Nhiều hộ dân huyện Chư Prông mong sớm được cấp bìa đỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều hộ dân xã Ia Púch nói riêng, huyện Chư Prông nói chung đang mong các cấp, các ngành hỗ trợ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để thuận lợi cho việc tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển kinh tế.
Nhà có hơn 3 ha cây trồng nhưng thu nhập hàng năm của gia đình bà Ngô Thị Hiến (làng Goòng, xã Ia Púch) chẳng đáng bao nhiêu. Bà cho biết: Diện tích đất sản xuất này được vợ chồng bà khai hoang cách đây gần 15 năm. Do chưa được cấp GCNQSDĐ nên gia đình không thể tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng để đầu tư phát triển sản xuất. Hàng năm, bà phải vay của các hộ thu mua nông sản để chăm sóc vườn cây.
Bà Ngô Thị Hiến (làng Goòng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông) bên vườn điều của gia đình. Ảnh: Nhật Hào
Bà Ngô Thị Hiến (làng Goòng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông) bên vườn điều của gia đình. Ảnh: Nhật Hào
Tương tự, với 6 ha điều và mì nhưng thiếu vốn đầu tư nên hầu như năm nào năng suất vườn cây của ông Kpuih Chu (làng Goòng) cũng đạt thấp. Theo ông Chu, năng suất điều chỉ đạt 0,5-1 tấn quả tươi/ha, còn cây mì chỉ đạt 6-7 tấn khô/ha.
“Toàn bộ đất sản xuất của gia đình tôi đều chưa có GCNQSDĐ nên không được tiếp cận vốn vay từ các ngân hàng. Tôi chăn nuôi thêm bò để lấy phân bón nhưng cũng không thể đáp ứng nhu cầu cho tất cả cây trồng. Trong khi đó, vườn điều đã già cỗi, tôi rất muốn tái canh nhưng không có vốn. Do đó, gia đình tôi cũng mong sớm được cấp GCNQSDĐ để tiếp cận vốn vay phát triển kinh tế”-ông Chu bày tỏ.
Ông Lê Văn Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Púch-cho biết: Toàn xã có hơn 9.000 ha đất sản xuất nông nghiệp của người dân và doanh nghiệp. Qua rà soát, ngoài diện tích đất của các doanh nghiệp, xã có gần 2.000 ha đất sản xuất của các hộ dân không nằm trong diện quy hoạch 3 loại rừng và có tới 90% diện tích trong số này chưa có GCNQSDĐ. Vì vậy, người dân không thể vay vốn ngân hàng để đầu tư phân bón, cây giống dẫn đến năng suất cây trồng đạt thấp. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã mới chỉ đạt 16,71 triệu đồng/năm.
“Xã mong cấp trên tạo điều kiện cấp GCNQSDĐ cho người dân để tiếp cận các nguồn vốn vay phục vụ phát triển kinh tế cũng như thuận lợi cho công tác quản lý đất đai của địa phương”-ông Tuấn kiến nghị.
Trao đổi với P.V, ông Lê Tấn Hiếu-Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Prông-cho hay: Toàn huyện có gần 18.000 ha đất được đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng theo Nghị quyết số 100/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Diện tích này tập trung chủ yếu ở các xã phía Đông Nam huyện như: Ia Púch, Ia Mơr, Ia Piơr, Ia Ga...
Tuy nhiên, trong số đó có khoảng 8.000 ha chưa đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ do trước đây thuộc các Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Piơr, Ia Mơr, Ia Púch quản lý nhưng chưa được tỉnh thu hồi trả về địa phương. Riêng đối với những diện tích đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ, đến nay, huyện mới chỉ đo đạc, làm thủ tục cấp gần 1.400 ha thuộc khu vực Suối Khôn của 2 xã Ia Mơr và Ia Piơr và đang lập dự toán để đo đạc và cấp GCNQSDĐ tại xã Ia Púch. Thế nhưng, kinh phí của huyện vẫn chưa đáp ứng được.
“Do vậy, những hộ dân nào có nhu cầu cấp GCNQSDĐ thì nộp hồ sơ gửi về bộ phận một cửa của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện và tự trả kinh phí thực hiện. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường phân bổ kinh phí để huyện đo đạc và cấp GCNQSDĐ đồng loạt nhằm tiện cho việc quản lý cũng như sớm giúp người dân có điều kiện pháp lý nhằm tiện cho việc vay vốn sản xuất”-Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đề xuất. 
NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Thác Phú Cường giờ không còn... cường nữa

Thác Phú Cường giờ không còn... cường nữa

(GLO)- Mới đây, chúng tôi có dịp trở lại thác Phú Cường. Đi cùng tôi là 1 lãnh đạo UBND huyện Chư Sê. Khi đứng trước dòng thác không còn nước, đá trơ ra, nhiều cây cổ thụ chẳng còn tươi tốt, những bãi cỏ, hoa vốn xanh tươi quanh năm giờ khô héo vì thiếu nước, gương mặt anh lộ rõ nét buồn.

Ia Grai: Tặng bò giống cho phụ nữ khó khăn

Ia Grai: Tặng bò giống cho phụ nữ khó khăn

(GLO)- Sáng 15-4, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức trao tặng bò giống sinh sản cho 3 gia đình hội viên phụ nữ là hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Ia Hrung.

Pleiku: Trường Tiểu học-THCS Bùi Thị Xuân đạt giải nhất tại chương trình ngoại khóa liên trường

Pleiku: Trường Tiểu học-THCS Bùi Thị Xuân đạt giải nhất tại chương trình ngoại khóa liên trường

(GLO)- Ngày 12-4, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Trường Tiểu học-THCS Bùi Thị Xuân phối hợp với Trường THCS Trưng Vương, THCS Nguyễn Văn Cừ, Trung tâm Ngoại ngữ Lanna-Popodoo Pleiku tổ chức chương trình ngoại khóa liên trường câu lạc bộ tiếng Anh năm học 2024-2025 dành cho học sinh khối 9.