Khai Hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2023 tại Hải Dương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2023 diễn ra từ ngày 24/9-4/10 (tức 10/8-20/8 âm lịch) gồm nhiều hoạt động đặc sắc: Lễ dâng hương, Lễ tế cáo yết, Lễ Tế và giỗ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn...
Hoạt cảnh “Hùng khí Lục Đầu Giang” tại lễ khai hội. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)
Hoạt cảnh “Hùng khí Lục Đầu Giang” tại lễ khai hội. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Tối 30/9, trước nghi môn Đền Kiếp Bạc, Khu Di tích Quốc gia Đặc biệt Côn Sơn-Kiếp Bạc, thành phố Chí Linh, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương đã tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm 723 năm Ngày mất Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và khai Hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2023.

Dự Lễ tưởng niệm có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam… cùng đại biểu lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương cùng đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Trong không khí linh thiêng của Đền Kiếp Bạc, các đại biểu và nhân dân đã cùng ôn lại thân thế, sự nghiệp, công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đọc diễn văn tưởng niệm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Triệu Thế Hùng cho biết Hải Dương là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, từ lâu nổi tiếng là vùng đất địa linh, nhân kiệt. Di tích Quốc gia Đặc biệt Côn Sơn-Kiếp Bạc là tâm điểm của vùng đất thiêng “Chí Linh bát cổ.” Nơi đây "trời bày đất dựng," hình thế hiểm yếu về quân sự, đắc địa về phong thủy. Vào thời Trần, Trần Hưng Đạo đã lập đại bản doanh Vạn Kiếp, cùng vua tôi nhà Trần tổ chức hội quân với ý chí quyết chiến, quyết thắng đập tan ý đồ bành trướng của đế quốc Nguyên Mông xâm lược.

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, sinh năm 1228, thuộc dòng dõi tôn thất quý tôc nhà Trần. Vào thế kỷ 13, giặc Nguyên Mông xâm lược nước ta, dưới sự lãnh đạo của Trần Hưng Đạo, quân và dân nhà Trần đã 3 lần đập tan hàng vạn quân Mông Nguyên xâm lược hùng mạnh.

Tên tuổi của Trần Hưng Đạo gắn liền với những chiến công hiển hách ở Đông Bộ Đầu, Hàm Tử, Tây Kết, Chương Dương, Vạn Kiếp, Bạch Đằng Giang… và mãi là niềm tự hào của dân tộc.

Không chỉ được biết đến là một nhà thiên tài quân sự, Trần Hưng Đạo còn soạn 2 bộ sách “Binh Thư yếu lược”“Vạn Kiếp tông bí truyền thư” để dạy các tướng lĩnh đương thời cầm quân đánh giặc. Tiêu biểu trong số đó là Hịch tướng sỹ đã khích lệ tinh thần yêu nước, căm thù giặc, làm lay động hàng nghìn tướng sỹ.

Dưới trướng của Trần Hưng Đạo quy tụ được nhiều tướng tài phò vua giúp nước, trong đó có những anh hùng như: Trương Hán Siêu, Trần Thì Kiến, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Chế Nghĩa, Yết Kiêu, Dã Tượng…

Với công lao to lớn đó, Trần Hưng Đạo đã được các vua Trần phong tước vị Hưng Đạo Đại Vương và lập đền thờ khi ngài còn sống tại Vạn Kiếp gọi là “Sinh từ.”

Thượng Hoàng Trần Thánh Tông đích thân soạn văn bia ca ngợi công đức của Hưng Đạo Đại Vương, gọi là “Sinh bi.”

Cung tuyên văn tế Anh hùng Dân tộc Trần Hưng Đạo. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Cung tuyên văn tế Anh hùng Dân tộc Trần Hưng Đạo. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Ngày 20 tháng 8 năm Canh Tý 1300, Hưng Đạo Đại Vương đã quy tiên tại phủ đệ Vạn Kiếp. Triều đình đã tiến phong Hưng Đạo Đại Vương là Thái Sư Thượng Phụ Thượng Quốc Công Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương. Nhân dân Đại Việt đã suy tôn Người là Đức Thánh Trần Cửu Thiên Vũ Đế và lập đền thờ ngay trên nền Vương phủ gọi là đền Kiếp Bạc để tưởng nhớ công ơn của Hưng Đạo Đại Vương đối với non sông, đất nước.

Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm nay, bên cạnh việc thực hành các nghi lễ truyền thống, lễ hội được nâng tầm, gắn với nhiều hoạt động đặc sắc của Festival Chí Linh-Hải Dương.

Đây là dịp quảng bá tiềm năng, thế mạnh và các sản phẩm đặc trưng của Hải Dương tới nhân dân, du khách thập phương; đồng thời, góp phần khẳng định giá trị toàn vẹn, to lớn, toàn cầu của quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc của 3 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang đang hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO vinh danh là Di sản Thế giới.

Ngay sau diễn văn tưởng niệm, các đại biểu, nhân dân, du khách đã nghe tuyên đọc văn tế Đức Thánh Trần và thành kính dâng hương tưởng niệm 723 năm ngày mất Anh hùng Dân tộc Trần Hưng Đạo.

Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2023 diễn ra từ ngày 24/9-4/10 (tức 10/8-20/8 âm lịch) gồm nhiều hoạt động đặc sắc: Lễ dâng hương, Lễ tế cáo yết, Lễ rước bộ, Lễ Tế và giỗ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Lễ Khai ấn và ban ấn Đền Kiếp Bạc, Liên hoan diễn xướng hầu Thánh, Hội quân trên sông Lục Đầu, trình diễn nghệ thuật múa rối nước, các hoạt động văn nghệ, tổ chức Tuần Văn hóa, du lịch và xúc tiến thương mại, Lễ cầu an và hội hoa đăng./.

Link bài gốc: https://www.vietnamplus.vn/khai-hoi-mua-thu-con-sonkiep-bac-nam-2023-tai-hai-duong/899618.vnp

Có thể bạn quan tâm

Phấn đấu đến 2045, Khu du lịch Măng Đen trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc gia và khu vực

Phấn đấu đến 2045, Khu du lịch Măng Đen trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc gia và khu vực

(GLO)- Mục tiêu là xây dựng và phát triển Khu du lịch Măng Đen trở thành một trong những động lực phát triển du lịch cả nước. Phấn đấu đến năm 2045, Khu du lịch Măng Đen trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc gia và khu vực, với hệ thống hạ tầng xã hội và kỹ thuật, cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch đa dạng, chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực.
Ngắm cỏ hồng dưới tán thông xanh

Ngắm cỏ hồng dưới tán thông xanh

(GLO)- Dù không rộn ràng lễ hội, song đồi cỏ hồng Glar (xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) vẫn thu hút đông đảo du khách đến tham quan, thưởng ngoạn. Sắc hồng tím của đồng cỏ mênh mông lẫn vào màu xanh mướt của rừng thông tạo nên khung cảnh lãng mạn, nên thơ.
Thực hành xanh trong dịch vụ lưu trú: Lợi ích nhân đôi

Thực hành xanh trong dịch vụ lưu trú: Lợi ích nhân đôi

(GLO)- Thực hành xanh (Going Green) đã trở thành xu hướng nổi bật của ngành lưu trú và khách sạn trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), nhiều khách sạn, homestay thực hành xanh bằng việc tiết kiệm năng lượng, nguồn nước và sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Khi người dân là đại sứ du lịch

Khi người dân là đại sứ du lịch

(GLO)- Những ngày cuối năm, bầu trời cao vợi và xanh thăm thẳm. Và hơn ai hết, mỗi người con Gia Lai, dù đang sống ở đâu cũng mong muốn quay về. Và từ trang cá nhân của những người bạn tôi đang sinh sống ở Gia Lai, tôi hiểu, họ đang trở thành đại sứ du lịch của mảnh đất mình đang sống.
Dự báo về một miền du lịch hấp dẫn

Dự báo về một miền du lịch hấp dẫn

(GLO)- Cao nguyên mùa khô, hầu như đi đâu cũng gặp sắc vàng của dã quỳ. Lòng lại chợt nhớ đến đôi câu của một người bạn ở phố biển Quy Nhơn trong một lần đến Pleiku rồi có chuyến thưởng ngoạn mùa hoa dã quỳ ở núi Chư Đang Ya (huyện Chư Păh) mà tức cảnh sinh tình: “Sắc vàng ai nhuộm sơn khê/Nắng vàng ai trải đê mê đất trời/Mùa vui gió hát rong chơi/Bướm vàng ai thả lả lơi bên đồi”.
Cơ hội cho ngành “công nghiệp không khói”

Cơ hội cho ngành “công nghiệp không khói”

(GLO)- Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai 2023 đã khép lại với nhiều hoạt động ấn tượng, đặc sắc, thu hút trên 165 ngàn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm. Thành công này không chỉ đến từ con số mà từ sự “chuyển động” đầy lạc quan ở chính người làm du lịch và du khách khi đến với các hoạt động trong chuỗi sự kiện đặc sắc này.
Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô: Nâng tầm “thương hiệu” du lịch

Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô: Nâng tầm “thương hiệu” du lịch

(GLO)- Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô tranh cúp A Sanh và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng năm 2023 do UBND huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) tổ chức đã bế mạc vào sáng 18-11. Qua 4 lần tổ chức, đây là lần đầu tiên chiếc cúp A Sanh được trao cho đội vô địch hội đua thuyền, như một cách xác nhận “thương hiệu” du lịch cho sự kiện đã trở thành điểm nhấn đặc sắc của huyện vùng biên.