Mỹ đưa máy bay trinh sát và tuần tra đến Đài Loan khi Trung Quốc tập trận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Reuters dẫn thông cáo của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho hay, chiếc máy bay trinh sát và tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của nước này ngày 13/7 đã bay qua eo biển Đài Loan trong vùng không phận quốc tế.
Máy bay trinh sát và tuần tra chống tàu ngầm P-8A Poseidon của Mỹ bay qua eo biển Đài Loan. Ảnh: SHUTTERTOCK IMAGES

Máy bay trinh sát và tuần tra chống tàu ngầm P-8A Poseidon của Mỹ bay qua eo biển Đài Loan.

Ảnh: SHUTTERTOCK IMAGES

Trong một thông báo đăng tải trên trang web của Hạm đội 7, đơn vị này cho biết: “Bằng cách hoạt động ở eo biển Đài Loan phù hợp với luật pháp quốc tế, Mỹ bảo vệ các quyền và tự do hàng hải của tất cả quốc gia. Việc máy bay bay qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay máy bay của Mỹ đã bay theo đường trung tuyến của eo biển Đài Loan và sau đó bay theo hướng nam vào sáng 13/7, các lực lượng của Đài Loan đã theo dõi máy bay này, theo hãng Reuters.

Trong khi đó, tuyên bố của Bộ Tư lệnh quân khu miền Đông thuộc PLA- Trung Quốc khẳng định: “Binh lính trong quân khu luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia cũng như hòa bình và ổn định khu vực.

Sự việc diễn ra khi các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và tàu chiến của Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động tập trận ngày thứ 3 ở phía nam Đài Loan (Trung Quốc).

Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói đã phát hiện 26 máy bay quân sự của Bắc Kinh, bao gồm cả các tiêm kích Su-30 và J-16 tiên tiến bay ra phía biển “ứng phó” với sự xuất hiện của máy bay trinh sát Mỹ.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Có thể bạn quan tâm

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

(GLO)- Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần củng cố quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, tăng cường niềm tin, giữ vững ổn định khu vực biên giới.

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

(GLO)- Ngày 20-3 vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng vũ trang tỉnh. Đây là những cá nhân tiêu biểu về tinh thần nỗ lực, sáng tạo và cống hiến, góp phần lan tỏa các phong trào thi đua ở cơ quan, đơn vị.

Xung kích giữ vững biên cương

Xung kích giữ vững biên cương

(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác dân vận.

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

null