Kông Chro phát triển cây dược liệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện ủy Kông Chro vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Kế hoạch số 151-KH/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc bảo tồn và phát triển cây dược liệu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 170-KH/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả đến năm 2030, định hướng đến năm 2040.

Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/HU, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2020, các xã đã trồng được 428,65 ha rừng (trong đó có 350 ha rừng tập trung), vượt 24,5% kế hoạch tỉnh giao; đồng thời, vận động người dân chăm sóc rừng trồng từ những năm trước. Song song với đó, công tác quản lý, bảo vệ rừng được triển khai quyết liệt. Từ đầu năm 2020 đến tháng 4-2021, các ngành chức năng huyện đã phát hiện và xử lý 73 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp (tăng 23 vụ so với năm 2019). Trong đó, đã xử lý hành chính 68 vụ, xử lý hình sự 3 vụ, đang xác minh, điều tra 9 vụ; tịch thu hơn 96,8 m3 gỗ tròn, gỗ xẻ các loại, 14 ster củi, 5 xe ô tô, 8 xe máy, 1 xe độ chế; thu nộp ngân sách nhà nước trên 549,7 triệu đồng.

 Chủ tịch UBND huyện Kông Chro tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/HU. Ảnh: Ngọc Minh
Chủ tịch UBND huyện Kông Chro tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/HU. Ảnh: Ngọc Minh


Công tác bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện cũng được triển khai thực hiện theo Kế hoạch số 151-KH/HU. Năm 2020, người dân đã trồng được 14,6 ha cây dược liệu, trong đó có 6 ha cà gai leo, 3,6 ha đinh lăng, 5 ha sâm bố chính. Bên cạnh đó, huyện đã tiến hành rà soát, xây dựng dự án trồng cây dược liệu quý như hà thủ ô đỏ, sa nhân, đương quy, nghệ vàng, đảng sâm, mật nhân, lan kim tuyến và các loài dược liệu khác có thế mạnh, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương với tổng diện tích 399 ha, thực hiện trong giai đoạn 2021-2025. Huyện đã làm việc với Công ty cổ phần Đông Nam Dược Gia Lai để ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm đối với 6 ha cà gai leo của người dân xã Sró và Đak Kơ Ning.

Đối với việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển sản xuất rau, hoa, cây ăn quả, huyện Kông Chro đã tập trung hướng dẫn người dân chuyển đổi diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng các loại cây hàng hóa có giá trị cao như cây ăn quả với diện tích 583 ha, cây rau với diện tích trên 4.600 ha. Bên cạnh đó, huyện đã xác định các loại rau, cây ăn quả chủ lực như: ớt, bí đỏ, bí xanh, na, thanh long, quýt đường, bơ để xây dựng thương hiệu; đồng thời, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới theo hướng nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm. Hàng năm, huyện đều tổ chức và tham gia các phiên chợ nông sản để quảng bá các sản phẩm rau, trái cây của địa phương.

Dịp này, Chủ tịch UBND huyện đã tặng giấy khen cho 3 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/HU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2020.

 

NGỌC MINH

Có thể bạn quan tâm

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 23-8, tại Hội trường 20/10 UBND xã Đak Đoa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã: Đak Đoa, Ia Băng, Đak Sơmei, Kon Gang, Kdang và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội HMTN năm 2025.

Ðồng lòng chung sức, vững bước đi lên

Xã Bình Hiệp huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bình Hiệp (tỉnh Gia Lai) lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 - 2030) diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa trải qua một chặng đường nhiều thử thách nhưng cũng đầy dấu ấn. Phát huy thành tích đạt được, trong 5 năm tới, xã huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

null