Nhiễm sán dây do ăn thịt bò tái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Do thói quen ăn bún bò tái kèm rau sống 3-4 lần một tháng, cô gái 28 tuổi bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, bác sĩ phát hiện nhiễm sán dây.

Ngày 31/3, bác sĩ Trần Quốc Tuấn, Phó trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết người bệnh nhiễm sán dây bò, chỉ định điều trị thuốc đặc trị sán. Sau một ngày, bệnh nhân đại tiện ra một đốt sán dây dài khoảng 3-4 cm. Trước đó, cô từng đại tiện phân lỏng ra sán, đôi khi sán tự ra qua đường hậu môn. Hiện sức khỏe người bệnh ổn định.

Các nghiên cứu cho thấy tại Việt Nam, bệnh sán dây trưởng thành có tỷ lệ nhiễm dao động 0,5-12% dân số, trong đó, nhiễm sán dây bò chiếm 70-80%, sán dây lợn 10-20%. Nguyên nhân là người dân ăn thịt bò, lợn tái, sống có ấu trứng sán còn sống, nở thành sán trưởng thành, ký sinh trong ruột non. Sán dây bò có thể sống 20-30 năm, kích thước lên đến 4-12 m.

Sán dây bò làm suy yếu cơ thể, đồng thời tổn thương tại ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa, gây triệu chứng cho người bệnh như đau bụng, ăn không ngon, sụt cân hoặc chóng mặt, đau đầu, thiếu máu hoặc thậm chí hạ huyết áp.

Bác sĩ khuyến cáo người dân cần ăn chín, uống sôi, không nên ăn các thực phẩm rau, củ, thịt bò, lợn tái hoặc sống. Khi có các dấu hiệu như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng, gầy sút cân cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa, tránh để mầm bệnh lây lan cho cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Chuối là loại trái cây ngon miệng có vị ngọt tự nhiên, tiện sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ăn chuối lúc nào là tốt nhất?

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

Ðoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

(GLO)- Tháng hành động quốc gia phòng-chống HIV/AIDS năm 2025 và Ngày Thế giới phòng-chống AIDS (1-12), Việt Nam chọn chủ đề “Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”. Cùng với cả nước, tại Gia Lai, các cấp, ngành tăng cường phối hợp đẩy mạnh hoạt động phòng-chống HIV/AIDS.

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

null