Nhọc nhằn chạy thận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phòng Thận nhân tạo (Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) có 19 máy lọc thận phục vụ hơn 200 bệnh nhân chạy thận thường xuyên. Hầu hết các bệnh nhân đều gặp nhiều khó khăn do gánh nặng chi phí khám-chữa bệnh dù có bảo hiểm y tế.
Khốn khổ vì suy thận mãn
Họ từng là những người mạnh khỏe, chăm chỉ lao động, có hoàn cảnh kinh tế ổn định, thậm chí khá giả nhưng căn bệnh suy thận mãn đã cướp đi tất cả. Căn bệnh lấy đi của họ sức khỏe, tiền bạc và niềm vui trong cuộc sống. Để duy trì sự sống, các bệnh nhân phải thường xuyên chạy thận nhân tạo hàng tuần. Người ít thì 2 lần/tuần, nhiều thì 3, 4 lần/tuần. Cuộc sống trở nên hạn hẹp, quẩn quanh nơi bệnh viện và quay cuồng trong nỗi lo chi phí khám-chữa bệnh ngày thêm chồng chất.
Chị Nguyễn Thị Lanh (SN 1982, xã Chư Gu, huyện Krông Pa) phát hiện bị bệnh suy thận mãn cách đây 5 năm. Hàng tuần, chị Lanh phải chạy thận nhân tạo 2 lần, trung bình một tháng chi phí tiền xe đi lại và ăn uống khoảng hơn 2 triệu đồng, chưa kể chi trả thêm thuốc men ngoài danh mục bảo hiểm y tế. Hiện nay, do dịch Covid-19 nên mỗi lần vào chạy thận, các bệnh nhân còn phải chi trả thêm tiền test Covid-19 là 71.000 đồng nên càng thêm khó khăn. Là hộ nghèo nên để có tiền chữa bệnh, gia đình đã phải chật vật vay mượn khắp nơi. Chị Lanh kể: 5 năm trước, sức khỏe trong người bắt đầu kém đi, toàn thân sưng phù. Bình thường chị khoảng 45 kg nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã tăng lên 75 kg. Người phù nề, mỏi mệt, sức khỏe suy kiệt. Đi khám thì phát hiện mình bị bệnh suy thận mãn. “Từng là lao động chính trong gia đình, tôi không còn đủ sức khỏe để làm việc nên mọi thứ dồn hết lên vai chồng. Không chỉ lo chạy chữa cho tôi mà anh ấy còn lo chi phí sinh hoạt, ăn học cho 3 đứa con nên khó khăn càng chồng chất khó khăn. Nhiều lúc nghĩ quẩn nhưng thương chồng con buộc mình phải lạc quan, cố gắng”-chị Lanh tâm sự.
Hiện có trên 200 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Như Ý
Hiện có trên 200 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Như Ý
3 năm qua, bà Trần Thị Xiêm (SN 1951, thôn 1, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa) gắn đời mình với máy chạy thận nhân tạo. Chồng chết, 2 con gái lấy chồng xa nên từ khi phát hiện bệnh đến nay chỉ có mỗi mình bà thui thủi trong căn nhà nhỏ cùng với tuổi già, bệnh tật. “Tôi ở xa lại già yếu rồi nên xin bác sĩ sắp xếp một tuần lọc thận 2 lần. Đến ngày chạy thận, tôi dậy sớm bắt xe lên Pleiku. 2 con gái ở xa nên chỉ có thể giúp mẹ chi phí khám-chữa bệnh. Tuổi già, bệnh tật, sống một mình nên nhiều nỗi buồn lắm nhưng rồi nhìn lại thấy nhiều người cùng hoàn cảnh, thậm chí họ còn khổ hơn nên cũng dần nguôi ngoai”-bà Xiêm bộc bạch.
Với anh Siu Lui (làng Kênh Mek, xã Ia Le, huyện Chư Pưh), căn bệnh suy thận mãn đã lấy đi nhiều thứ. Từ một người đàn ông tháo vát, lao động chính trong gia đình, sau khi phát bệnh, sức khỏe anh ngày càng kém. “Bây giờ, mình không làm được việc nặng, không phụ giúp gì được cho gia đình mà còn phải lo chi phí khám-chữa bệnh, chạy thận hàng tuần. Thương vợ con nhưng không biết làm sao”-anh Lui buồn bã.
Sẻ chia với bệnh nhân nghèo
Thấu hiểu nỗi khổ của các bệnh nhân chạy thận nhân tạo, thời gian qua, nhiều tổ chức, đơn vị, Mạnh Thường Quân đã chung tay hỗ trợ. Mới đây, một Mạnh Thường Quân đã hỗ trợ 206 suất quà (500.000 đồng tiền mặt/suất) và thông qua Tổ Công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) trao số tiền này cho các bệnh nhân.
Nhận phần quà quý, bà Trần Thị Xiêm xúc động: “Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế khó khăn nhưng các nhà hảo tâm vẫn quan tâm chăm lo giúp bệnh nhân nghèo. Những phần quà này không chỉ giúp chúng tôi thêm chi phí khám-chữa bệnh mà còn động viên về mặt tinh thần, tình cảm. Chúng tôi rất cảm kích”.
 Điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh Phương trao quà cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Như Ý
Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Thanh Phương trao quà cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Như Ý
Thay mặt các Mạnh Thường Quân, điều dưỡng viên Nguyễn Thị Thanh Phương đã ân cần trao các phần quà đến tận tay bệnh nhân. Hơn 20 năm làm việc, 4 năm công tác tại Tổ Công tác xã hội, chị Phương chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, kiệt quệ vì bệnh tật. Đồng cảm, chị Phương đã kết nối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân giúp đỡ chi phí khám-chữa bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo, khó khăn. Chị cho biết: “Bệnh tật khiến họ phải chạy thận suốt đời, không chữa trị kịp thời thì đồng nghĩa với suy kiệt và cái chết. Đa số bệnh nhân đều nghèo khó, khốn cùng vì bệnh tật, kiệt quệ về kinh tế rất cần được giúp đỡ. Tôi luôn cố gắng kết nối với các nhà hảo tâm để kịp thời giúp đỡ được nhiều bệnh nhân”.
Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến-thành viên Tổ Công tác xã hội-thông tin: Ngoài kết nối với các Mạnh Thường Quân hỗ trợ chi phí khám-chữa bệnh, tặng quà cho bệnh nhân nghèo, Bệnh viện còn hỗ trợ hàng trăm suất cháo miễn phí từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần cho bệnh nhân khó khăn. Đơn vị cũng bố trí tủ quần áo tình thương để hỗ trợ những bệnh nhân khó khăn có nhu cầu.
NHƯ Ý

Có thể bạn quan tâm

Ngô Gia Lĩnh: Sẵn lòng vì cộng đồng

Ngô Gia Lĩnh: Sẵn lòng vì cộng đồng

(GLO)- Năm 1983, khi mới 6 tuổi, cậu bé Ngô Gia Lĩnh cùng bố mẹ rời quê hương Hưng Yên vào Nông trường chè quốc doanh Ayun (tỉnh Gia Lai) sinh sống. Từ đó đến nay, anh Lĩnh luôn xem Gia Lai là quê hương thứ hai của mình và hết lòng cống hiến cho cộng đồng.

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

(GLO)- Trong những năm tháng tù đày tàn khốc, giữa đòn roi và bóng tối, nhiều chiến sĩ cách mạng vẫn giữ trọn khí tiết. Chính nơi “địa ngục trần gian”, ý chí kiên trung ấy được hun đúc, để hôm nay trở thành ký ức hào hùng, tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Triển khai thi hành Luật Lưu trữ nhằm bảo đảm thực hiện thống nhất, hiệu quả trong quá trình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Ảnh: Phương Duyên

Gia Lai triển khai thi hành Luật Lưu trữ 2024

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 54/KH-UBND triển khai thi hành Luật Lưu trữ 2024 và các văn bản hướng dẫn nhằm bảo đảm thực hiện thống nhất, hiệu quả trong quá trình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

(GLO)- Ở tuổi 12, lẽ ra phải được vô tư đến trường, tung tăng nô đùa cùng bè bạn nhưng em Đánh (SN 2013, trú tại làng Kó, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) lại đang phải chống chọi với căn bệnh xơ gan quái ác. Cơ thể em gầy guộc, bụng phình to và đi lại khó khăn.

Tặng 100 suất quà và thẻ BHYT cho học sinh nghèo xã Chư Krey

Tặng 100 suất quà và thẻ BHYT cho học sinh nghèo xã Chư Krey

(GLO)- Chiều 31-8, gia đình bà Nguyễn Đăng Hạnh Dung (phường Tây Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) và một số nhà hảo tâm đã trao tặng 100 suất quà và 20 thẻ BHYT cho học sinh nghèo Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến, Trường Tiểu học và THCS An Trung (xã Chư Krey, tỉnh Gia Lai).

Trung đoàn 38 giúp dân bằng những việc làm thiết thực. Ảnh: Ngọc Minh

Trung đoàn 38 giúp dân bằng những việc làm thiết thực

(GLO)- Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) đứng chân trên địa bàn xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai. Thông qua các đợt hành hành quân dã ngoại, làm công tác dân vận tại các xã lân cận, đơn vị đã có nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa, thiết thực giúp dân.

Chung tay nâng bước em đến trường

Chung tay nâng bước em đến trường

(GLO)- Nằm trong chuỗi các hoạt động thiện nguyện, nhiều năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Tấm lòng vàng An Khê (phường An Khê, tỉnh Gia Lai) thường xuyên tổ chức chương trình “Cùng em đến trường”, trao rất nhiều suất quà ý nghĩa, thiết thực đến học sinh vùng dân tộc thiểu số.

Gia Lai: Rực rỡ cờ đỏ sao vàng trước thềm đại lễ Quốc khánh

Gia Lai: Rực rỡ cờ đỏ sao vàng trước thềm đại lễ Quốc khánh

(GLO)-Những ngày này, khắp các tuyến đường, góc phố đều rực rỡ cờ đỏ sao vàng. Không ít người dân cũng lựa chọn những bộ trang phục in hình Quốc kỳ như cách thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc. Sắc đỏ ấy gợi lên không khí hân hoan, hướng mọi người dân Việt Nam đến ngày Quốc khánh 2-9.

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Ên

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Ên

(GLO)- Đại diện Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và UBND xã Biển Hồ (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm và trao 9 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ đợt 3 cho em Ên (SN 2017, học sinh mồ côi ở làng Ia Gri, xã Biển Hồ) vào chiều 28-8.

null