Làng Groi gặp khó trong xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xã Kon Thụp (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã chọn làng Groi để xây dựng làng nông thôn mới (NTM) trong đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, để làng Groi về đích NTM vào cuối năm 2020 như dự kiến sẽ là điều khó khả thi.

Ông Hà Văn Toàn-Bí thư Đảng ủy xã Kon Thụp-cho biết: Đến nay, làng Groi mới chỉ có 7/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM, chủ yếu là các tiêu chí được Nhà nước hỗ trợ như: thủy lợi, điện, chợ nông thôn, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa. Làng đang gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thành 12 tiêu chí còn lại, nan giải nhất là các tiêu chí: nhà ở dân cư, hộ nghèo, thu nhập, giao thông, môi trường và an toàn thực phẩm.

 Trục đường chính của làng Groi (xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) vẫn còn là đường đất. Ảnh: Đ.Y
Trục đường chính của làng Groi (xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) vẫn còn là đường đất. Ảnh: Đinh Yến


Bí thư Đảng ủy xã dẫn chứng: Làng Groi có 306 hộ thì có đến 24 hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người hiện mới đạt 23 triệu đồng/năm, trong khi mức thu nhập đạt chuẩn NTM theo quy định là 34 triệu đồng/năm. Đời sống của dân làng chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp với các cây trồng chủ lực như cà phê, bời lời, điều, mì, bắp và hoa màu. Tuy nhiên, nhiều năm qua, các loại cây trồng liên tục mất mùa, mất giá. Mới đây, người dân còn chịu tác động của đại dịch Covid-19 nên cuộc sống càng khó khăn hơn.

Giao thông cũng là tiêu chí không dễ hoàn thành. Bà Võ Thị Kim Hồng-công chức địa chính-nông nghiệp xã Kon Thụp-chia sẻ: Tất cả các tuyến đường nội làng còn là đường đất. Nguyên nhân là do làng chưa được đầu tư nhiều về nguồn vốn. Đời sống người dân còn bấp bênh nên việc đóng góp tiền làm đường giao thông như một số nơi khác là không khả thi. Bên cạnh đó, làng Groi hiện còn 13 nhà ở dột nát, tạm bợ; việc vận động đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh cần thêm nhiều thời gian.

Ông Byưk-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Groi-nhận định: “Để thay đổi nhận thức, phát huy ý thức vươn lên thoát nghèo của một bộ phận người dân không phải là chuyện một sớm một chiều. Việc huy động đóng góp tiền để xây dựng NTM cũng là bài toán khó”.

Để tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân làng Groi, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Kon Thụp đã thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế như: đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả như: trồng cây ăn quả, keo lai trên đất dốc đồi núi bạc màu; mở rộng quy mô chăn nuôi bò, heo, dê và gia cầm...

Tuy nhiên, theo Bí thư Đảng ủy xã, những giải pháp này chỉ dừng lại ở việc giúp một bộ phận người dân có thêm nguồn thu nhập để cải thiện cuộc sống chứ chưa thực sự nâng mức thu nhập lên đúng chuẩn NTM. Vì thế, sự quan tâm của cộng đồng, doanh nghiệp, Nhà nước giúp xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, tạo việc làm cho người dân, giúp xóa nhà dột nát là rất cần thiết.

Ông Toàn thông tin: “Vừa qua, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng thủy điện Quốc Cường đã hỗ trợ sửa chữa 1.400 m2 đường liên thôn từ làng Groi sang làng Đak Pơ Nan với tổng kinh phí 300 triệu đồng. Công ty cổ phần Địa ốc Đại Phú hỗ trợ 100 triệu đồng giúp người nghèo làm mới 2 nhà tạm, dột nát. Trung bình mỗi năm, bà con trong làng còn gây quỹ được 20 triệu đồng từ việc góp công trồng mì. Với nguồn quỹ này, hằng năm, làng tổ chức sửa chữa, vệ sinh giọt nước, chi trả tiền điện, nước dùng tại nhà sinh hoạt cộng đồng”.

Áp lực càng tăng khi mới đây, tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm, huyện Mang Yang đã đặt mục tiêu xây dựng làng Groi đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020, sớm hơn 2 năm so với kế hoạch. Đề cập đến vấn đề này, Bí thư Đảng ủy xã Kon Thụp cho biết: Làng Groi vừa được chọn xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số vào đầu năm 2020. Khi ấy, làng mới được Nhà nước quan tâm hỗ trợ 700 triệu đồng theo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM để làm đường giao thông nông thôn, làm sân bê tông, hàng rào, cổng ngõ và xây dựng công trình phụ cho nhà sinh hoạt cộng đồng. Do vậy, yêu cầu rút ngắn thời gian để sớm về đích NTM là khó khả thi.

“Dù vậy, xã vẫn sẽ thực hiện những tiêu chí chưa đạt với quyết tâm cao nhất. Rất mong sự chung tay của ban, ngành, hội, đoàn thể của tỉnh, huyện để giúp làng Groi có thêm điều kiện, động lực thực hiện các tiêu chí”-ông Toàn nói.

 ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

null