(GLO)- L.T.S: Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn của toàn Đảng, toàn dân. Hướng về đại hội, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Gia Lai kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn, đưa đất nước và tỉnh vào giai đoạn phát triển mới.
Các cán bộ, đoàn viên, thanh niên chụp hình lưu niệm tại Quảng trường Đại Đoàn Kết. Ảnh: Phan Lài
* Ông Hà Sơn Nhin-nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh:
Đại hội Đảng bộ các cấp là đợt sinh hoạt chính trị sâu sắc, rộng khắp, toàn diện. Đây là dịp để rà soát, đánh giá việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra và thẳng thắn nhìn nhận những thiếu sót, khuyết điểm, vướng mắc để có giải pháp khắc phục.
Trong nhiệm kỳ mới, việc xây dựng văn kiện phải bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, tập trung trí tuệ, kinh nghiệm với tinh thần “chủ trương 1, giải pháp 10”.
Tôi tin tưởng với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, sự nỗ lực phấn đấu, tự lực tự cường của địa phương, đại hội Đảng bộ các cấp trên địa bàn tỉnh sẽ đề ra những chủ trương, quyết sách đúng đắn. Bên cạnh đó, tỉnh cần có những giải pháp để phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trong đó có chính sách thu hút đầu tư, tăng nguồn thu ngân sách, tăng trưởng GDP.
Cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh: “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy”. Nhiệm kỳ 2020-2025, công tác phòng-chống tham nhũng, tiêu cực được triển khai quyết liệt, đạt được một số kết quả nhất định. Chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ.
Đội ngũ cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Công tác cán bộ không có tình trạng cục bộ địa phương, chia rẽ dân tộc, vùng miền. Muốn thực thi hiệu quả nghị quyết đề ra thì cần có những người lãnh đạo có tâm, có tầm, có ý chí, khát vọng, năng động, sáng tạo, dám đổi mới.
Trung ương vừa tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Đảng bộ các cấp trong tỉnh cần chủ động sàng lọc, lựa chọn, sắp xếp, bố trí con người phù hợp, không được chần chừ.
Với sự đoàn kết, dân chủ, tôi tin tưởng đại hội Đảng các cấp sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, tạo sự đột phá, có những định hướng mới để xây dựng tỉnh Gia Lai ngày càng phát triển, giàu đẹp và văn minh.
---------------------
* Ông Vũ Hồng Duy-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Thiện:
Nhiệm kỳ 2020-2025, huyện Phú Thiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu đề ra trên 4 nhóm lĩnh vực: kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Tính đến cuối năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 3,93%, giảm 1,17% so với đầu nhiệm kỳ. Huyện đã xây dựng thành công thương hiệu “Gạo Phú Thiện” giúp người trồng lúa nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.
Tuy nhiên, mức đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn chưa đáp ứng yêu cầu thực tế; đa phần sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu ở dạng thô, chưa qua chế biến. Quy mô sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ; hình thức tổ chức sản xuất chính là nông hộ, chưa có sự liên kết; lao động đa số có trình độ thấp.
Vì vậy, trong nhiệm kỳ tới, tôi mong Đảng và Nhà nước có nhiều quyết sách, chủ trương thúc đẩy nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Huy động các nguồn lực đầu tư cho nông thôn; tập trung phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi; hỗ trợ nông dân vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất; có chính sách khuyến khích trí thức về nông thôn công tác, xây dựng đội ngũ lao động có tay nghề, kiến thức phục vụ chuyển đổi số trong nông nghiệp.
Trong nhiệm kỳ tới, huyện Phú Thiện xác định nông nghiệp tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn. Do đó, bên cạnh tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp, huyện tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư chế biến nông sản; mở rộng cánh đồng một giống; xây dựng vùng chuyên canh khoai lang, tiến tới xây dựng khoai lang thành sản phẩm OCOP.
Mặt khác, chúng tôi mong muốn tỉnh tăng hệ số chăn nuôi cho Phú Thiện từ 1 hiện nay lên 2-2,5 tạo điều kiện cho huyện phát triển chăn nuôi công nghệ cao.
---------------------
* Anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn:
Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra trong bối cảnh đất nước trải qua gần 40 năm đổi mới, đạt được những thành tựu to lớn. Cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Tôi kỳ vọng đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ mang lại niềm tin mới, khí thế mới để thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược từ đây đến năm 2030 và năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: “Thời điểm bắt đầu kỷ nguyên mới là Đại hội XIV của Đảng, từ đây, mọi người dân Việt Nam, hàng trăm triệu người như một, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng tâm hiệp lực, chung sức đồng lòng, tranh thủ tối đa thời cơ, thuận lợi, đẩy lùi nguy cơ, thách thức, đưa đất nước phát triển toàn diện, mạnh mẽ, bứt phá và cất cánh”.
Đoàn viên, thanh niên là lực lượng kế cận, cánh tay đắc lực của Đảng. Vì vậy, đại hội Đảng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để mỗi đoàn viên, thanh niên thể hiện vai trò trách nhiệm với Đảng, với Tổ quốc; tham gia gìn giữ, phát huy những thành tựu, kinh nghiệm và đề xuất ý tưởng, sáng kiến, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.
Nhiệm vụ của tổ chức Đoàn-Hội-Đội là khơi dậy hào khí dân tộc, tinh thần tự chủ, tự tin, tự hào dân tộc, khát vọng phát triển. Đồng thời, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, đóng góp công sức nhằm đưa đất nước nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng vươn mình trong kỷ nguyên mới.
---------------------
* Ông Lê Văn Trữ (tổ 3, phường Tây Sơn, thị xã An Khê):
Những năm qua, đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, nhiệt tình, sâu sát cơ sở, kịp thời nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, giải quyết công việc thấu tình, đạt lý.
Nhiệm kỳ 2020-2025, đội ngũ cán bộ thị xã có nhiều nỗ lực thực hiện chức trách, nhiệm vụ, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra. Tuy vậy, vẫn còn một bộ phận cán bộ làm việc chưa hiệu quả, cứng nhắc, chậm trễ; một số cán bộ thiếu năng lực, ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương, làm giảm sút lòng tin của Nhân dân.
Nhiệm kỳ 2025-2030, tổ chức Đảng cần lựa chọn đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống tốt, chung sức, chung lòng, chung ý chí quyết tâm vì mục tiêu đưa địa phương phát triển nhanh, bền vững trên tất cả các lĩnh vực.
Tôi cũng mong muốn Đảng và Nhà nước quan tâm nhiều hơn đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ; quan tâm hơn đến gia đình chính sách, người có công cũng như giải quyết kịp thời chế độ chính sách; quan tâm cán bộ hưu trí, đội ngũ giáo viên mầm non, người hoạt động không chuyên trách; tạo điều kiện cho người yếu thế, người nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, để nhà nhà được ấm no, hạnh phúc.
---------------------
* Bà Rcom H’Guach-người có uy tín ở tổ 6, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa:
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã trở thành đòn bẩy làm thay đổi diện mạo buôn làng, giúp người dân cải thiện đời sống.
Tôi mong rằng đại hội Đảng bộ các cấp tiếp tục đề ra những quyết sách mới, ưu tiên hỗ trợ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số vươn mình phát triển.
Trong đó, đặc biệt chú trọng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hỗ trợ nguồn vốn, giải quyết việc làm cũng như bảo tồn văn hóa truyền thống. Tôi cũng mong Đảng có chính sách hỗ trợ để người có uy tín ở các buôn làng yên tâm đóng góp sức mình xây dựng quê hương giàu đẹp.
(GLO)- Chiều 24-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Buổi sáng, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Buổi chiều, Quốc hội thảo luận về Luật Báo chí (sửa đổi).
(GLO)- Thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo quán triệt, triển khai nghiêm túc việc lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với dự thảo các văn kiện trình Ðại hội XIV của Ðảng.
(GLO)- Ngày 23-11, khi nước lũ tại hầu hết các khu vực đã rút, các đơn vị BĐBP tỉnh Gia Lai đồng loạt ra quân, bám dân, bám địa bàn để tiếp tế lương thực và giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND 5 tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hưng Yên, Lai Châu, Đồng Nai nhiệm kỳ 2021-2026.
(GLO)- Ngày 22-11, đoàn công tác do Thiếu tướng Trần Ngọc Hữu-Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, nắm tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ trên địa bàn khu vực biên giới tỉnh Gia Lai.
(GLO)- Tham gia thảo luận tại tổ về dự án Luật Trí tuệ nhân tạo, đại biểu Đồng Ngọc Ba (thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) cho rằng việc ban hành Luật trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết, mang tính cấp bách.
(GLO)- Tại Thông báo số 99-TB/TW, Bộ Chính trị giao cho một số địa phương trực tiếp hỗ trợ chi viện lương thực, thực phẩm, quần áo, thuốc men, cán bộ y tế cho các địa phương bị thiệt hại nặng nhất do mưa lũ. Trong đó, TP. Hà Nội được giao hỗ trợ cho tỉnh Gia Lai.
(GLO)- Ngày 21-11, Đồn Biên phòng Ia O phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia O bàn giao công trình chuồng trại và 4 con heo giống cho gia đình ông Rơ Châm Sơ Min (làng Mít Chép, xã Ia O).
(GLO)- Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, các thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai cho rằng cơ chế Nhà nước thu hồi đất phải được kiểm soát chặt chẽ, tránh bị lạm dụng.
(GLO)- Giữa những đổi thay nhanh chóng của thời đại, lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đạo đức và trách nhiệm của người thầy vẫn ngân vang như ngọn lửa ấm trong từng lớp học: “dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”.
(GLO)- Chiều 19-11, Đại tá Lê Thanh Tùng-Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai-cho biết: Đơn vị đã huy động 1.283 cán bộ, chiến sĩ cùng phương tiện phối hợp với các địa phương, đơn vị triển khai các hoạt động ứng phó với mưa lũ.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Kuwait của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên đã ra Tuyên bố chung về thiết lập đối tác chiến lược giữa Nhà nước Kuwait và Nước CHXHCN Việt Nam.
(GLO)- Sáng 19-11, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ xuất quân, giao nhiệm vụ cho Đội K52 lên đường tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia, mùa khô năm 2025-2026.
(GLO)- Trước tình hình mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại các địa phương phía Đông Gia Lai, sáng 19-11, Sư đoàn 31 và Trường Quân sự Quân đoàn 34 đã cử lực lượng, phương tiện cơ động đến các điểm xung yếu để hỗ trợ người dân ứng phó với mưa lũ.
(GLO)- Trước thực trạng ngập lụt ở đô thị còn phổ biến, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) đề xuất cần có mô hình cảnh báo giúp các phương tiện giao thông đi lại an toàn.
(GLO)- Sáng 19-11, đoàn đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Plei Me (1965-2025) đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông (tỉnh Gia Lai).
(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.
(GLO)- Sáng 18-11, Đảng ủy Công an tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Thiếu tướng Lê Quang Nhân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh.
Báo và PT-TH Gia Lai trân trọng giới thiệu tham luận của đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai tại Hội thảo khoa học kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Plei Me với chủ đề “Chiến thắng Plei Me -Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”.
(GLO)- Góp ý về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp, đại biểu Đồng Ngọc Ba (thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) cho rằng khi Luật ban hành sẽ góp phần khắc phục cơ bản tình trạng lạm dụng yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp.
Hội đồng Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tiến hành quy trình bầu ông Phan Thiên Định, Phó Bí thư Tỉnh ủy giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh; bầu ông Dương Tất Thắng giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.