Làng hiếu học nơi biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai) có 93 thôn, làng, trong đó có hơn 70% làng đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, tỷ lệ học sinh nghỉ học, bỏ học còn khá cao. Thế nhưng, làng Sung Kắt, xã Ia Kla lại được mệnh danh là làng của những sinh viên. Bởi lẽ, Sung Kắt có gần 20 em đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.
 Trường Tiểu học Ngô Mây là nơi con em làng Sung Kắt (xã Ia Kla, huyện Đức Cơ) theo học. Ảnh: N.S
Trường Tiểu học Ngô Mây là nơi con em làng Sung Kắt (xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, Gia Lai) theo học. Ảnh: N.S
Theo giới thiệu của ông Ksor Kre-Chủ tịch UBND xã Ia Kla, chúng tôi tìm đến nhà em Rơ Lan Tê Lê (làng Sung Kắt). Chị Rơ Lan HLan, mẹ của Tê Lê, cùng con ra đón chúng tôi. Trong câu chuyện thân tình, chị HLan không giấu nổi niềm vui khi 2 cậu con trai là sinh viên đại học cùng về thăm nhà đợt này. Chị cho biết, nhà có 4 người con, con trai cả Rơ Lan Tân đang là sinh viên năm cuối của Trường Đại học Chính trị (Bộ Quốc phòng), còn Rơ Lan Tê Lê thi đỗ vào ngành Quản lý Nhà nước (Trường Đại học Quy Nhơn). Đó là niềm vui rất lớn đối với gia đình. Riêng với Tê Lê, được trở thành sinh viên đại học và học đúng ngành yêu thích là điều rất đáng tự hào. Tê Lê chia sẻ: “Bố mẹ còn khó khăn nên em sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này đỡ đần gia đình”.
Cùng chúng tôi đến thăm một số gia đình ở làng Sung Kắt có con em đang theo học đại học, Trưởng thôn Rơ Mah Phích, đồng thời là Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học của thôn, vừa đi vừa chia sẻ: Sung Kắt hiện có 110 hộ, trong đó có 97 hộ dân tộc thiểu số. Làng có 16 em đang học đại học, cao đẳng chính quy, chưa kể các em đang học trung cấp, học nghề hoặc học đại học hệ vừa học, vừa làm. So với các làng dân tộc thiểu số khác trong xã, làng Sung Kắt có nhiều em đang theo học đại học, cao đẳng hơn cả. Trong làng hiện có 3 gia đình có 2 con đang học đại học. “Để có được kết quả như trên, ngoài sự cố gắng của các cháu thì việc tuyên truyền, vận động của thôn cũng đã mang lại kết quả khả quan. Trong những cuộc họp thôn, cán bộ luôn khuyến khích các gia đình động viên con em cố gắng học tập, không bỏ học giữa chừng. Mình nghèo mấy, khổ mấy cũng cho con đi học để biết chữ, để nhận thức tốt hơn, sau này giúp gia đình và xã hội”-anh Phích chia sẻ.
Học sinh Trường Tiểu học Ngô Mây (xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, Gia Lai) giờ tan trường. Ảnh: N.S
Học sinh Trường Tiểu học Ngô Mây (xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, Gia Lai) giờ tan trường. Ảnh: N.S
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Kla-cho biết: Trong số 10 thôn làng trên địa bàn xã Ia Kla, làng Sung Kắt có phong trào học tập tốt nhất. Đặc biệt, trong 3 năm gần đây, năm nào làng cũng có học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Trong làng, các bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc học tập của con em. Hiện làng Sung Kắt có nhiều người đã học hành thành đạt, trở thành cán bộ của huyện, của xã, trong đó có Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch HĐND xã; nhiều người là giáo viên...
“Từ năm 2015 đến nay, làng Sung Kắt đã có 4 em học xong đại học và ra trường, có việc làm ổn định. Chúng tôi mong muốn, sau khi các sinh viên hoàn thành chương trình đại học, địa phương sẽ có chính sách ưu đãi để các em có điều kiện công tác tại quê nhà góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển”-ông Nguyễn Văn Đồng chia sẻ.
Phạm Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Sắc màu cuộc sống bên những ngôi nhà cổ ở Thuận Nghĩa

Trầm mặc nhà cổ ở Thuận Nghĩa

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, ở làng Thuận Nghĩa (xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện một khoảng lặng rất riêng. Đó là những ngôi nhà cổ trầm mặc bên hàng cau, vườn cây, như những mảnh ký ức của làng quê xưa, âm thầm gìn giữ nếp sống, gia phong và dấu ấn của thời gian.

Phường Pleiku khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ.

Phường Pleiku khai trương "Phố đêm Chợ Nhỏ"

(GLO)- Tối 30-1, tại đường D2, khu vực bờ kè suối Hội Phú (phường Pleiku), UBND phường Pleiku tổ chức lễ khai trương “Phố đêm Chợ Nhỏ” - mô hình không gian văn hóa, ẩm thực và du lịch cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn.

Khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Ảnh: Bảo Ngọc

60s Gia Lai: Khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Tối 25-1, “Phố đêm Chợ Nhỏ” (phường Pleiku) chính thức đi vào hoạt động thử nghiệm, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm, và thưởng thức ẩm thực, mang đến một nhịp sống đêm mới cho đô thị phố núi.

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

Giữ hồn quê giữa những đổi thay

Tiếp thêm sức sống cho làng nghề nón lá Gò Găng

(GLO)- Trải qua bao thăng trầm, làng nghề nón lá Gò Găng (phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện trong đời sống văn hóa của người dân địa phương. Hiện nay, nghề chằm nón tuy không còn là nguồn thu nhập chính, song những thợ lâu năm nơi đây vẫn âm thầm gắn bó với nghề, gìn giữ ký ức làng quê.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

null