Ksor Chol: Đưa dân làng đến cuộc sống ấm no

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Người dân ở 2 buôn Bah Leng và Ama San (xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đều kính trọng và nể phục ông Ksor Chol. Bởi lẽ, ông có công lập làng và giúp bà con xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Dẫn chúng tôi dạo một vòng quanh buôn Bah Leng và Ama San trên con đường bê tông phẳng phiu, ông Ksor Chol phấn khởi giới thiệu: “2 buôn hôm nay tựa như phố, những ngôi nhà sàn xây dựng khang trang, đường sá quy hoạch thẳng thớm, ruộng đồng  xanh tốt”. Sự khởi sắc đó gợi lại ký ức của người đảng viên 40 năm tuổi Đảng về thời điểm ông khởi xướng việc lập làng và hướng dẫn người dân trồng lúa nước để “đuổi” cái đói, xóa cái nghèo.

“Cuộc cách mạng” dời làng

Sinh ra và lớn lên tại buôn Ma Rin 2 (xã Ia Ma Rơn), năm 1976, học xong bậc THPT ở tỉnh, ông Chol về lại quê hương sinh sống và tích cực tham gia công tác xã hội. Nhiệt tình, năng động, thông minh, năm 1977, ông được cất nhắc làm Phó Trưởng Công an xã Ia Ma Rơn phụ trách hộ tịch, hộ khẩu. Sau đó, ông đảm nhận nhiều vị trí công tác như: cán bộ Văn phòng UBND xã, Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng ủy xã, Phó Chủ tịch HĐND huyện Ia Pa. Năm 2012, ông về nghỉ hưu và tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ buôn Bah Leng.  

 Ông Ksor Chol (bìa trái) trao đổi với người dân về ngày đầu lập làng Bah Leng. Ảnh: Đinh Yến
Ông Ksor Chol (bìa trái) trao đổi với người dân về ngày đầu lập làng Bah Leng. Ảnh: Đinh Yến


Ngày còn đảm nhận cương vị Chủ tịch UBND xã, ông Chol luôn trăn trở về cuộc sống của người dân 2 buôn Bah Leng và Ama San bị chia cắt bởi núi và những con suối sâu, đất đai cằn cỗi. Sau nhiều đêm suy nghĩ, trong đầu ông nung nấu phải làm một cuộc “cách mạng” dời toàn bộ dân cư 2 buôn về định canh định cư ở khu sản xuất của bà con, cách nơi ở cũ gần 3 km. “Tuy nhiên, nghĩ đến phong tục của người Jrai về sự linh thiêng của một ngôi làng gắn liền với những giọt nước, bóng cây kơ nia... thì việc dời làng đến một nơi ở mới quả là mạo hiểm và gian nan. Nhưng không lẽ người dân cứ mãi ở nơi hẻo lánh, đi lại khó khăn, thiếu đất sản xuất? Mà như vậy thì không chỉ đời ông bà, bố mẹ mà tới đời của con cháu vẫn cứ khổ”-ông Chol chia sẻ.

Từ suy nghĩ ấy, giữa năm 1987, ông Chol cùng một số người uy tín ở 2 buôn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động bà con di dời đến nơi ở mới. Dần dà, một số người uy tín ở 2 buôn hiểu ra và đồng ý dời về nơi ở mới. Để người dân nghe và làm theo, ông Chol vận động gia đình mình làm trước. Vào một ngày đẹp trời cuối năm 1987, ông Chol quyết định cùng gia đình mình về vùng đất mới làm lễ động thổ dựng nhà. Nhiều ngày sau, trong gia đình cũng không xảy ra việc gì. Lúc này, dân làng mới tin và làm theo.

Hơn 1 tháng, người dân 2 buôn tất bật di dời nhà về nơi ở mới. Các ban, ngành, đoàn thể của huyện, của xã chung tay hỗ trợ bà con. Ông Chol hồi tưởng: “Mỗi ngôi nhà sàn nặng hàng tấn, cao, to, dài, có khi phải huy động đến hơn 100 người cùng khiêng. Có nhà phải di chuyển xa đến 3 km. Song bằng quyết tâm và tinh thần đoàn kết, tất cả đã làm được điều tưởng như không tưởng”.

Vận động người dân làm lúa nước, xây dựng cuộc sống mới

Tại nơi ở mới, việc đầu tiên ông Ksor Chol làm là hướng dẫn bà con trồng lúa nước. Tuy nhiên, tập quán canh tác làm lúa rẫy của người dân có từ lâu đời, giờ không thể nói suông mà bà con tin và làm theo được. “Vì thế, tôi thực hiện phương châm “làm trước chỉ sau”. Cùng với đó, các ban, ngành của xã trực tiếp về hướng dẫn bà con làm đất, ủ giống, cấy lúa, làm cỏ, bỏ phân... Đến khi thu hoạch, phơi lúa cũng phải làm mẫu cho bà con”-ông Chol kể lại.

Vượt qua bỡ ngỡ bước đầu, bà con dần nắm bắt kỹ thuật và thực hành thành thục ngay vụ lúa nước đầu tiên. Bà Nay Hạnh (buôn Bah Leng) cho biết: Trồng lúa rẫy không phải làm cỏ, bỏ phân nhưng năng suất thấp, lúc được lúc mất. Còn làm lúa nước phải bón phân, làm cỏ thật kỹ và chăm đi lấy nước vào ruộng thì lúa mới đẹp, thóc mới nhiều. Vì thế, bà và các con thường xuyên ra đồng chăm sóc ruộng lúa nước. “Trước làm lúa rẫy chỉ thu 4-5 bao lúa/sào thì nay làm lúa nước thu được mười mấy bao nên ai cũng vui và quyết tâm làm lúa nước”-bà Hạnh chia sẻ.

Năm nay bước sang tuổi 70 nhưng ông Ksor Chol vẫn nhiệt tình với công tác xã hội. Chi bộ buôn Bah Leng hiện có 14 đảng viên, hầu hết đều trẻ tuổi, năng nổ, nhiệt huyết. Dưới sự dẫn dắt của người Bí thư Chi bộ uy tín Ksor Chol, cán bộ, đảng viên và người dân đều nhiệt tình tham gia các hoạt động và phong trào ở địa phương. Đảng viên Siu Khur tâm sự: “Ông Chol như là người cha của dân làng. Tuy tuổi cao nhưng ông vẫn nhiệt tình với công việc, quán xuyến tình hình trong làng. Những gia đình khó khăn, ông càng gần gũi, kêu gọi giúp đỡ, động viên họ nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Những chuyện bất hòa trong gia đình, trong buôn, ông đều lấy cái đúng, cái phải để giảng giải, phân tích thấu tình đạt lý nên người dân luôn đoàn kết, cùng nhau phấn đấu vươn lên xây dựng cuộc sống mới”.

Ông Nguyễn Văn Nhật-Chủ tịch UBND xã Ia Ma Rơn-nhận xét: “Ông Ksor Chol là người rất có uy tín. Việc gì khó ông cũng giải quyết êm xuôi, thực sự là trung tâm đoàn kết trong buôn, trong xã. Ông đã góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ, nhất là chính sách an sinh xã hội để xã Ia Ma Rơn về đích nông thôn mới vào cuối năm 2021”.                                                     

 

ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.