Làng Thung ngày mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) cùng với sự tích cực tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương về thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất nên đời sống người dân làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã có nhiều thay đổi, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.
Ông Guân-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Thung-cho biết: Làng có 121 hộ với 538 khẩu. Thời gian qua, nhờ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đoạn đường từ trung tâm xã qua làng đã được bê tông hóa với chiều dài 3 km. Các đường trục thôn, nội làng được cứng hóa 3,5 km/4,7 km tổng chiều dài đường làng.
Đến nay, làng Thung đã hoàn thành 16/19 tiêu chí NTM. Hiện làng chỉ còn 4 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/năm; 100% hộ sử dụng điện lưới quốc gia và tham gia bảo hiểm y tế; 70% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; bê tông hóa đường giao thông nội làng đạt 46,8%; nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học được đầu tư nâng cấp...
Đường giao thông làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa) được bê tông hóa, khang trang, sạch đẹp. Ảnh: R'Ô Hok
Đường giao thông ở làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa) được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Ảnh: R'Ô Hok
Chứng kiến sự thay đổi của làng trong thời gian qua, già làng Rơt vui mừng cho biết: “Được Nhà nước đầu tư, hỗ trợ, làng mình đã thay đổi nhiều lắm, đường sá đi lại thuận tiện, nhà sinh hoạt cộng đồng, sân vận động, trường học được xây dựng khang trang. Bà con dân làng đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật để chăm sóc cà phê, lúa, mì... Nhờ vậy, đời sống dân làng được cải thiện hơn trước rất nhiều”.
Làng Thung hôm nay đã có nhiều hộ sản xuất giỏi như gia đình các ông: Ksiu Plak, Thông, Hlưch, Chinh, Phong... Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, mỗi năm, các gia đình có thu nhập trên 300 triệu đồng.
Ông Ksiu Plak cho biết: “Khi tôi mới lập gia đình vì chỉ có vài sào lúa nên cuộc sống rất khó khăn. Năm 1992, được chính quyền địa phương giúp đỡ, tôi đã vay tiền từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để đầu tư làm chuồng nuôi bò sinh sản. Qua nhiều năm tích lũy từ việc bán bò để mua đất mở rộng sản xuất; đến nay, với 10 ha đất trồng cà phê, hồ tiêu, lúa và chuối cùng với 5 con bò cái sinh sản, mỗi năm sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình tôi thu về hơn 500 triệu đồng. Ngoài ra, tôi còn đầu tư thêm máy móc phục vụ cho sản xuất”.
Ông Ksiu Plak là hộ điển hình sản xuất giỏi của làng Thung.Ảnh-R.H
Ông Ksiu Plak là hộ điển hình sản xuất giỏi của làng Thung. Ảnh: R'Ô Hok
Tương tự, gia đình ông Thông đã thoát nghèo trở thành hộ khá giả. Ông cho biết: Trước đây, do canh tác theo truyền thống nên cây trồng cho năng suất thấp. Từ năm 2003 đến nay, được xã hỗ trợ vay vốn của ngân hàng và thường xuyên tập huấn về kỹ thuật canh tác nên với 7 ha đất bây giờ ông đã canh tác được nhiều loại cây trồng khác như: cà phê, hồ tiêu, lúa, khoai lang... và nuôi thêm 8 con bò sinh sản nên thu nhập khá. “Tính ra sau khi trừ chi phí bình quân mỗi năm, gia đình tôi thu về 400 triệu đồng. Hiện gia đình đã xây nhà mới khang trang và có điều kiện chăm lo cho con cái tốt hơn”-ông Thông nói.
Ông Kinh-công chức Địa chính-Nông nghiệp xã Hnol-cho hay: “Tổng diện tích đất sản xuất làng Thung là 537,8 ha, chủ yếu trồng cà phê, lúa, hồ tiêu, mì. Vài năm trở lại đây, nhờ vay vốn ngân hàng, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi nên trong làng đã xuất hiện nhiều hộ điển hình sản xuất giỏi với mức thu nhập 300-500 triệu đồng/năm”.
Trao đổi với P.V, ông Đặng Quang Hà-Chủ tịch UBND xã Hnol-thông tin: “Làng Thung là điển hình trong phong trào xây dựng NTM ở xã. Từ năm 2017 đến nay, làng liên tục được công nhận là làng văn hóa. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động, tuyên truyền người dân thay đổi phương thức sản xuất, huy động các nguồn vốn để giúp các hộ từng bước vươn lên thoát nghèo”.
R’Ô HOK

Có thể bạn quan tâm

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

(GLO)- Thời gian qua, xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã từng bước thay đổi trong cách triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, chuyển từ hỗ trợ người nghèo nâng cao khả năng tiếp cận thông tin lên đến hỗ trợ có điều kiện, gắn trách nhiệm của người thụ hưởng.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

null