Mang Yang ưu tiên đầu tư vùng dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những năm qua, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm cải thiện đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Cách đây 5 năm, 3 làng Đê Kôn (xã Hà Ra), Pờ Yầu (xã Lơ Pang), Đê Bơ Tưk (xã Đak Jơ Ta) đều thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Mang Yang. Để giúp bà con từng bước vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, UBND huyện đã thành lập các tổ công tác phát triển kinh tế-xã hội hỗ trợ 3 làng xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Cây mắc ca đang được trồng thử nghiệm tại làng Đê Bơ Tưk, xã Đak Jơ Ta. Ảnh: N.D

Cây mắc ca đang được trồng thử nghiệm tại làng Đê Bơ Tưk, xã Đak Jơ Ta. Ảnh: N.D

Làng Pờ Yầu có 128 hộ đồng bào Bahnar, tỷ lệ hộ nghèo trước đây chiếm khoảng 80%. Để giúp ngôi làng này vươn lên, năm 2019, UBND tỉnh đã chi 15 tỷ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách tỉnh để đầu tư xây dựng tuyến đường bê tông từ làng đến trung tâm xã nhằm giúp người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa thuận tiện. Hệ thống điện lưới quốc gia cũng được kéo về tận làng, các mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế được triển khai. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong làng đã giảm còn khoảng 26,5%.

Cũng nhờ 34 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, tuyến đường từ làng Đê Kôn kết nối quốc lộ 19 được nâng cấp giúp 54 hộ đồng bào Bahnar không còn bị cô lập khi mùa mưa đến. Ông Hriu-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đê Kôn-cho hay: Tuyến đường bê tông được Nhà nước đầu tư xây dựng giúp bà con đi lại và vận chuyển hàng hóa thuận tiện hơn. Không những vậy, Nhà nước còn hỗ trợ các loại giống cây trồng, vật nuôi, tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, tạo động lực để người dân phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Tương tự, những năm gần đây, nhờ được thụ hưởng các nguồn vốn đầu tư và chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đời sống của dân làng Đê Bơ Tưk không ngừng được nâng lên. Ông Nông Văn Đạo-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn-cho hay: Làng hiện có 181 hộ, chủ yếu là đồng bào Bahnar và một số dân tộc khác từ các tỉnh phía Bắc vào sinh sống. Nguồn thu nhập của bà con dựa vào cây mì, bạch đàn và keo lai.

Những năm gần đây, được Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi giúp bà con có sinh kế phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần. Đầu năm 2023, làng còn 126 hộ nghèo, 31 hộ cận nghèo. Mới đây, qua rà soát của UBND xã, làng còn 108 hộ nghèo và 43 hộ cận nghèo.

Bà Nguyễn Lê Thị Thu Thảo-Phó Chủ tịch UBND xã Đak Jơ Ta-cho hay: Những năm qua, nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước về cơ sở hạ tầng, cùng sự hỗ trợ từ các ban, ngành của huyện mà người dân tại 3 làng khó khăn từng bước chuyển đổi ngành nghề, tập trung phát triển kinh tế.

“Thời gian tới, UBND xã tiếp tục xây dựng các mô hình, định hướng phát triển các giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Đặc biệt là triển khai có hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025”-Phó Chủ tịch UBND xã Đak Jơ Ta nhấn mạnh.

Đường đến làng Pyầu được đổ bê tông thông suốt giúp người dân đi lại thuận tiện. Ảnh: Nguyễn Diệp

Đường đến làng Pyầu được đổ bê tông thông suốt giúp người dân đi lại thuận tiện. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo Phòng Dân tộc huyện, tỷ lệ đồng bào DTTS trên địa bàn chiếm 62%. Những năm qua, từ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, huyện tập trung lồng ghép triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất tại các vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS giúp người dân từng bước thay đổi nhận thức, tự lực vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Sỹ-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Dân tộc huyện-khẳng định: Từ nhiều năm nay, các vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư từ điện, đường, trường, trạm đến các chương trình, dự án hỗ trợ sinh kế để người dân phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tham mưu UBND huyện huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư để thực hiện hiệu quả các chính sách liên quan đến đồng bào DTTS. Đặc biệt, triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia thật tốt để đồng bào DTTS được thụ hưởng các chính sách của Đảng và Nhà nước”-ông Sỹ cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Nông dân kỳ vọng mùa màng bội thu

Nông dân kỳ vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai chọn mùng 4 và mùng 5 Tết để xuống đồng. Tất cả mọi người đều mong sao năm mới sản xuất thuận lợi hơn, nông sản được mùa, được giá, thị trường tiêu thụ thuận lợi, giá các loại vật tư nông nghiệp không còn leo thang.
Để ngành nông nghiệp Gia Lai hiện đại, bền vững, giá trị gia tăng cao

Để ngành nông nghiệp Gia Lai hiện đại, bền vững, giá trị gia tăng cao

(GLO)- Lời Tòa soạn: Nhờ tập trung chuyển đổi mô hình kinh tế nông nghiệp theo hướng xác định nông nghiệp hàng hóa chủ lực; chủ động tiếp cận, lựa chọn áp dụng những tiến bộ kỹ thuật và công nghệ tiên tiến vào sản xuất... nên ngành nông nghiệp Gia Lai gặt hái nhiều thành công trong năm 2023.

Thuốc là là một trong những cây trồng thế mạnh của huyện. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa chú trọng xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm nông nghiệp

(GLO)- Krông Pa là huyện thuần nông sản xuất nhiều loại cây trồng, vật nuôi hàng hóa phục vụ chế biến trong nước và xuất khẩu. Để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, huyện đã xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận “Bò Krông Pa-Gia Lai” và “Thuốc lá lá Krông Pa-Gia Lai”.
Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình cà phê lười

Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình cà phê lười

(GLO)- Áp dụng phương pháp trồng, chăm sóc cây cà phê mới, gia đình anh Nguyễn Hữu Thuận (trú thôn Thống Nhất, xã Ia Din, huyện Đức Cơ) có thu nhập cao gấp nhiều lần so với cách cũ. Huyện Đức Cơ đang nhân rộng mô hình này nhằm giúp người dân trên địa bàn có thu nhập cao hơn từ trồng cây cà phê.
Nông dân Gia Lai sang Lào trồng mía

Nông dân Gia Lai sang Lào trồng mía

(GLO)- Vừa qua, một số thành viên Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tân Tiến (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã sang tỉnh Attapeu (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) thuê đất trồng mía. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này chứa đựng khá nhiều điều thú vị.

Nhiều vườn sầu riêng trên địa bàn huyện Đak Đoa người dân thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng trên một ha. Ảnh: Lê Nam

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp hướng đến phát triển bền vững

(GLO)-Để nâng cao thu nhập cho người dân, đưa sản xuất nông nghiệp hướng đến bền vững, huyện Đak Đoa đã thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, hình thành vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, đẩy mạnh liên kết chuỗi giá trị.