Làng Phung khởi sắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Làng Phung (xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai) vốn là nơi cư trú lâu đời của 17 hộ dân người Jrai bị bệnh phong. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể và các nhà hảo tâm, qua thời gian, cuộc sống của những con người kém may mắn vì mắc phải căn bệnh quái ác này đã khởi sắc.
Chúng tôi đến làng Phung vào một buổi chiều muộn, trời lất phất mưa. Con đường dẫn vào làng được nhựa hóa sạch sẽ, hai bên đường là những căn nhà kiên cố. Dưới gốc cổ thụ, lũ trẻ quây quần chơi các trò chơi dân gian trong tiếng cười vui rộn rã. Tại góc làng, mấy người đàn ông đang ngồi đục đẽo, dựng các cột để hỗ trợ một gia đình làm căn nhà mới. Dường như những khó khăn, thiếu thốn và cả đớn đau do bệnh tật đã đưa những số phận kém may mắn xích lại gần nhau hơn.
Nhờ được tổ chức AFRF hỗ trợ, gia đình ông Pren đã xây được căn nhà khang trang. Ảnh: H.T
Nhờ được tổ chức AFRF hỗ trợ, gia đình ông Pren đã xây được căn nhà khang trang. Ảnh: H.T
Thấy có khách lạ đến thăm làng, Trưởng thôn Rơ Mah Ching cùng một số người dân dừng tay rồi vui vẻ bắt chuyện. Theo Trưởng thôn Ching, những người mắc bệnh phong đến từ nhiều làng khác nhau của xã Ia Le. Họ quây quần, sinh sống tại một thung lũng với vỏn vẹn 13 nóc nhà. Hầu hết mọi người đều có tâm lý sợ bị hắt hủi nên sống biệt lập với thế giới bên ngoài. Mãi đến năm 1979, sau khi được xã vận động di dời về làng mới cách làng cũ khoảng 200 m và người dân được tiếp cận các loại thuốc chữa trị, hiện nay bệnh phong đã bị chặn đứng, lũ trẻ của làng không bị mắc bệnh. Ông Ksor Mui vui mừng nói: “Bây giờ thỉnh thoảng mình bị đau chân, đau tay chứ bệnh không còn phát triển thêm. 2 đứa con của mình cũng không bị mắc bệnh nên không còn e ngại khi giao lưu, gặp gỡ người ngoài. Chúng còn mạnh dạn đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập”.
Làng Phung hiện có 17 hộ với 86 nhân khẩu, trong đó có 2 hộ người Kinh. Người dân trong làng canh tác được hơn 39 ha cây trồng bao gồm lúa, bắp, hồ tiêu và điều. 2 năm trở lại đây, 8 hộ trong làng còn được các cấp, các ngành hỗ trợ bò giống để chăn nuôi. Nhiều hộ đã xây được nhà ở kiên cố, sắm sửa được ti vi, xe máy và xe công nông phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Ông Kpă Pren phấn khởi chia sẻ: “Nhà mình có 1 ha mì và 5 sào lúa. Nhờ được xã hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật chăm sóc nên ruộng vườn phát triển tốt và cho thu ổn định. Ngoài ra, gia đình còn được hỗ trợ 1 con bò giống, hiện bò đã đẻ được 1 bê con. Mới đây, mình còn được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà và chỉ khoảng 10 ngày nữa là gia đình chuyển về nhà mới”.
Đặc biệt, những năm gần đây, nhờ xã tích cực vận động, kêu gọi, mỗi năm làng đón trên dưới 20 đoàn từ thiện đến thăm và tặng quà. Riêng 2 năm nay, làng được tổ chức AFRF (Pháp) hỗ trợ xây dựng 1 căn nhà cho một hộ dân, xây dựng mới điểm trường làng cùng 1 giếng nước, bể chứa và bồn đựng nước với tổng trị giá 650 triệu đồng. Vì thế, đời sống của người dân làng Phung được cải thiện đáng kể, làng không còn cảnh thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Đặc biệt, tới đây, khi điểm trường làng được đưa vào sử dụng, trẻ em cũng sẽ không còn cảnh học nhờ nhà sinh hoạt cộng đồng nữa. Ông Lê Thành Trung-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Le-cho biết: Do đặc thù của làng là nhiều người bị ảnh hưởng bởi bệnh phong, trong đó có 15 người không thể lao động được nên hiệu quả sản xuất còn thấp. Do đó, ngoài phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ cây-con giống, cử cán bộ về cầm tay chỉ việc, hướng dẫn cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi... thời gian tới, xã sẽ tiếp tục kêu gọi các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm hỗ trợ cũng như vận động trẻ em đến lớp đều đặn để từng bước nâng cao đời sống và dân trí.
Chúng tôi rời làng Phung khi trời đã bắt đầu nhá nhem tối. Nụ cười vui vẻ của người lớn lúc chia tay cùng hình ảnh những đứa trẻ khỏe mạnh đang vui đùa hai bên đường khiến chúng tôi không khỏi vui mừng. Hy vọng cuộc sống của làng Phung sẽ ngày càng tươi sáng hơn.
Hồng Thương

Có thể bạn quan tâm

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

null