Gia Lai: Tiếp sức học sinh khó khăn trước thềm năm học mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Càng gần ngày tựu trường, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn càng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền, hội đoàn thể, nhóm thiện nguyện. Những món quà tiếp thêm niềm tin, giúp các em thêm hứng khởi bước vào năm học mới.

Ngày 23-8, tại xã Tuy Phước Tây, chương trình tình nguyện “Vì cuộc sống cộng đồng” được tổ chức với sự tham gia của nhiều tổ chức Đoàn thanh niên thuộc các doanh nghiệp, ngân hàng, bưu điện và ngành điện lực trên địa bàn tỉnh.

Ban tổ chức chia học sinh có hoàn cảnh khó khăn thành hai nhóm để hỗ trợ phù hợp: 50 học sinh tiểu học nhận phần quà trị giá 300 nghìn đồng gồm tiền mặt và tập vở; 10 học sinh trung học cơ sở được tặng thẻ bảo hiểm y tế, mỗi thẻ trị giá 900 nghìn đồng.

dsc02807.jpg
Tặng quà cho học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn ở xã Tuy Phước Tây. Ảnh: D.L
Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh trung học cơ sở ở xã Tuy Phước Tây. Ảnh: D.L

Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh trung học cơ sở ở xã Tuy Phước Tây. Ảnh: D.L

Em Văn Thanh Hải (lớp 7A2, Trường Trung học cơ sở Phước An) là một trong số những học sinh nhận thẻ bảo hiểm y tế. Cha em làm nghề điêu khắc đá xa nhà, Hải sống cùng ông bà nội đã ngoài 70 tuổi và người chị chưa tròn 18.

Nhận quà trên tay, Hải xúc động: “Nhờ được tặng thẻ bảo hiểm y tế, gia đình em có thể tiết kiệm thêm được một khoản, em cũng yên tâm hơn về chi phí khám chữa bệnh nếu chẳng may ốm đau. Đây là món quà ý nghĩa, góp phần tiếp thêm hứng khởi để em bước vào năm học mới”.

Cùng chung mục tiêu hỗ trợ đối tượng trên, chiều 27-8, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Quy Nhơn Nam đã trao 100 suất học bổng và quà, tổng trị giá 80 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong số đó, có cả số học sinh được các hội đoàn thể nhận đỡ đầu từ trước.

dsc02941.jpg
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Quy Nhơn Nam tặng học bổng và quà cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: D.L

Lê Nguyễn Ngọc Thọ (SN 2010) là trường hợp như thế. Thọ mồ côi cha, mẹ đau ốm thường xuyên, thu nhập từ việc buôn bán nhỏ chẳng mấy ổn định. Em được Hội Liên hiệp phụ nữ phường đỡ đầu hơn một năm nay và sẽ kéo dài đến khi Thọ đủ 18 tuổi.

“Em đăng ký học tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh để vừa học văn hóa, vừa học nghề, với mong muốn sau này có công việc ổn định làm chỗ dựa cho mẹ. Sự quan tâm hỗ trợ từ các cô chú đã giúp em thêm động lực để tiếp tục cố gắng”, Thọ tâm sự.

Các hoạt động hỗ trợ học sinh khó khăn cũng được mở rộng tới những vùng còn nhiều khó khăn. Từ tháng 7-2025 đến nay, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai đã trao hơn 3.400 suất quà, tổng trị giá hơn 1,25 tỷ đồng, gồm tiền mặt, sách vở, xe đạp, dụng cụ học tập và nhu yếu phẩm.

img-7936.jpg
Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai tặng quà cho học sinh xã Vân Canh. Ảnh: ĐVCC

Ông Trần Đình Ký-Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội, chia sẻ: “Sau khi sáp nhập tỉnh, khu vực phía Tây vẫn còn nhiều học sinh có điều kiện sống có phần hạn chế, thiệt thòi. Vì vậy, Hội chủ trương mở rộng địa bàn hỗ trợ sang vùng này, nhằm đảm bảo các em được quan tâm đồng đều và kịp thời”.

Để thống nhất với chủ trương của Hội, các chi hội ở cơ sở cũng đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ. Chẳng hạn, Chi hội Hoài An trong tháng 8 đã trao 306 suất quà với tổng trị giá gần 200 triệu đồng. Dự kiến vào tháng 9, Chi hội sẽ tiếp tục trao khoảng 500 suất với tổng trị giá 300 triệu đồng.

1.jpg
Chi hội Hoài An phối hợp cùng Câu lạc bộ Người tình nguyện Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tặng quà cho học sinh ở làng Groi, xã Kbang. Ảnh: ĐVCC

Anh Lưu Quốc Trí-Chi hội trưởng Chi hội Hoài An, chia sẻ: “Việc trực tiếp đến tận nơi, gặp gỡ và trao quà cho các em giúp chúng tôi thực hiện đồng bộ với hướng dẫn và mục tiêu của Hội. Hỗ trợ không chỉ về vật chất, mà còn tạo niềm tin, khích lệ các em vững bước đến trường”.

Có thể bạn quan tâm

Trường THPT Pleiku: Nửa thế kỷ “gieo tri thức, gặt tương lai”

Nửa thế kỷ “gieo tri thức, gặt tương lai”

(GLO)- Ngày 5-9-1975, tiếng trống khai trường rộn rã vang lên giữa phố núi Pleiku yên bình sau giải phóng, mở đầu cho một hành trình mới. Từ dấu mốc ấy, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Pleiku đã bền bỉ “gieo tri thức, gặt tương lai”, cùng vun đắp nên truyền thống vẻ vang trong suốt nửa thế kỷ.

Phát huy hiệu quả hoạt động mô hình Câu lạc bộ trong trường học

Phát huy hiệu quả hoạt động mô hình câu lạc bộ trong trường học

(GLO)- Thực hiện Chương trình GDPT 2018, nhiều trường học tại tỉnh Gia Lai chú trọng tổ chức các câu lạc bộ nhằm tạo môi trường trải nghiệm, phát triển năng lực cho học sinh. Trong đó, Câu lạc bộ Văn học Trường THCS Nguyễn Du (phường Diên Hồng) là mô hình bước đầu mang lại kết quả tích cực.

Ðổi mới giáo dục bắt đầu từ lớp học

Ðổi mới giáo dục bắt đầu từ lớp học

(GLO)- Mới đây, Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Gia Lai đã công nhận 100 sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng trong ngành Giáo dục tỉnh năm học 2024-2025. Trong đó, nhiều sáng kiến dựa trên những trải nghiệm từ thực tế, tạo nên những cách làm cụ thể, đúc kết từ tâm huyết của giáo viên tại các cơ sở giáo dục.

Hội thi “Chiến sĩ nhí vui khỏe” chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hội thi “Chiến sĩ nhí vui khỏe” chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(GLO)- Sáng 18-12, Trường Mầm non Hương Sen (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) tổ chức hội thi “Chiến sĩ nhí vui khỏe” nhằm chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12).

Trường THPT chuyên Hùng Vương trải nghiệm thực tế tại Quân đoàn 34

Học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương trải nghiệm thực tế tại Quân đoàn 34

(GLO)- Nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12), Trường THPT chuyên Hùng Vương vừa tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế tại Quân đoàn 34 với chủ đề: “Tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, giữ gìn truyền thống cách mạng của đất nước và gia đình”.

Đề nghị kiểm điểm giáo viên chủ nhiệm lớp có học sinh đánh nhau

Đề nghị kiểm điểm giáo viên chủ nhiệm lớp có học sinh đánh nhau ở Trường THCS Tôn Đức Thắng

(GLO)- Chiều 2-12, bà Hoàng Thị Thao-Phó Chủ tịch UBND phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) đã có báo cáo gửi các cơ quan liên quan đến vụ bạo lực học đường ở Trường THCS Tôn Đức Thắng. Trong đó, yêu cầu nhà trường tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm với giáo viên chủ nhiệm lớp 7/1.

Nỗ lực khôi phục trường lớp bị ngập sâu trong biển nước ở Gia Lai sau trận lũ lịch sử, thể hiện tinh thần quyết tâm đưa trường học hoạt động sớm nhất.

Chung sức khôi phục trường lớp sau trận lũ lịch sử

(GLO)- Những ngày qua, trận lũ lịch sử đã khiến nhiều trường học ở Gia Lai bị ngập sâu trong biển nước. Khi nước lũ dần rút, dù thời tiết vẫn còn mưa lạnh nhưng cán bộ, giáo viên cùng hàng trăm chiến sĩ đã tất bật dọn dẹp trường, lớp với quyết tâm đưa trường học trở lại hoạt động sớm nhất.

Lớp học không tường: Một ngày ở nông trại - Trải nghiệm "phòng học xanh"

Lớp học không tường: Một ngày ở nông trại - Trải nghiệm "phòng học xanh"

(GLO)- “Phòng học xanh” tại nông trại mở ra cho học sinh THPT Chi Lăng một tiết học không sách vở: tự tay thu hoạch, nấu ăn, trải nghiệm, vui chơi và chế tạo phân vi sinh từ kiến thức hóa – sinh. Một hành trình học bằng mắt thấy – tay chạm – trí hiểu, giúp nuôi dưỡng kỹ năng và tư duy bền vững.

Ngày lễ tri ân 20-11 đặc biệt của thầy cô vùng lũ Gia Lai

Ngày lễ tri ân đặc biệt của thầy cô vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay, thay vì những tà áo đẹp và bó hoa rực rỡ, nhiều thầy-cô giáo ở vùng lũ Gia Lai lại đón lễ tri ân trong hoàn cảnh rất đặc biệt. Với họ, mong ước lớn nhất lúc này là cơn lũ sớm đi qua để trở lại lớp học với sự nghiệp "trồng người".

null