Lắp đặt cụm linh vật Bát mã tại Quảng trường Đại Đoàn Kết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 5-2, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với nhà điêu khắc Nguyễn Vinh - Phó Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Gia Lai lắp đặt cụm linh vật Bát mã tại Quảng trường Đại Đoàn Kết.

Cụm linh vật được bố trí tại khu vực bên phải Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên cùng hoa trang trí; bên trái lắp đặt thêm cụm hoa và dòng chữ chào mừng năm mới Bính Ngọ 2026.

3f52a0b799bb17e54eaa.jpg
Cụm linh vật được vận chuyển đến Quảng trường Đại Đoàn Kết sáng 5-2. Ảnh: Lam Nguyên

Được biết 8 chú ngựa được thực hiện công phu bằng vật liệu tổng hợp với ý tưởng “Mã đáo thành công”. Ngựa đầu đàn cao hơn 4 m (tính cả phần chân đế); những chú ngựa còn lại cũng không kém cạnh với dáng vẻ đẹp đẽ, uy nghi trong thế phi nước đại, tung vó cuốn mây.

Cả 8 chú ngựa được sắp xếp theo bố cục hài hòa, nhịp nhàng, khẳng định sự đồng lòng bứt phá, vươn tới thành công.

Cùng với đó, dưới chân ngựa bố trí những thỏi vàng được cách điệu, là biểu trưng cho sự no đủ, sung túc trong năm mới.

ab85c2daf4d67a8823c7.jpg
31bdf71dc2114c4f1500.jpg
Việc lắp đặt sẽ hoàn thiện trong ngày 5-2. Ảnh: Lam Nguyên

Nhà điêu khắc Nguyễn Vinh chia sẻ: Trong dòng chảy văn hóa Á Đông, hình tượng ngựa luôn gắn liền với khát vọng vươn lên, sự bền bỉ, trung thành và thành công. Khi đặt cụm linh vật Bát mã vào không gian rộng lớn của Quảng trường Đại Đoàn Kết, hình ảnh đàn ngựa phi mạnh mẽ giữa cao nguyên bát ngát với nhịp vó hòa cùng nhịp sống sẽ chuyển tải kỳ vọng về sự đồng lòng, đoàn kết và bứt phá trong bối cảnh sáp nhập, đổi mới và phát triển.

Chứng kiến việc lắp đặt cụm linh vật tại Quảng trường, chị Lê Thị Kim Trang (hẻm 14 Phạm Văn Đồng, phường Pleiku) cho hay, chị không khỏi bất ngờ bởi sự hoành tráng, sinh động của đàn ngựa. “Cặp mắt cả 8 chú ngựa được vẽ rất có thần, màu sắc cả đàn hòa nhã, thể hiện được khí chất của linh vật. Sau khi tác phẩm hoàn thiện phần lắp đặt và trang trí, tôi sẽ cùng gia đình mặc áo dài ra chụp bộ ảnh Tết làm kỷ niệm” - chị Trang chia sẻ dự định.

8f7b54a96fa5e1fbb8b4.jpg
Nét sinh động, thần thái của cụm linh vật bên Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên. Ảnh: Lam Nguyên

Trao đổi với P.V. ông Lê Thanh Tuấn, Giám đốc Bảo tàng Pleiku cho biết: Đơn vị được giao phụ trách việc trang trí hoa quanh cụm linh vật và phía trái Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên. Tất cả các khâu sẽ hoàn thành trước ngày 9-2 (nhằm ngày 22-12 Âm lịch) để phục vụ người dân và du khách vui xuân đón Tết trước thềm năm mới Bính Ngọ 2026.

Có thể bạn quan tâm

Ấn tượng Lễ hội Sách và Cà phê Pleiku 2026

Ấn tượng Lễ hội Sách và Cà phê Pleiku 2026

(GLO) - Lễ hội Sách và Cà phê Pleiku 2026 diễn ra từ ngày 17 đến 19-4 đã cho thấy đây không chỉ là một sự kiện văn hóa mà còn là hành trình đánh thức tri thức, cảm xúc và niềm tự hào về vùng đất Gia Lai.

Trích đoạn hát bội Ông già cõng vợ đi xem hội do các nghệ sĩ Đoàn tuồng Đào Tấn biểu diễn thu hút sự theo dõi của học sinh. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đưa hát bội, bài chòi đến học đường

(GLO)-Gần 300 học sinh Trường THCS Cát Hanh (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) đã có một buổi trải nghiệm đặc biệt với những loại hình nghệ thuật truyền thống: hát bội, bài chòi. Qua đó, khơi dậy tình yêu di sản trong thế hệ trẻ.

Phường Hoài Nhơn Đông sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao dịp 30-4 và 1-5.

Phường Hoài Nhơn Đông sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dịp 30-4 và 1-5

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), Ngày Quốc tế Lao động 1-5 và hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026, UBND phường Hoài Nhơn Đông sẽ tổ chức chuỗi hoạt động “Ngày hội non sông thống nhất - Hoài Nhơn Đông hội tụ”.

null