Mang Yang ưu tiên đầu tư vùng dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những năm qua, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm cải thiện đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Cách đây 5 năm, 3 làng Đê Kôn (xã Hà Ra), Pờ Yầu (xã Lơ Pang), Đê Bơ Tưk (xã Đak Jơ Ta) đều thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Mang Yang. Để giúp bà con từng bước vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, UBND huyện đã thành lập các tổ công tác phát triển kinh tế-xã hội hỗ trợ 3 làng xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Cây mắc ca đang được trồng thử nghiệm tại làng Đê Bơ Tưk, xã Đak Jơ Ta. Ảnh: N.D

Cây mắc ca đang được trồng thử nghiệm tại làng Đê Bơ Tưk, xã Đak Jơ Ta. Ảnh: N.D

Làng Pờ Yầu có 128 hộ đồng bào Bahnar, tỷ lệ hộ nghèo trước đây chiếm khoảng 80%. Để giúp ngôi làng này vươn lên, năm 2019, UBND tỉnh đã chi 15 tỷ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách tỉnh để đầu tư xây dựng tuyến đường bê tông từ làng đến trung tâm xã nhằm giúp người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa thuận tiện. Hệ thống điện lưới quốc gia cũng được kéo về tận làng, các mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế được triển khai. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong làng đã giảm còn khoảng 26,5%.

Cũng nhờ 34 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, tuyến đường từ làng Đê Kôn kết nối quốc lộ 19 được nâng cấp giúp 54 hộ đồng bào Bahnar không còn bị cô lập khi mùa mưa đến. Ông Hriu-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đê Kôn-cho hay: Tuyến đường bê tông được Nhà nước đầu tư xây dựng giúp bà con đi lại và vận chuyển hàng hóa thuận tiện hơn. Không những vậy, Nhà nước còn hỗ trợ các loại giống cây trồng, vật nuôi, tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, tạo động lực để người dân phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Tương tự, những năm gần đây, nhờ được thụ hưởng các nguồn vốn đầu tư và chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đời sống của dân làng Đê Bơ Tưk không ngừng được nâng lên. Ông Nông Văn Đạo-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn-cho hay: Làng hiện có 181 hộ, chủ yếu là đồng bào Bahnar và một số dân tộc khác từ các tỉnh phía Bắc vào sinh sống. Nguồn thu nhập của bà con dựa vào cây mì, bạch đàn và keo lai.

Những năm gần đây, được Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi giúp bà con có sinh kế phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần. Đầu năm 2023, làng còn 126 hộ nghèo, 31 hộ cận nghèo. Mới đây, qua rà soát của UBND xã, làng còn 108 hộ nghèo và 43 hộ cận nghèo.

Bà Nguyễn Lê Thị Thu Thảo-Phó Chủ tịch UBND xã Đak Jơ Ta-cho hay: Những năm qua, nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước về cơ sở hạ tầng, cùng sự hỗ trợ từ các ban, ngành của huyện mà người dân tại 3 làng khó khăn từng bước chuyển đổi ngành nghề, tập trung phát triển kinh tế.

“Thời gian tới, UBND xã tiếp tục xây dựng các mô hình, định hướng phát triển các giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Đặc biệt là triển khai có hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025”-Phó Chủ tịch UBND xã Đak Jơ Ta nhấn mạnh.

Đường đến làng Pyầu được đổ bê tông thông suốt giúp người dân đi lại thuận tiện. Ảnh: Nguyễn Diệp

Đường đến làng Pyầu được đổ bê tông thông suốt giúp người dân đi lại thuận tiện. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo Phòng Dân tộc huyện, tỷ lệ đồng bào DTTS trên địa bàn chiếm 62%. Những năm qua, từ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, huyện tập trung lồng ghép triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất tại các vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS giúp người dân từng bước thay đổi nhận thức, tự lực vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Sỹ-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Dân tộc huyện-khẳng định: Từ nhiều năm nay, các vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư từ điện, đường, trường, trạm đến các chương trình, dự án hỗ trợ sinh kế để người dân phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tham mưu UBND huyện huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư để thực hiện hiệu quả các chính sách liên quan đến đồng bào DTTS. Đặc biệt, triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia thật tốt để đồng bào DTTS được thụ hưởng các chính sách của Đảng và Nhà nước”-ông Sỹ cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

(GLO)- Huyện Chư Prông được xem là vựa lúa vùng biên của tỉnh khi các công trình thủy lợi đang phát huy hiệu quả, giúp người dân mở rộng diện tích sản xuất. Vụ Đông Xuân 2023-2024, năng suất lúa nơi đây ổn định, giá lúa khô lại tăng cao đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.