Kông Chro: Nông dân quay lại với cây điều

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian qua, giá hạt điều tăng đã giúp nhiều hộ nông dân ở huyện Kông Chro (Gia Lai) có nguồn thu nhập ổn định. Do đó, nhiều hộ đã chủ động chuyển đổi một số diện tích sang trồng điều.
Từ những năm 90 của thế kỷ trước, huyện Kông Chro đã đưa cây điều vào trồng với diện tích hàng ngàn héc ta nhằm giúp người dân xóa đói giảm nghèo và chống xói mòn đất. Tuy nhiên, sau đó, do giá hạt điều không ổn định, năng suất thấp nên người dân đã phá bỏ gần hết để chuyển sang trồng mía, mì. Đến nay, tổng diện tích điều trên địa bàn huyện chỉ còn khoảng 100 ha.
 Ông Nguyễn Văn Thanh (xã Kông Yang) chăm sóc vườn điều mới trồng. Ảnh: L.N
Ông Nguyễn Văn Thanh (xã Kông Yang) chăm sóc vườn điều mới trồng. Ảnh: L.N
Vài năm gần đây, giá hạt điều tăng trở lại. Cây điều mang lại lợi nhuận cao hơn so với một số cây ngắn ngày khác. Với giá điều ổn định 35.000-37.000 đồng/kg như hiện nay, nông dân có thể lãi khoảng 20 triệu đồng/ha. Trong khi đó, giá mía lại đang giảm mạnh khiến người trồng không có lợi nhuận, thậm chí còn lỗ vốn đầu tư. Vì vậy, nhiều người đã chuyển diện tích mía kém hiệu quả sang trồng điều.
Để giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, huyện Kông Chro đã triển khai mô hình thâm canh cây điều ghép theo hướng áp dụng kỹ thuật canh tác tổng hợp với diện tích 10 ha cho 4 hộ trên địa bàn 2 xã Kông Yang và Chơ Long, tổng kinh phí thực hiện hơn 367 triệu đồng (vốn sự nghiệp khoa học hơn 119 triệu đồng, nhân dân đóng góp hơn 247 triệu đồng). Ông Nguyễn Văn Thanh (thôn 1, xã Kông Yang) cho biết: “Ở đây, đất đai khô cằn chỉ trồng được mía, mì hoặc điều. Hiện giá hạt điều cao và được huyện hỗ trợ nên gia đình tôi đã tham gia trồng 3 ha. Hy vọng giá hạt điều giữ vững như hiện nay thì sau 3 năm nữa, tôi có nguồn thu nhập ổn định. Trước mắt, cây điều còn ở giai đoạn kiến thiết cơ bản, gia đình tôi trồng xen khoai lang để có thêm thu nhập”.
Về mô hình thâm canh cây điều đang triển khai trên địa bàn, ông Nguyễn Quang Quốc-Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Kông Chro-cho biết: Huyện phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, sản lượng các loại cây trồng và chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Do đó, điều là cây đa mục tiêu (phát triển kinh tế, phòng hộ đất, bảo vệ môi trường), phù hợp với trình độ canh tác của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Khi mô hình được triển khai sẽ giúp người dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật, đầu tư thâm canh để nâng cao hiệu quả kinh tế. “Hiện chúng tôi đưa các giống điều ĐDH 01, PN1, BĐ-01, ES-04, EK-24, DDH 67-15 vào trồng. Sau 3 năm, cây điều bắt đầu ra hoa. Ưu điểm của những giống điều này là ra hoa làm 3 đợt và kéo dài khoảng 3 tháng nên giảm bớt rủi ro khi thời tiết bất lợi. Dự kiến năng suất điều đạt 1,2-1,7 tấn/ha. Với giá ổn định khoảng 35.000 đồng/kg như hiện nay, người trồng điều sẽ có lợi nhuận trên 40 triệu đồng/ha”-ông Quốc nhấn mạnh.  
Hiện tại, người dân huyện Kông Chro đã đăng ký kế hoạch trồng điều thuộc chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất năm 2019 được gần 510 ha. Điều là loại cây trồng ít phải đầu tư, chỉ tốn tiền giống ban đầu và mỗi năm làm cỏ bón phân một lần. Ngoài ra, cây điều rất phù hợp với các khu vực nắng nóng, thiếu nước tưới. Cây điều cũng rất phù hợp với phương thức canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Nguyễn Duy Tùng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kông Chro-cho biết: Huyện đang thực hiện chuyển đổi một phần diện tích mía sang trồng điều và phấn đấu đến năm 2020 diện tích điều đạt hơn 1.000 ha. Thời gian tới, huyện triển khai xây dựng các mô hình và phát triển diện tích điều thâm canh trong đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện cũng đã liên kết với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ để cung ứng các giống điều ghép cao sản, phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương. Đồng thời, tăng cường công tác tập huấn cho nông dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây điều. Cây điều được giá sẽ góp phần giúp địa phương xóa đói giảm nghèo.
Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

(GLO)- Gia Lai đang tập trung chuẩn hóa vùng nguyên liệu, thu hút doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao và hoàn thiện chuỗi giá trị ngành chuối. Hướng đi này góp phần nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu và khẳng định vị thế sản phẩm chuối của tỉnh trên thị trường quốc tế.

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên nền tảng số

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên nền tảng số

(GLO)- Không chỉ hỗ trợ quảng bá sản phẩm, các hội, đoàn thể đang tích cực hỗ trợ nông dân vùng sâu từng bước tiếp cận kinh tế số. Với cách làm sáng tạo, qua các phiên livestream, nhiều sản phẩm đã tìm được đầu ra mới, đến gần hơn với người tiêu dùng.

Gia Lai chủ động ngăn chặn nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1.

Gia Lai chủ động ngăn chặn nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1

(GLO)- Trước nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1 xâm nhập vào địa bàn, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường giám sát, kiểm soát vận chuyển gia súc và đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, tạo “lá chắn” bảo vệ đàn vật nuôi.

Xã Gào khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế tư nhân

Xã Gào khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế tư nhân

(GLO)- Sau sáp nhập, xã Gào (tỉnh Gia Lai) đã tập trung khai thác tiềm năng nông nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, từng bước đưa kinh tế tư nhân trở thành động lực phát triển của địa phương.

Bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ

Bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ

(GLO)- Sáng 11-7, UBND xã Ia Krái (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Viện Ứng dụng công nghệ và Phát triển nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư Tâm Gia Phát bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

(GLO)- Tình trạng cà phê rụng quả non xuất hiện tại nhiều vùng trồng ở phía Tây tỉnh Gia Lai khiến nông dân lo lắng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần xác định đúng nguyên nhân, cân đối dinh dưỡng và kiểm soát sâu bệnh để hạn chế thiệt hại.

null