Đoàn nghệ nhân Gia Lai tham gia Lễ hội âm thanh thế giới tại Hàn Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chiều 6-9, tại Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức buổi duyệt chương trình văn nghệ dân gian của đoàn nghệ nhân Gia Lai tham gia Lễ hội âm thanh thế giới Jeonju 2023 tại Hàn Quốc (Festival Sori Quốc tế Jeonju).

Chương trình của đoàn nghệ nhân Gia Lai gồm 7 tiết mục: mở đầu là bài chiêng “Lời chào đoàn kết”, tiếp đến là các tiết mục hoà tấu ting ning và kơ ní “Chào buổi sáng” (chào bình minh); độc tấu sáo “Đêm trăng tròn”, dân ca Jrai “Chàng trai dũng cảm”, hát đồng dao “Rước nước về làng”, hoà tấu nhạc cụ tre nứa “Buôn làng ấm no”, và khép lại bằng hòa tấu cồng chiêng “Mừng chiến thắng”.

"Mừng chiến thắng"-một tiết mục của đoàn nghệ nhân sẽ biểu diễn tại Lễ hội âm thanh thế giới Jeonju 2023 tại Hàn Quốc. Ảnh: Hoàng Ngọc ảnh 1

"Mừng chiến thắng"-một tiết mục của đoàn nghệ nhân sẽ biểu diễn tại Lễ hội âm thanh thế giới Jeonju 2023 tại Hàn Quốc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Tham gia Lễ hội âm thanh thế giới lần thứ 22 (diễn ra từ ngày 15 đến 24-9), đoàn Gia Lai có 14 nam nghệ nhân người Jrai đến từ các làng của huyện Ia Grai và TP. Pleiku. Người trẻ nhất trong đoàn là Rcơm Bus (SN 2002, làng Pleiku Roh, phường Yên Đổ, TP. Pleiku), người lớn tuổi nhất là nghệ nhân Ksor Sep (SN 1957, làng Brel, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai).

Lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch chụp hình, động viên đoàn nghệ nhân Jrai trước ngày đi Hàn Quốc. Ảnh: Hoàng Ngọc ảnh 2
Lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch chụp hình, động viên đoàn nghệ nhân Jrai trước ngày đi Hàn Quốc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Tại buổi tổng duyệt, lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch có một số góp ý về hình thức biểu diễn để hoàn thiện chương trình. Ông Trần Ngọc Nhung-Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đánh giá cao tinh thần tập luyện của các nghệ nhân trong thời gian qua.

Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch bày tỏ sự trân trọng vai trò cầu nối văn hóa của các nghệ nhân đã góp phần giới thiệu đến bạn bè thế giới văn hóa dân gian Tây Nguyên-một phần giá trị của Không gian văn hóa cồng chiêng đã được UNESSCO công nhận là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại, để chương trình văn nghệ dân gian như một lời chào từ Gia Lai đến bạn bè quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Dịu dàng sắc nắng

Dịu dàng sắc nắng

(GLO)- Đang trong những ngày mưa, thỉnh thoảng, trời vương chút nắng dịu dàng. Nhưng trong tôi, những tia nắng tươi vàng luôn hiện hữu. Vậy nên mới nói, nắng đâu chỉ là nét đặc trưng của thời tiết, mà còn là biểu hiện cảm xúc, nhất là khi lòng ta đang ngân lên niềm vui.
Bên lầu Ông Hoàng nhớ Hàn thi sĩ

Bên lầu Ông Hoàng nhớ Hàn thi sĩ

(GLO)- Tôi may mắn vừa đến thăm lầu Ông Hoàng gắn liền chuyện tình của thi sĩ tài hoa bạc mệnh Hàn Mặc Tử và giai nhân Mộng Cầm ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Chuyến thăm để lại trong tôi khá nhiều suy nghĩ và cảm xúc.
Để văn chương đến với thế giới tuổi thơ

Để văn chương đến với thế giới tuổi thơ

(GLO)- Viết cho thiếu nhi thực sự không hề đơn giản và khó thể hiện thành công nếu không thực sự đắm mình vào thế giới tuổi thơ. Đây là lý do khiến các tác phẩm dành cho thiếu nhi trong cả nước chưa đa dạng, tại Gia Lai lại càng hiếm hoi. Làm gì để văn chương thật sự chạm vào thế giới tuyệt đẹp ấy là trăn trở của không ít người cầm bút.
Sắc màu Tây Nguyên giữa lòng Hà Nội

Sắc màu Tây Nguyên giữa lòng Hà Nội

(GLO)- Tôi vừa đến tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội). Tại đây, tôi thêm một lần được chiêm ngắm một số tác phẩm của các họa sĩ vẽ về chủ đề Tây Nguyên với nhiều ấn tượng thú vị.
Ký ức lá giang

Ký ức lá giang

(GLO)- Miền Trung quê tôi ngày trước, từ đồng bằng đến miền núi, đâu đâu cũng có lá giang. Tôi khi vừa biết theo anh chị lang thang bờ giậu là cũng đã biết tới hương vị của lá giang rồi.
Truyền thông giới thiệu sách thuộc Dự án 8 tại Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa). Ảnh: Vũ Chi

Giới thiệu sách về bình đẳng giới và vấn đề cấp thiết với phụ nữ, trẻ em tại Krông Pa

(GLO)- Sáng 18-9, tại Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Krông Pa truyền thông giới thiệu sách “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.
Cha và con gái

Cha và con gái

Tối, từ sân bay Tân Sơn Nhất, tôi bắt taxi để về nhà ở Bình Thạnh, TPHCM. Anh tài xế tuổi hơn 30 đón lấy chiếc vali của tôi bằng một thái độ bình thản, dửng dưng, gương mặt không một chút cảm xúc.
Chung mạch nguồn cách mạng

E-magazineChung mạch nguồn cách mạng

(GLO)- Nếu Gia Lai tự hào có Căn cứ địa cách mạng Khu 10 (xã Krong, huyện Kbang) thì Khu căn cứ kháng chiến Cư Ju-Dliê Ya là biểu tượng cho tinh thần bất khuất của tỉnh Đak Lak. Khu căn cứ kháng chiến Cư Ju-Dliê Ya cũng là di tích có vị trí đặc biệt nằm trên địa giới hành chính huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.

“Con dốc dài mang thương nhớ đi xa”

“Con dốc dài mang thương nhớ đi xa”

(GLO)- 2 năm trước, khi lần đầu đến TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), bạn tôi đã thốt lên: “Những cung đường ở Pleiku thật đẹp và lãng mạn. Ai đã từng thả bộ trên con dốc dài như cánh sóng nền nã mới cảm nhận được những thú vị của Phố núi xinh đẹp này”. Và, khi rời xa, bạn tôi đã chuyển cho tôi đôi câu ứng tác đầy cảm xúc: “Ai đến đây rồi cũng một lần lên xuống/Con đường nào nhịp thở cũng trào dâng/Những cánh võng ru ta vào cõi mộng/Con dốc dài mang thương nhớ đi xa”.
Thành lập Hội đồng thẩm định Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam

Thành lập Hội đồng thẩm định Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam

(GLO)- Ngày 14-9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1060/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam.