Mùa Trung thu lan tỏa yêu thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hiếm có cái Tết nào lại đong đầy tình yêu thương được gửi trao từ tình thân, từ những tấm lòng thiện nguyện xúc động đến vậy. Không chỉ bởi những mâm cỗ, lồng đèn hay những tiếng trống lân rộn ràng mà đó còn là thông điệp chạm đến rất nhiều trái tim người-Vẽ ước mơ cho em.
• Bữa tiệc Trung thu trọn vẹn
Với mong muốn mang đến cho các em có những hoàn cảnh khó khăn một mùa Trung thu ấm áp, đủ đầy, chương trình Trung thu yêu thương “Vẽ ước mơ cho em” 2018 do Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh phối hợp với UBND huyện Chư Sê, cùng các nhà tài trợ: Công ty dầu nhớt NikKo, Công ty Đại Đồng Tiến và Trung tâm két sắt Good Will tổ chức ngày 22-9 tại Ayun đã để lại dấu ấn khó phai.
Từ sáng sớm, sân Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học xã Ayun đã chật kín với hàng  ngàn người đến từ 13 thôn-làng trong xã. Có cả người nhà cách xa hàng chục cây số . Ai cũng háo hức “Đi xem Tết Trung thu được thưởng thức văn nghệ, dự tiệc, nhận quà, vui lắm”-chị Đinh H’Lơi, làng Trưng vui vẻ, nói. Chị em làng Vương còn chuẩn cơm nắm, nước uống mang theo. “Mình sợ hai đứa con Đinh Bi, Đinh Lam đói bụng không có cái ăn”-chị Đinh Vích nói. Nhưng đến nơi, thấy các cô, chú đoàn từ thiện TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị mỗi người một suất ăn, mì xào thịt và cả nước ngọt nữa, chị Đinh Vích và mọi người có mặt đều không khỏi ngạc nhiên phấn khởi.  
Các em háo hức chờ nhận quà trung thu. Ảnh: Đinh Yến
Các em háo hức chờ nhận quà trung thu. Ảnh: Đinh Yến
Giữa trưa hơn 2.000 thực khách nhí và người lớn bắt đầu dự tiệc Trung thu. Do không đủ bàn ghế ngồi, nên sau khi nhận suất ăn, nhiều người tìm cho mình một nơi để thưởng thức. Nhận suất ăn xong Đinh Loen liền tiến về phía nhóm bạn cùng làng ngồi ăn, vừa quan sát xung quanh. Lần đầu dự tiệc Trung thu, do bị khuyết tật bàn tay trái và teo tay phải nên việc ăn uống của em rất khó khăn. Nhìn Đinh Loen để suất ăn lên đùi, một tay giữ lấy còn một tay lấy đũa đưa thức ăn lên miệng một cách khó khăn, không ai là không nghẹn lòng cảm thương.
Trên sân khấu, các tình nguyện  viên đang xếp những chiếc lồng đèn, túi quà chuẩn bị cho chương trình lễ hội sắp diễn ra. Khi tiếng nhạc, lời ca của các em và các thầy, cô giáo cất lên, khoảng sân rộng của trường không còn một chỗ trống. Nhưng tràng vỗ tay, tiếng reo hò không dứt dành cho cho các tiết mục văn nghệ vui nhộn, hoạt cảnh chị Hằng, chú Cuội sinh động lần đầu các em được xem. Cuối cùng là phần quà được chờ đợi dành cho 884 em gồm: bánh trung thu, lồng đèn, tập vở, cặp sách, quần, áo học sinh, giày dép. Dù đông nhưng rất trật tự, đón nhận chiếc lồng đèn và túi quà to, luôn miệng nói lời con cảm ơn cô, chú, bác...
Ngoài ra, hơn 1.000 phần quà là quần áo mới, cũ cũng được trao tận tay cho bà con nghèo trong xã. Còn để có hơn 2.000 suất ăn cho bữa tiệc Tết Trung thu, công tác hậu cần cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, chọn mua thực phẩm tươi ngay ở TP. Pleiku và tổ chức nấu nướng ở địa điểm tổ chức. Trao đổi với P.V, ông Vương Quyền-Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, Đài lại kêu gọi các Mạnh Thường Quân mang cái Tết đến với trẻ em vùng khó còn nhiều khó khăn, vất vả để sẻ chia, vẽ một ước mơ về cuộc sống đủ đầy cho các em. Số tiền Đài huy động tổ chức Tết Trung thu ở xã Ayun dịp này là 400 triệu đồng, cùng với gần 100 thành viên là những giám đốc doanh nghiệp, nhà sản xuất và các thành viên của Đài cùng tham gia tổ chức”.
• Lan tỏa yêu thương và lòng nhân ái
Nhìn các em mồ côi ở Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh lần đầu bước lên sân khấu giao lưu với các ca sĩ nổi tiếng TP. Hồ Chí Minh, rồi cất cao tiếng hát, nhận những phần quà từ các nhà hảo tâm do nhà hàng Vip Vườn Pleiku (60 Vạn Kiếp) tổ chức vào tối ngày 22-9 đã để lại thật nhiều ấn tượng về sự chăm lo và tình thân ái con người.
Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Đại Gia Phát-TP HCM tặng quà và nhận đỡ đầu 1 cháu mồ côi trong 5 năm. Ảnh: Đinh Yến
Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Đại Gia Phát-TP HCM tặng quà và nhận đỡ đầu 1 cháu mồ côi trong 5 năm. Ảnh: Đinh Yến
Dù những phần quà chỉ là một chiếc bánh, cái lồng đèn nhưng nó thực sự là cầu nối để các em hòa nhập với bạn bè, để vơi đi những thiếu thốn gia đình . Dù tiếng hát dẫu chưa tròn vành, chưa hay nhưng trong mỗi ánh mắt, cử chỉ của các em đều toát lên niềm hạnh phúc khó tả. Để rồi không chỉ là những bài ca yêu thương, các em đã có một đêm trung thu ấm áp bên mọi người.
Nhiều em còn chưa hiểu rõ hằng nga, chú cuội nhưng rõ ràng Trung thu đã mang đến cho  các em mồ côi ở Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh niềm háo hức, chờ mong và hạnh phúc. Hàng trăm phần quà của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Nhà Thiếu nhi tỉnh và 10 triệu đồng tiền mặt của 2 Mạnh Thường Quân đã được gửi tặng cho các em mồ côi ở đây. . Đặc biệt tại đêm hội “Vầng trăng yêu thương” còn được Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Đại Gia Phát-TP. Hồ Chí Minh tặng 100 phần quà và nhận đỡ đầu một em mồ côi trong 5 năm (từ tháng 9-2018 đến tháng 9-2023), với tổng số tiền là 60 triệu đồng. Trao tận tay món quà cho các em, bà Đặng Thị Thanh Thủy-Giám đốc Công ty chia sẻ: “Chúng tôi muốn mang đến cho các em một cái Tết Trung thu đoàn viên, ý nghĩa bên những người yêu thương các em. Bởi khi yêu thương trao đi, niềm vui nhận lại, vì thế mà Tết Trung thu theo đó cũng trở nên ấm áp, lan tỏa đến với mỗi người”.
Hạnh phúc khi nhận được phần quà là lồng đèn và bánh trung thu, em Siu Thuy (buôn Liên, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa) vừa vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh được 1 tháng, xúc động: “Cả bố và mẹ qua đời trong một vụ tai nạn giao thông, hai chị em được các bác gửi vào Trung tâm học tập. Đây là Tết Trung thu đầu tiên của em. Những món ngon trong bữa tiệc Trung thu và lời ca, điệu múa đêm trăng rằm giúp em hiểu được tình cảm yêu thương của các cô các chú, là kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời em. Em và các bạn sẽ cố gắng học tập rèn luyện để không phụ công lao và tình yêu thương các cô các chú dành cho". 
Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

(GLO)- Năm 2025, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Những hoạt động này góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân và giữ vững ổn định địa bàn.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

(GLO)- Phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất) do Bộ Công an phát động đang được Công an tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng, gắn chặt với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững mạnh từ cơ sở.

null