Những điều viên chức cần biết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc giáo viên bán hàng online không bị cấm nhưng tuyệt đối không được bán hàng trong giờ làm việc.



Hiện nay, ngoài việc dạy học, có khá nhiều giáo viên kiếm thêm thu nhập bằng cách bán hàng trên mạng. Vậy có quy định nào cấm giáo viên bán hàng online?

Những việc viên chức không được làm

Theo quy định tại điều 19 Luật Viên chức, 6 việc viên chức không được làm gồm: Trốn tránh trách nhiệm, thoái thác công việc hoặc nhiệm vụ được giao, gây bè phái, mất đoàn kết, tự ý bỏ việc, tham gia đình công; Sử dụng tài sản của cơ quan, tổ chức, đơn vị và của nhân dân trái quy định; Phân biệt đối xử dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo dưới mọi hình thức; Lợi dụng nghề nghiệp để tuyên truyền chống lại chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước hoặc gây phương hại đối với thuần phong, mỹ tục, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân và xã hội; Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.


 

Giáo viên bán hàng online không bị cấm nhưng tuyệt đối không được bán hàng trong giờ làm việc
Giáo viên bán hàng online không bị cấm nhưng tuyệt đối không được bán hàng trong giờ làm việc



Những việc khác viên chức không được làm theo quy định của Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các quy định khác của pháp luật có liên quan…

Đồng thời, tại khoản 2, điều 18 Luật Doanh nghiệp (DN) năm 2014 cũng nêu rõ, viên chức là đối tượng không được quyền thành lập và quản lý DN tại Việt Nam. Trong đó, DN là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập nhằm mục đích kinh doanh (khoản 7, điều 4 Luật DN).

Do đó, có thể thấy mặc dù giáo viên không được thành lập DN nhưng bán hàng online không được xem là DN và cũng không thuộc những trường hợp bị cấm đối với viên chức. Do đó, giáo viên hoàn toàn có thể bán hàng online. Tuy nhiên, cần phải lưu ý, tại Chỉ thị 26 ngày 5-9-2016, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra chỉ thị, viên chức không được sử dụng thời giờ làm việc để làm việc riêng. Bên cạnh đó, tại Quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu giáo viên: Không sử dụng điện thoại di động và làm việc riêng trong các cuộc họp, trong khi lên lớp, học tập, coi thi, chấm thi.

Như vậy, mặc dù giáo viên được phép bán hàng online nhưng tuyệt đối không được bán hàng trong thời gian làm việc.

Không cấm giáo viên bán hàng online

Như đã phân tích ở trên, việc bán hàng online không thuộc trường hợp bị cấm đối với giáo viên. Tuy nhiên, nếu việc bán hàng online được thực hiện trong giờ dạy, coi thi, chấm thi… thì lại là hành vi vi phạm quy định về gìn giữ, bảo vệ truyền thống đạo đức nhà giáo (Quyết định 16 năm 2008).

Theo đó, Chỉ thị 26 nêu rõ, viên chức nếu vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính sẽ phải bị xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Khi vi phạm, tùy vào mức độ và hậu quả mà giáo viên có thể bị xử lý kỷ luật bằng 1 trong 3 hình thức nêu tại Nghị định 27/2012/NĐ-CP: Khiển trách, nếu bị người có thẩm quyền nhắc nhở bằng văn bản; Cảnh cáo, nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng; Buộc thôi việc, nếu gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tóm lại, việc giáo viên bán hàng online không bị cấm nhưng tuyệt đối không được bán hàng trong giờ làm việc. Nếu không tùy mức độ và hậu quả mà giáo viên có thể phải chịu hình thức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc.

Theo H.Lê (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai phát động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

Gia Lai phát động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

(GLO)- Ngày 4-5, tại xã Đức Cơ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026 với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”.

Hè vui được gặp Bác Hồ

Hè vui được gặp Bác Hồ

(GLO)- Được gặp Bác Hồ với thế hệ chúng tôi là phần thưởng vô cùng quý giá. Với những học sinh miền Nam, điều đó còn quý giá thêm hơn một chút nữa vì tất cả chúng tôi ai cũng khao khát được gặp Bác.

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

(GLO)- Những hang đá ở núi Chư Pa - Ia Kreng (làng Doch 1, xã Ia Ly) từng che chở bộ đội, là bệnh xá dã chiến cứu chữa thương binh. Ký ức và dấu tích của năm tháng chiến tranh khốc liệt nơi đây được khai mở khi lực lượng quy tập tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ, di vật thời kháng chiến chống Mỹ.

Thoát nạn sau vụ tai nạn giao thông, vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai mời cơm tri ân những người đã giúp đỡ bằng tấm thiệp mời gây xôn xao dư luận

Tấm thiệp “từ cõi chết trở về” và bữa cơm nghĩa tình

(GLO)- Tấm thiệp “Lễ cúng tạ - từ cõi chết trở về” bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi tò mò, thậm chí rùng mình. Đây là lời mời “kỳ lạ” của một cặp vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai, những người may mắn vượt qua lằn ranh sống - chết và trở lại với lòng biết ơn sâu sắc.

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Những năm qua, chị Phan Thị Trà My (36 tuổi, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) luôn có mặt khi bệnh nhân cần máu cấp cứu. Đến nay, chị đã 25 lần hiến máu cứu người và là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Học nghề để viết lại tương lai

Học nghề để viết lại tương lai

(GLO)- Nhiều người từng dang dở việc học, đi làm nhiều năm hoặc đã lớn tuổi đang chọn cách học nghề để bắt đầu hành trình mới. Khi thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và khả năng thích ứng, học nghề trở thành lựa chọn thiết thực để mở ra tương lai tốt hơn.

null