bổng đến hỗ trợ mô hình sinh kế, nhà ở kiên cố. Mỗi thầy giáo như một "người cha đặc biệt", trở thành điểm tựa yêu thương để trò nghèo kiên trì bám lớp, bám trường.

Cô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

E-magazineCô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

(GLO)- Từng hờ hững với những món ăn truyền thống của dân tộc mình nhưng giờ đây, chị Rơ Châm H’Liên (SN 1989; làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã trở thành “sứ giả” của ẩm thực Jrai. Nhiều đoạn video clip ngắn của H'Liên về những món ăn dân dã đang gây sốt trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.

Dấu ấn “Kỳ nghỉ hồng”

E-magazineDấu ấn “Kỳ nghỉ hồng”

(GLO)- “Kỳ nghỉ hồng” là chiến dịch cao điểm của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) khối công chức, viên chức, công nhân và doanh nhân trẻ. Chiến dịch giúp ĐVTN phát huy tinh thần tình nguyện chung tay thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa vì cộng đồng.
Trồng rừng: Cái khó bó... tiến độ

E-magazineTrồng rừng: Cái khó bó... tiến độ

(GLO)- Tiến độ trồng rừng của tỉnh năm 2024 đang rất chậm. Nguyên nhân là bởi mùa mưa đến muộn, lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm cộng với việc các địa phương, đơn vị chủ rừng chưa được phân bổ nguồn vốn theo kế hoạch.
“Tỷ phú chân đất” thời 4.0

E-magazine“Tỷ phú chân đất” thời 4.0

(GLO)- Xuất phát điểm là nông dân nghèo khó nhưng với đức tính cần cù cùng với khát vọng làm giàu, vươn lên bằng chính nghị lực của mình, những “tỷ phú chân đất” thời 4.0 ở huyện Chư Păh đang từng bước ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để tạo hướng đi bền vững trong phát triển nông nghiệp.

Thiếu nhi trải nghiệm dịp hè

E-magazineThiếu nhi trải nghiệm dịp hè

(GLO)- Mùa hè năm nay, các tổ chức Đoàn trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp triển khai nhiều chương trình rèn luyện kỹ năng, trại hè di sản, tạo cơ hội để thanh thiếu nhi có thể vui chơi và trải nghiệm những điều mới mẻ. 
Người âm thầm sưu tầm các dòng gốm cổ

InfographicNgười âm thầm sưu tầm các dòng gốm cổ

(GLO)- Yêu thích vẻ đẹp hoài cổ của gốm sứ, trân quý tay nghề của những nghệ nhân gốm xưa, nhà sưu tầm Lê Tấn Khoang (xã Adơk, huyện Đak Đoa) đã âm thầm sưu tầm các dòng gốm cổ, đủ để mở một bảo tàng tư nhân về gốm.