Giảm học phí cho ngành nghề thu hút đầu tư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm tạo động lực cho giáo dục nghề nghiệp, thúc đẩy người học lựa chọn trình độ đào tạo phù hợp với năng lực của bản thân và nhu cầu xã hội, nhiều chính sách hỗ trợ về học phí đã ra đời.

Trong đó, tại Thông tư số 05/2023/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (cũ), học sinh, sinh viên theo học các ngành nghề đặc thù trong giáo dục nghề nghiệp được hỗ trợ đến 70% học phí.

Người tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp được miễn học phí (theo Luật Giáo dục nghề nghiệp và Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ).

51.jpg
Các nghề thuộc lĩnh vực đang được địa phương thu hút đầu tư sẽ được giảm 20% học phí từ năm học 2025-2026 tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn. Ảnh: Nguyễn Muội

Bên cạnh đó, từ năm học 2025-2026, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn giảm thêm 20% học phí cho các ngành thuộc nhóm lĩnh vực đang được địa phương thu hút đầu tư như: Quản trị nhà hàng, Quản trị khách sạn, Cơ điện tử, Điện tử công nghiệp, Công nghệ thông tin (trình độ cao đẳng); Nghiệp vụ nhà hàng, Cơ điện tử, Điện tử công nghiệp, Công nghệ thông tin (trình độ trung cấp). Chính sách này vừa thiết thực với người học, vừa cho thấy sự gắn kết giữa đào tạo nhân lực và nhu cầu phát triển KT-XH.

Theo ông Phạm Văn Tường-Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, việc giảm học phí 20% nhằm khuyến khích thí sinh chọn các ngành có nhu cầu lao động cao, giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh.

“Người học cần thấy rõ mình được đồng hành, hỗ trợ từ khi bước vào giảng đường cho đến lúc lập nghiệp”-ông Tường nhấn mạnh.

Từ góc nhìn doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Hường-Giám đốc Khách sạn Bình Dương-nhận định: “Chúng tôi đánh giá cao chính sách giảm học phí 20% cho các ngành nghề gắn với định hướng thu hút đầu tư của địa phương.

Chính sách này không chỉ hỗ trợ thiết thực cho người học mà còn giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn nhân lực phù hợp, giảm chi phí đào tạo lại và tăng cường gắn kết giữa nhà trường với thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của KT-XH nói chung, kinh tế du lịch của tỉnh nói riêng”.

Bên cạnh hỗ trợ học phí, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn đang đổi mới mô hình quản trị theo hướng phục vụ và đồng hành. Nhà trường chú trọng tư vấn, hướng nghiệp, kết nối việc làm.

Ông Phạm Văn Tường chia sẻ thêm: “Người học không chỉ là đối tượng tiếp nhận kiến thức mà còn là khách hàng được phục vụ. Trường có trách nhiệm đồng hành để mỗi em tự tin bước vào nghề”.

Có thể bạn quan tâm

Những giáo viên không chỉ dạy học…

Những nhà giáo đa năng

(GLO)- Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, nhiều giáo viên còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội hoặc  sáng tạo nghệ thuật. Họ là những nhà giáo đa năng, được mọi người trân quý.

Trái tim người thầy “thắp lửa” tri thức nơi phên giậu Tổ quốc

Trái tim người thầy “thắp lửa” tri thức nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Ở phía biên giới xa xôi hay trên hòn đảo nhỏ giữa biển khơi của tỉnh Gia Lai, có những thầy cô giáo vẫn ngày đêm lặng lẽ mang trái tim ấm nóng “thắp lửa” tri thức cho học trò. Mỗi lớp học như một cột mốc tinh thần, dựng xây tương lai cho biết bao đứa trẻ nơi phên giậu Tổ quốc.

Thầy giáo giàu lòng nhân ái

Thầy giáo giàu lòng nhân ái

(GLO)- Sáng sớm, con đường dẫn vào Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Bờ Ngoong) còn vương sương mỏng. Thầy giáo thể dục Nguyễn Xuân Duyên đang chạy xe đến trường, bỗng nghe tiếng học trò gọi với theo: “Thầy ơi, xe đạp em hư rồi!”.

Diện mạo mới từ những trụ sở cũ dôi dư

Gia Lai: Diện mạo mới từ những trụ sở cũ

(GLO)- Tại xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), khuôn viên trụ sở UBND xã Glar cũ được chuyển đổi thành Trường Mầm non Glar. Sau khi tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất, nhà trường được đầu tư gần 300 triệu đồng để cải tạo, sửa chữa, chuyển đổi công năng phù hợp với mô hình giáo dục mầm non.

Dạy học 2 buổi/ngày: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Dạy học 2 buổi/ngày: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

(GLO)- Dạy học 2 buổi/ngày được đánh giá là hướng đi phù hợp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tuy nhiên, việc triển khai ở nhiều địa phương vẫn đối mặt với thiếu thốn về cơ sở vật chất và giáo viên, cần sự phối hợp từ ngành giáo dục, nhà trường và phụ huynh để bảo đảm hiệu quả.

Học sinh Trường THPT số 1 Phù Mỹ (xã Phù Mỹ) quan tâm đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Ảnh: Hồ Điểm

Nhiều trường không chuyên ở Gia Lai nỗ lực khẳng định năng lực dạy và học

(GLO)- Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 năm học 2025-2026 vừa khép lại với nhiều kết quả đáng khích lệ. Bên cạnh thành tích quen thuộc của học sinh các trường chuyên, nhiều trường THPT không chuyên ở Gia Lai đã góp mặt trong bảng vàng, tạo điểm nhấn về sự nỗ lực khẳng định năng lực dạy và học.

Thầy giáo “quân hàm xanh” thắp sáng con chữ vùng biên

Thầy giáo “quân hàm xanh” thắp sáng con chữ vùng biên

(GLO)- Với tấm lòng tận tụy, thiếu tá Nguyễn Văn Luân-Đội trưởng Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia Lốp, trực tiếp mở lớp xóa mù chữ cho người dân làng Khôn (xã Ia Mơ), dạy họ biết đọc, biết viết; tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn phát triển kinh tế, góp phần vun đắp tình quân-dân bền chặt.

null