“Mùa mưa” và “mùa đông”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chúng ta đang ở trong những ngày của mùa mà có nơi gọi là “mùa đông”, có nơi lại gọi là “mùa mưa”? Với nhiều người, “mùa mưa” và “mùa đông” là một.

Ở nước ta, mùa đông và mùa mưa chỉ trùng hợp về một phần thời gian diễn ra và một số đặc trưng khí hậu. Chứ thật ra, “mùa đông” hoàn toàn khác “mùa mưa”.

Như đã biết, lãnh thổ Việt Nam trên đất liền kéo dài từ Bắc vào Nam với chiều dài 1.648 km (đường chim bay). Do những khác biệt về đặc điểm địa lý, khí hậu ở các vùng miền trong cả nước không hoàn toàn giống nhau. Ở miền Bắc, một năm được chia làm 4 mùa xuân, hạ, thu, đông; trong đó, mùa đông thường bắt đầu từ tháng 11, kéo dài đến hết tháng 1 năm sau, có tính chất lạnh, khô.

Trong khi đó, ở miền Nam, tính chất 4 mùa lại không rõ rệt. Một năm chỉ 2 mùa là mùa nắng (hoặc mùa khô) và mùa mưa; trong đó, mùa mưa thường từ tháng 5 đến tháng 11, mưa nhiều, độ ẩm cao.

Ở miền Trung, mùa mưa thường từ tháng 9 đến tháng 12, mưa nhiều, thường kèm theo bão (nên còn gọi là “mùa mưa bão”).

Vì đặc điểm khí hậu khác nhau nên cách tên gọi các mùa ở 2 miền cũng khác nhau. Người miền Bắc gọi “mùa đông”, ít khi gọi “mùa mưa”. Người miền Nam thì ngược lại. Cho nên, quê của nhân vật “em” trong câu hát “quê em hai mùa mưa nắng” chắc chắn là người miền Nam.

Về mặt ngữ nghĩa, “mưa” trong “mùa mưa” ai cũng hiểu. Nhưng “đông” trong “mùa đông” là gì thì không phải ai cũng rõ.

“Đông” nói trên là một từ Việt gốc Hán. Trong tiếng Hán, chữ “đông” thuộc bộ “băng”, là tên mùa thứ tư trong bốn mùa của năm, tức “mùa đông”. Theo sách Tìm về cội nguồn chữ Hán của tác giả Lý Lạc Nghị, tự dạng của chữ “đông” có nghĩa là “cuối cùng” (Nxb Thế Giới, 1997, tr.214). Từ này đồng nghĩa vời từ “chung”, cũng có nghĩa là “cuối cùng” (như trong “chung cuộc”, “chung kết”). Thực tế, tự dạng của hai từ này rất gần nhau.

Có lẽ, với nghĩa gốc là “cuối cùng”, từ “đông” được dùng để đặt tên cho mùa cuối cùng trong năm, tức “mùa đông”.

ThS PHẠM TUẤN VŨ

Có thể bạn quan tâm

APC Gia Lai: Hơn 10 năm kiến tạo tương lai toàn cầu cho học sinh

APC Gia Lai: Hơn 10 năm kiến tạo tương lai toàn cầu cho học sinh

Với hơn một thập kỷ phát triển, Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai (APC Gia Lai) trở thành đơn vị giáo dục tiên phong tại khu vực, kết hợp hài hòa giữa tinh hoa giáo dục quốc tế và thực tiễn Việt Nam, xây dựng môi trường học tập hạnh phúc, hiện đại, toàn diện và hội nhập.

Đầu tư hạ tầng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đầu tư hạ tầng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Thời gian qua, từ các nguồn lực, ngành giáo dục cùng các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã tập trung xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang-thiết bị cho trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú, góp phần cải thiện điều kiện dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng khó khăn.

Học sinh Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quy Nhơn say sưa vẽ bích họa về chủ đề đất Võ trời Văn trên bức tường trắng. Ảnh: T.D

“Đất võ trời văn” hiện lên trong những bức bích họa

(GLO)- Bức tường trắng trong khuôn viên Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) nay được “thay áo” mới bằng hình ảnh đầy màu sắc của tranh bích họa. Ở đây, giáo viên và học sinh đã kể về câu chuyện văn hóa nơi “đất võ trời văn” bằng ngôn ngữ của hội họa.

Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai: Điểm chuẩn trúng tuyển từ 22,02-25,14

Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai: Điểm chuẩn trúng tuyển từ 22,02-25,14

(GLO)- Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điểm trúng tuyển các ngành đào tạo đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2025. Trong đó, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai có 4 mã ngành với điểm chuẩn trúng tuyển dao động trong khoảng 22,02-25,14.

Học sinh toàn tỉnh Gia Lai sẽ tựu trường vào ngày 29-8

Học sinh toàn tỉnh Gia Lai sẽ tựu trường vào ngày 29-8

(GLO)- Ngày 20-8, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 1501/QĐ-UBND về kế hoạch thời gian năm học 2025-2026 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Theo đó, học sinh toàn tỉnh sẽ tựu trường vào ngày 29-8.

null