Gia Lai: Tăng tốc triển khai dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nghị quyết số 62/2023/NQ-HĐND ngày 20-10-2023 của HĐND tỉnh Gia Lai được kỳ vọng sẽ giúp các địa phương trong tỉnh tháo gỡ được “nút thắt” để tăng tốc triển khai thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 về hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Theo Chi cục PTNT tỉnh, trong khuôn khổ Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã nỗ lực triển khai hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo về giống cây trồng, vật nuôi và vật tư nông nghiệp theo nhu cầu sản xuất. Tuy nhiên, do chưa có định mức cụ thể cho từng dự án hỗ trợ nên việc triển khai ở các địa phương gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, một số huyện như: Mang Yang, Kbang, Đức Cơ, Ia Grai… đã vận dụng linh hoạt các chính sách hỗ trợ từ giai đoạn trước để hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo được thụ hưởng.

Ông Yui (làng Đê Kôn, xã Hà Ra, huyện Mang Yang) cho biết: “Gia đình tôi là hộ nghèo. Hàng ngày, vợ chồng phải đi làm thuê để mưu sinh. Vừa rồi, gia đình được Nhà nước hỗ trợ 1 con bò sinh sản. Gia đình tôi sẽ chăm sóc bò thật tốt để sớm vươn lên thoát nghèo”.

Người dân được hỗ trợ bò sinh sản của Tiểu dự án 1-Dự án 3, tạo động lực vươn lên thoát nghèo. Ảnh: N.D

Người dân được hỗ trợ bò sinh sản của Tiểu dự án 1-Dự án 3, tạo động lực vươn lên thoát nghèo. Ảnh: N.D

Ngày 20-10-2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 62/2023/NQ-HĐND quy định định mức chi ngân sách hỗ trợ cho 1 dự án, kế hoạch phát triển sản xuất liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Theo đó, Nghị quyết quy định hỗ trợ không quá 2 tỷ đồng/dự án, kế hoạch phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị do cấp tỉnh phê duyệt và không quá 1,5 tỷ đồng/dự án, kế hoạch phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị do cấp huyện phê duyệt. Định mức chi ngân sách nhà nước hỗ trợ thực hiện 1 dự án, phương án sản xuất, dịch vụ của cộng đồng không quá 500 triệu đồng. Đây được xem là bước ngoặt khi đã tháo gỡ được “nút thắt” để giúp các địa phương sớm triển khai xây dựng các dự án hỗ trợ cấp giống cây trồng, vật nuôi và vật tư nông nghiệp theo nhu cầu sản xuất của người dân để vươn lên thoát nghèo.

Ông Đào Lân Hưng-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai-cho biết: Thời gian qua, địa phương gặp không ít khó khăn khi triển khai Tiểu dự án 1-Dự án 3 do chưa có định mức cụ thể. Hiện nay, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết quy định định mức rõ ràng, giúp chính quyền địa phương phê duyệt các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân sớm được thụ hưởng.

Xã Hà Ra (huyện Mang Yang) hỗ trợ bò sinh sản cho hộ nghèo tại làng Đê Kôn. Ảnh: N.D

Xã Hà Ra (huyện Mang Yang) hỗ trợ bò sinh sản cho hộ nghèo tại làng Đê Kôn. Ảnh: N.D

Còn ông Lê Thanh Sơn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang thì cho hay: Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong năm 2021 và 2022, huyện đã phê duyệt 6 dự án theo hình thức hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng gồm 5 dự án nuôi bò sinh sản và 1 dự án chăm sóc cà phê cho 58 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. Riêng nguồn vốn năm 2023, UBND huyện đã phân bổ về các xã. Đến nay, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết quy định định mức chi ngân sách cho các dự án nên UBND huyện đang tập trung chỉ đạo các xã khẩn trương hỗ trợ kịp thời, hiệu quả để người dân được thụ hưởng.

Ông Y Nguyên Ênuôl-Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh-cho biết: “Trên cơ sở Nghị quyết số 62/2023/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, Chi cục đang tập trung đôn đốc các địa phương phê duyệt các dự án đảm bảo theo đúng tiến độ và kế hoạch giải ngân. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các địa phương triển khai thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 để hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo bền vững trong những năm tới”.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua khiến nhiều diện tích rừng tại Gia Lai đứng trước nguy cơ cháy cao. Các lực lượng chức năng, chính quyền và người dân đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo phương châm “phòng là chính”, nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Mở rộng vùng trồng dược liệu gắn chế biến sâu và chuỗi liên kết

Mở rộng vùng trồng dược liệu gắn chế biến sâu và chuỗi liên kết

(GLO)- Hiện trên địa bàn tỉnh phát triển gần 1.500 ha cây dược liệu, mục tiêu mở rộng lên hơn 7.486 ha đến năm 2030. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra cần chuẩn hóa chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, nhằm nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

Nâng cao thu nhập từ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Trong vụ Đông Xuân 2025-2026, ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị cao. Hướng đi này phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

(GLO)- Câu chuyện sản phẩm nông sản tiêu biểu của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai được vinh danh tại Giải thưởng Mai An Tiêm năm 2026 cho thấy nông sản địa phương đang từng bước rời khỏi quỹ đạo sản xuất nhỏ lẻ để đi vào con đường chuẩn hóa, xây dựng thương hiệu và gia tăng giá trị.

Nông dân Phú Thiện chật vật vì khoai lang rớt giá mạnh

Nông dân chật vật vì khoai lang rớt giá mạnh

(GLO)- Giữa cao điểm thu hoạch, giá khoai lang bất ngờ lao dốc mạnh, chỉ còn một nửa so với trước đó. Cung vượt cầu và sản xuất thiếu liên kết đang đẩy người trồng vào thế khó. Một mùa vụ từng được kỳ vọng “trúng lớn” nay đứng trước nguy cơ thua lỗ.

Giá lúa tươi khởi sắc phiên giữa tuần

Giá lúa tươi khởi sắc phiên giữa tuần

(GLO)- Ngày 9-4, giá lúa tươi có sự khởi sắc so với đầu tuần khi tăng thêm 100-300 đồng/kg, dao động ở mốc 5.800-6.100 đồng/kg. Trên thị trường xuất khẩu, giá gạo của Việt Nam tăng, giảm trái chiều so với đầu tuần.

null