Mỹ siết chặt quy trình “kiểm duyệt” người nộp đơn xin visa H-1B

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chính phủ Mỹ yêu cầu tất cả các viên chức lãnh sự Mỹ rà soát hồ sơ hoặc thông tin trên trang LinkedIn của người nộp đơn H-1B và các thành viên gia đình đi cùng.

Ngày 3-12, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tăng cường quy trình xét duyệt thị thực H-1B dành cho lao động tay nghề cao, tập trung rà soát hành vi “kiểm duyệt” tự do ngôn luận ở đương đơn.

kiem-duyet.jpg
Mỹ tăng cường kiểm tra lý lịch người xin visa H-1B. Ảnh: Reuters

Thị thực H-1B, cho phép doanh nghiệp Mỹ tuyển dụng lao động nước ngoài trong các lĩnh vực chuyên môn, từ lâu đóng vai trò thiết yếu với các tập đoàn công nghệ Mỹ vốn tuyển dụng nhiều nhân sự từ Ấn Độ và Trung Quốc. Lãnh đạo nhiều tập đoàn trong số này cũng từng công khai ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Theo Reuters ngày 4-12, một bức điện tín gửi đến tất cả các cơ quan đại diện Mỹ ngày 2-12 yêu cầu các viên chức lãnh sự Mỹ rà soát hồ sơ hoặc thông tin trên trang LinkedIn của người nộp đơn H-1B và các thành viên gia đình đi cùng.

Mục tiêu của quy định là rà soát để xác định liệu họ từng làm việc trong các lĩnh vực như thông tin sai lệch, thông tin xuyên tạc, kiểm duyệt nội dung, kiểm chứng tin tức, tuân thủ quy định hay an toàn trực tuyến và những vấn đề khác hay không.

“Nếu phát hiện bằng chứng cho thấy đương đơn chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc kiểm duyệt hay tìm cách kiểm duyệt các hình thức biểu đạt được pháp luật bảo vệ tại Mỹ, quý vị cần xem xét kết luận người đó không đủ điều kiện”, theo một điều khoản của Luật Nhập cư và Quốc tịch, bức điện nêu rõ.

Bức điện cho biết chính sách áp dụng với mọi đối tượng xin thị thực, nhưng yêu cầu xem xét kỹ hơn đối với đương đơn H-1B vì họ thường làm việc trong lĩnh vực công nghệ, “bao gồm các công ty mạng xã hội hoặc dịch vụ tài chính có dính líu đến việc hạn chế các hình thức biểu đạt được bảo vệ”.

“Phải rà soát kỹ toàn bộ lịch sử việc làm để bảo đảm họ không tham gia vào những hoạt động như vậy”, tài liệu nêu.

Chính quyền Trump thời gian qua xem vấn đề tự do ngôn luận, đặc biệt là cáo buộc các nền tảng trực tuyến kìm hãm tiếng nói bảo thủ, là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại.

Tháng 5.2025, Thượng nghị sĩ Marco Rubio thậm chí đe dọa cấm thị thực đối với những ai “kiểm duyệt tiếng nói của người Mỹ” bao gồm cả trên mạng xã hội và gợi ý chính sách có thể nhắm vào các quan chức nước ngoài đang quản lý doanh nghiệp công nghệ Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng đã siết chặt đáng kể quy trình cấp thị thực sinh viên, yêu cầu viên chức lãnh sự kiểm tra các bài đăng trên mạng xã hội có nội dung chống Mỹ.

Bên cạnh đó, trong chiến dịch siết nhập cư trên diện rộng, Tổng thống Trump đã áp thêm nhiều loại phí mới đối với thị thực H-1B vào tháng 9-2025.

Những chi tiết về việc tăng quy trình rà soát đối với thị thực H-1B, bao gồm tập trung về vấn đề kiểm duyệt và tự do ngôn luận, chưa từng được công bố trước đây.

Quy trình xét duyệt mới được áp dụng cho đương đơn lần đầu đăng ký và hồ sơ xin cấp lại thị thực.

Tổng thống Trump và các đồng minh Cộng hòa cũng nhiều lần cáo buộc chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden khuyến khích các nền tảng trực tuyến hạn chế tự do ngôn luận, tập trung vào những nỗ lực ngăn chặn thông tin sai lệch về vaccine và bầu cử.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

null