Nhớ sinh nhật Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi sinh ra và lớn lên tại làng Sen quê Bác. Bao năm xa quê, dù gắn bó với mảnh đất Gia Lai, nhưng cứ đến những ngày tháng 5, lòng tôi lại xốn xang đến lạ. Ký ức về năm tháng tuổi thơ nơi quê nhà lại trỗi dậy thiết tha.
Tôi nhớ, năm nào cũng vậy, cứ đến gần ngày 19-5, quê tôi lại trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết. Nhà nhà treo cờ Tổ quốc trước cả tuần, lòng ai cũng nô nức. Làng trên xóm dưới hăng hái tập văn nghệ, các trường học cũng tổ chức phong trào thi đua, hoạt động văn hóa-thể thao để chào mừng sinh nhật Bác. Những gia đình làm nghề bán hàng quán tại Khu di tích Kim Liên thì lại bận rộn chuẩn bị nhập hàng phục vụ du khách.
Càng gần đến ngày sinh của Bác, không khí trong làng càng rộn ràng hơn. Người nối người ở muôn phương nô nức về dâng hương, dâng hoa viếng Bác. Có mặt trong đoàn người ấy, tôi càng thêm tự hào. Sinh nhật Bác cũng chính là mùa sen nở. Gió đưa hương thoang thoảng làm không khí thêm dịu mát, thanh sạch. 
Một góc Khu di tích Kim Liên (ảnh tư liệu).
Một góc Khu di tích Kim Liên (ảnh tư liệu).
Thời còn là sinh viên Trường Đại học Sư phạm Vinh, cứ mỗi dịp sinh nhật Bác, bạn tôi lại muốn được về quê tôi chơi, muốn được thăm bảo tàng, thăm mái nhà tranh nơi Bác đã sinh ra, thăm đầm sen thơm ngát, thăm lò rèn Cố Điền, thăm giếng Cốc trong Khu di tích Kim Liên.
Giếng Cốc đã gắn với tuổi thơ tôi. Những trưa hè nắng chói chang, tôi cùng các bạn ra chơi cạnh hồ sen và giếng Cốc, trèo lên cây trâm cao vút chọn những quả chín đỏ sẫm, nhấm nháp vị ngọt chát của nó. Chúng tôi còn chơi trò trốn tìm, đuổi bắt, không thì nhặt những viên sỏi ngựa ở khuôn viên Khu di tích Kim Liên để chơi ô ăn quan... Những trò chơi tuổi thơ ấy luôn theo tôi theo từng năm tháng của cuộc đời.
Xa quê đã hơn 20 năm, nhưng ký ức về tuổi thơ, về sinh nhật Bác vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi càng thêm tự hào về quê hương xứ sở, thầm nhủ sẽ cố gắng làm việc, cống hiến để sống tốt hơn nơi vùng đất Gia Lai, quê hương thứ 2 của mình.
HƯƠNG SEN

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

(GLO)- Nhân chuyến công tác tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), chiều 19-2, đoàn công tác của tỉnh do Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đỗ Trạc và các liệt sĩ-xã Cửu An.

Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai xin nghỉ hưu trước tuổi

Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai xin nghỉ hưu trước tuổi

 (GLO)- Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ về 3 trường hợp công chức, trong đó có 2 đồng chí là lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh tự nguyện viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ.

Gia Lai: Tạm giam 2 vợ chồng giữ người trái pháp luật và xâm phạm chỗ ở của người khác

Gia Lai: Tạm giam 2 vợ chồng giữ người trái pháp luật và xâm phạm chỗ ở của người khác

(GLO)-Theo nguồn tin của Báo Gia Lai, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Pleiku đã tạm giam đối với Trần Thị Tâm (SN 1970) và Lê Hữu Thống (SN 1969, cùng trú tổ 5, phường Hội Thương, TP.Pleiku) để điều tra về hành vi bắt giữ người trái pháp luật và xâm phạm chỗ ở của người khác.