Mỹ cảnh báo trừng phạt Trung Quốc liên quan vấn đề hỗ trợ sát thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller vừa trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin tờ Politico đăng tải, rằng “bất chấp những lời kêu gọi hòa bình công khai của Trung Quốc trong năm qua, nước này đã tích cực tăng cường buôn bán hàng hóa lưỡng dụng với Nga, hỗ trợ Moscow nhập khẩu các công nghệ phương Tây bị trừng phạt và những sản phẩm khác”.
Ông Matthew Miller- người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ. Ảnh: State.gov

Ông Matthew Miller- người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ. Ảnh: State.gov

Phát biểu tại cuộc họp báo được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/7, ông Miller nói: “Tôi sẽ không bình luận về thông tin cụ thể trên tờ Politico, nhưng chúng tôi sẽ phải tiến hành đánh giá của riêng mình trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc liệu có một hoạt động vi phạm lệnh trừng phạt hay liệu chúng tôi có cần áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung để đáp lại một số hoạt động mà chúng tôi phát hiện hay không”.

Nói thêm về các biện pháp trừng phạt, ông Miller nêu rõ: “Chúng tôi đã tập trung các biện pháp trừng phạt của mình vào hỗ trợ sát thương. Chúng tôi tiếp tục theo dõi xem liệu có các biện pháp trừng phạt bổ sung mà chúng tôi nên áp dụng hay không – cũng như liệu có công ty nào vi phạm lệnh trừng phạt của chúng tôi hay không”.

Người phát ngôn trên cũng nhắc lại rằng Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã nói rõ với các quan chức Chính phủ Trung Quốc khi đến thăm Bắc Kinh. Đó là: “Thứ nhất, về phía chính phủ, chúng tôi đang theo dõi vấn đề chặt chẽ và phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động nào từ phía Trung Quốc chuyển viện trợ sát thương cho Nga; và thứ hai, về phía khu vực tư nhân, đó là một vấn đề mà chúng tôi cũng có những lo ngại nghiêm trọng. Trước đây, chúng tôi đã phát hiện một số công ty hỗ trợ cho Nga và đã trừng phạt các công ty đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ và có hành động nhằm vào các công ty tư nhân Trung Quốc khi chúng tôi thấy có những hành động vi phạm như vậy".

Trước đó tờ Politico dẫn dữ liệu hải quan cho biết, khách hàng Nga đã khai báo đơn đặt hàng hàng trăm nghìn áo chống đạn và mũ sắt quân sự do Shanghai H Win sản xuất - các mặt hàng được liệt kê trong tài liệu khớp với danh mục trực tuyến của công ty.

Hồi đầu năm, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Trung Quốc cân nhắc cung cấp vũ khí cho Nga để sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông Blinken phát biểu tương tự trong hàng loạt cuộc phỏng vấn tại Đức, nơi diễn ra Hội nghị An ninh Munich và ông đã có cuộc gặp nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị.

Cáo buộc của ông Blinken đưa ra vào thời điểm quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới căng thẳng vì Washington bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc.

Kể từ khi xung đột Nga- Ucraine nổ ra, phương Tây đã rất lo ngại Trung Quốc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ với Nga và ra sức ngăn chặn sự ủng hộ của Bắc Kinh dành cho Moscow. Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định chỉ đóng vai trò xây dựng và ủng hộ đối thoại xung đột Nga- Ucraine.

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống

Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống

(GLO)- Ngày 20-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức Chương trình "Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống" nhằm động viên, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp trong cộng đồng.

Gia Lai: Chiến sĩ mới BĐBP và Cảnh sát cơ động hoàn thành huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Gia Lai: Chiến sĩ mới BĐBP và Cảnh sát cơ động hoàn thành huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

(GLO)- Trong hai ngày 9 và 10-6, các đơn vị thuộc lực lượng BĐBP và Cảnh sát cơ động đã tổ chức lễ tuyên thệ, bế giảng khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026, đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của hàng trăm chiến sĩ sau hơn 3 tháng rèn luyện trong môi trường quân ngũ và công an chính quy.

Các đơn vị quân đội tổ chức Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới.

Các đơn vị quân đội tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới (CSM) năm 2026. Buổi lễ là dấu mốc thiêng liêng, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi CSM sau 3 tháng huấn luyện và khẳng định quyết tâm tiếp bước truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.

null