Người “tiếp lửa” văn hóa truyền thống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Bằng tình yêu với văn hóa truyền thống Jrai, chị H'thi (28 tuổi, làng Chuet Ngol, xã Chư Á, TP. Pleiku) luôn nỗ lực “tiếp lửa” cho bà con dân làng gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Ngay từ khi còn nhỏ, H'thi đã yêu vô cùng điệu xoang, tiếng cồng chiêng và hình ảnh hoa văn đặc sắc trên thổ cẩm của dân tộc mình. Chị mạnh dạn tham gia vào đội cồng chiêng của làng và được đắm mình trong không gian lễ hội.

Năm 24 tuổi, chị được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Chuet Ngol. Trong vai trò mới, chị vận động hội viên phụ nữ tham gia Tổ hợp tác dệt thổ cẩm của làng với mục đích duy trì và phát triển nghề truyền thống, biến thổ cẩm thành hàng hóa.

Chị H'thi (bìa trái) vận động chị em trong làng tham gia Tổ hợp tác dệt thổ cẩm với mục đích duy trì và phát triển nghề truyền thống. Ảnh: M.K

Chị H'thi (bìa trái) vận động chị em trong làng tham gia Tổ hợp tác dệt thổ cẩm với mục đích duy trì và phát triển nghề truyền thống. Ảnh: M.K

“Sau khi được vận động, có 6 chị em tham gia Tổ hợp tác dệt thổ cẩm làng Chuet Ngol. Tổ hoạt động dựa trên nguyên tắc tự chủ về tài chính, hợp tác và phát triển cộng đồng với mức đóng góp vốn của mỗi thành viên là 500 ngàn đồng; sản xuất tập trung tại một địa điểm theo mô hình của làng dệt thổ cẩm truyền thống”-chị H'thi chia sẻ.

Hàng ngày, khi xong việc ruộng rẫy, các thành viên Tổ hợp tác dệt thổ cẩm tập trung tại ngôi nhà nhỏ cuối làng của Tổ trưởng H'Yứt để cùng nhau dệt vải. Chị H'Yứt cho hay: “Phụ nữ trong làng hầu như đều biết dệt thổ cẩm. Sau khi Tổ hợp tác ra đời, chị em trong làng đã tập hợp lại để cùng phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống”.

Còn chị H'Yưng-Thành viên Tổ hợp tác thì tâm sự: “Nhờ có sự động viên của chị H'thi, chúng tôi hào hứng tham gia Tổ hợp tác. Mỗi lần đến nhà chị H'Yứt để dệt, chúng tôi lại cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi để có được những tấm thổ cẩm đẹp và ý nghĩa nhất”.

Không dừng lại ở đó, chị H'thi còn là tuyên truyền viên tích cực khi nỗ lực vận động được nhiều thanh-thiếu niên tham gia đội cồng chiêng. Chị tới từng nhà chuyện trò, nói về cái hay, cái quý của văn hóa cồng chiêng cho các bạn trẻ. Nhờ có sự góp sức của chị, đội cồng chiêng thanh-thiếu niên của làng đã có 35 thành viên. “Khi tham gia đội cồng chiêng, em thấy mình yêu hơn nét đẹp văn hóa của dân tộc. Chúng em được tập luyện và tham gia trong các cuộc thi của địa phương”-em Hhy-Yuin (20 tuổi) bày tỏ.

Tháng 3-2024, chị H’thi đảm nhiệm vai trò chủ nhiệm câu lạc bộ “Cồng chiêng, nhạc cụ truyền thống dân tộc nữ làng Chuet Ngol”. Ảnh: Mai Ka

Tháng 3-2024, chị H’thi đảm nhiệm vai trò chủ nhiệm câu lạc bộ “Cồng chiêng, nhạc cụ truyền thống dân tộc nữ làng Chuet Ngol”. Ảnh: Mai Ka

Tháng 3 vừa qua, chị H'thi tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Cồng chiêng, nhạc cụ truyền thống dân tộc nữ làng Chuet Ngol. Đây là mô hình cồng chiêng nữ và nhạc cụ truyền thống đầu tiên ở xã Chư Á nói riêng và trên địa bàn TP. Pleiku nói chung.

Không chỉ phát huy vai trò của hội viên phụ nữ trong bảo tồn bản sắc văn hóa, CLB hứa hẹn sẽ tạo điểm nhấn cho du lịch cộng đồng tại địa phương. Trong vai trò mới này, chị H'thi nhận thấy trách nhiệm của mình không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động mà còn phải làm sao để CLB ngày càng phát triển và có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

“Hiện CLB có 41 thành viên. Để CLB duy trì hoạt động thường xuyên cần rất nhiều yếu tố. Bản thân tôi cũng biết cơ bản cách đánh cồng chiêng nhưng nhiều chị em thì còn bỡ ngỡ. Bởi vậy, chúng tôi cần nỗ lực đoàn kết, cùng nhau học hỏi để phát triển CLB trong tương lai”-chị H'thi chia sẻ.

Trao đổi với P.V, bà Trương Thị Hương-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chư Á kiêm Bí thư Chi bộ làng Chuet Ngol-nhận xét: Chị H'thi luôn gương mẫu, tiên phong trong mọi phong trào, hoạt động, đặc biệt là người “tiếp lửa” văn hóa truyền thống Jrai có hiệu quả. Nhờ có những nỗ lực ấy của chị H'thi mà Tổ hợp tác dệt thổ cẩm làng Chuet Ngol hiện đã nhận được nhiều đơn hàng với giá 1,2-2 triệu đồng/sản phẩm.

Những đóng góp của chị H'thi không chỉ góp phần bảo tồn nghề truyền thống, phát huy hiệu quả kinh tế mà còn tạo sinh kế bền vững cho chị em phụ nữ dân tộc thiểu số. Với những kết quả ấy, 3 năm liền, chị H'thi được Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Pleiku tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc công tác Hội.

Có thể bạn quan tâm

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

(GLO)- Tôi sinh hoạt cùng anh chị em văn nghệ sĩ ở Gia Lai-Kon Tum từ những năm cuối thập niên tám mươi của thế kỷ trước. Khi ấy, phong trào nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian (Folklore) đang rộ lên. Tôi tự cảm thấy đây là lĩnh vực cũng cần tìm hiểu và có trách nhiệm với nơi mình đang sống.
Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

(GLO)- Lễ cúng rụng rốn (Et tuh klok) là nghi lễ đầu tiên trong vòng đời của mỗi người Bahnar. Không chỉ là cúng tạ ơn, mong muốn các thần linh che chở, bảo vệ đứa trẻ khỏe mạnh, mà lễ cúng còn là sự xác nhận đứa bé chính thức trở thành thành viên trong gia đình, dòng tộc và cộng đồng.
Ché quý của người Jrai

Ché quý của người Jrai

(GLO)- Người Jrai ở Krông Pa (tỉnh Gia Lai) còn lưu giữ nhiều loại ché (ghè) rất giá trị. Bước vào một ngôi nhà dài, quan sát vị trí, số lượng các loại ché, chúng ta có thể đánh giá mức độ giàu có của chủ nhân.
Người dành trọn tình yêu với văn hóa Jrai

Người dành trọn tình yêu với văn hóa Jrai

(GLO)- Bằng tình yêu và niềm tự hào về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình, ông Ak (80 tuổi, làng Chuét 2, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) đã dành trọn cuộc đời để bảo tồn văn hóa cồng chiêng, đan lát và chế tác nhạc cụ dân tộc với mong muốn lưu giữ cho thế hệ mai sau.
Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

(GLO)- Với người Jrai, hát dân ca là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt. Vì vậy, những người biết hát dân ca luôn quan tâm tới việc bảo tồn, lưu giữ và khơi gợi niềm đam mê cho thế hệ trẻ để góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Lễ bỏ mả: Cuộc trình diễn nghệ thuật truyền thống đặc sắc của người Jrai

Lễ bỏ mả: Cuộc trình diễn nghệ thuật truyền thống đặc sắc của người Jrai

(GLO)- Trong các nghi lễ truyền thống của người Jrai thì lễ bỏ mả mang đậm nét văn hóa dân gian, là lễ hội nổi trội nhất, hấp dẫn nhất và được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo quan niệm của người Jrai, lễ bỏ mả là ngày vui cộng cảm, ngày hội của cộng đồng.