Máy cắt cỏ đa năng của anh Vinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Anh Đặng Ngọc Vinh ở thôn Dương Liễu Tây, thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ kể: Anh bắt đầu nghiên cứu, độ chế và cải tiến máy cắt cỏ đã gần mười mấy năm rồi. Ban đầu là một nhóm người cùng làm, nhưng sau nhiều lần thất bại, nhóm chỉ còn 2 người quyết tâm theo đuổi đến cùng. Từ chiếc máy cắt cỏ cầm tay bán trên thị trường, anh đã nghiên cứu cải tiến thành chiếc máy đa năng: Cắt cỏ, cắt lúa và bơm nước, nhằm nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí cho nông dân.

Anh Đặng Ngọc Vinh giới thiệu chiếc lồng chụp và chức năng gặt lúa từ chiếc máy cắt cỏ do anh cải tiến.

Anh Đặng Ngọc Vinh giới thiệu chiếc lồng chụp và chức năng gặt lúa từ chiếc máy cắt cỏ do anh cải tiến.

Chiếc máy cắt cỏ bán trên thị trường hiện nay với lưỡi dao hình tròn, chỉ thích hợp để cắt cỏ và phát cây. Nếu dùng để cắt lúa thì hiệu quả không cao. Dựa trên nguyên lý hoạt động của máy cắt cỏ, anh Vinh thay thế lưỡi dao hình tròn thành lưỡi dao hình chữ nhật để cắt lúa và gắn thêm một chiếc lồng nhỏ hình bán nguyệt để gom lúa thành hàng. Với chiếc máy này hiệu suất làm việc của một người tăng lên gấp 4 lần so với gặt lúa bằng tay, đặc biệt máy cắt dạng này rất nhẹ, nhỏ gọn, dễ mang vác. Chưa dừng lại ở đó, anh Vinh còn tiếp tục thiết kế thêm đầu bơm gắn vào máy, biến máy cắt cỏ thành máy bơm nước tiện dụng.

Theo anh Vinh, máy cắt cỏ có thể mua trên thị trường, chỉ cần mua thêm 3 bộ phận là lưỡi dao hình chữ nhật, lồng chụp và đầu bơm gắn vào là có thể hoạt động ngay. Việc tháo lắp cũng không có gì phức tạp, dùng cờ lê vặn ốc để cố định các bộ phận vào máy là xong, ai cũng có thể làm được. Anh Vinh tâm sự: “Khi nghiên cứu và làm xong thì mọi việc trở nên rất đơn giản. Nhưng để đến đích, mình mất rất nhiều thời gian suy nghĩ về nó, tham khảo nhiều người, chịu khó quan sát và theo dõi thực tế mới có thể nắm bắt chính xác nhu cầu của bà con nông dân. Mà tôi lại là “dân tay ngang”, chưa qua trường lớp chuyên môn nào, nên càng khó”.

Tiếng lành đồn xa, ngày càng có thêm nhiều người đến chờ sẵn để mua máy. Anh Vinh sẵn sàng chia sẻ và hướng dẫn cách làm cho mọi người, làm sao cắt giảm chi phí đến mức thấp nhất. Bà Nguyễn Thị Thúy Loan, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ, nhận xét: “Những cải tiến của anh Đặng Ngọc Vinh rất thiết thực, đạt hiệu quả rất cao. Anh ấy cũng không giấu nghề mà sẵn sàng hướng dẫn lại cho tất cả những ai muốn học”.

KHÁNH LINH

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia chịu rủi ro cao về tấn công mạng chuỗi cung ứng

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia chịu rủi ro cao về tấn công mạng chuỗi cung ứng

(GLO)- Theo nghiên cứu mới công bố về tình hình an ninh mạng toàn cầu của Kaspersky, tấn công mạng chuỗi cung ứng đang trở thành một trong những mối đe dọa phổ biến nhất đối với doanh nghiệp. Hiện Việt Nam đang nằm trong nhóm quốc gia chịu rủi ro cao tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nâng cấp hạ tầng viễn thông phục vụ Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026

Nâng cấp hạ tầng viễn thông phục vụ Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Để phục vụ lễ khai mạc và chuỗi hoạt động Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, bảo đảm hạ tầng viễn thông, mạng di động và internet hoạt động ổn định, thông suốt.

null