Mỹ đưa máy bay trinh sát và tuần tra đến Đài Loan khi Trung Quốc tập trận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Reuters dẫn thông cáo của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho hay, chiếc máy bay trinh sát và tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của nước này ngày 13/7 đã bay qua eo biển Đài Loan trong vùng không phận quốc tế.
Máy bay trinh sát và tuần tra chống tàu ngầm P-8A Poseidon của Mỹ bay qua eo biển Đài Loan. Ảnh: SHUTTERTOCK IMAGES

Máy bay trinh sát và tuần tra chống tàu ngầm P-8A Poseidon của Mỹ bay qua eo biển Đài Loan.

Ảnh: SHUTTERTOCK IMAGES

Trong một thông báo đăng tải trên trang web của Hạm đội 7, đơn vị này cho biết: “Bằng cách hoạt động ở eo biển Đài Loan phù hợp với luật pháp quốc tế, Mỹ bảo vệ các quyền và tự do hàng hải của tất cả quốc gia. Việc máy bay bay qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay máy bay của Mỹ đã bay theo đường trung tuyến của eo biển Đài Loan và sau đó bay theo hướng nam vào sáng 13/7, các lực lượng của Đài Loan đã theo dõi máy bay này, theo hãng Reuters.

Trong khi đó, tuyên bố của Bộ Tư lệnh quân khu miền Đông thuộc PLA- Trung Quốc khẳng định: “Binh lính trong quân khu luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia cũng như hòa bình và ổn định khu vực.

Sự việc diễn ra khi các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và tàu chiến của Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động tập trận ngày thứ 3 ở phía nam Đài Loan (Trung Quốc).

Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói đã phát hiện 26 máy bay quân sự của Bắc Kinh, bao gồm cả các tiêm kích Su-30 và J-16 tiên tiến bay ra phía biển “ứng phó” với sự xuất hiện của máy bay trinh sát Mỹ.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Có thể bạn quan tâm

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Quy Nhơn: Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên.

Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên

(GLO)- Sau 5 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Quy Nhơn đã từng bước khẳng định vai trò là môi trường rèn luyện chính quy, kỷ luật, góp phần bồi dưỡng bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và ý thức công dân cho sinh viên.

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

(GLO)- Không chỉ làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan đang từng bước “xanh hóa” chốt dân quân thường trực bằng mô hình trồng 2.000 cây cà phê thay thế cho diện tích điều kém hiệu quả.

Cục Doanh trại kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

Kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

(GLO)- Đoàn công tác của Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật) vừa tổ chức kiểm tra toàn diện công tác doanh trại và công tác chuẩn bị Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trung đoàn đủ quân cấp Bộ Quốc phòng tại Quân đoàn 34. 

null