Israel đòi tuyên bố chủ quyền các khu định cư ở Bờ Tây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 11/11, Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich, phụ trách quản lý các khu định cư Israel ở Bờ Tây, thông báo chỉ thị cho Ban định cư thuộc Bộ Quốc phòng và Cơ quan quản lý dân sự "tiến hành chuẩn bị cơ sở hạ tầng cần thiết để tuyên bố chủ quyền của Israel với các khu định cư".

lanh-tho-israel-palestine-hien-nay-trai-va-do-lhq-de-xuat-do-hoa-viet-chung.png
Lãnh thổ Israel- Palestine hiện nay (trái) và do LHQ đề xuất. Đồ họa: Việt Chung

Israel đã chiếm đóng Bờ Tây kể từ khi chiếm lãnh thổ này từ Jordan vào năm 1967. Trong những thập kỷ kể từ đó, họ mở rộng các khu định cư của người Do Thái trong khu vực, được coi là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế, dù đã ký một loạt thỏa thuận hòa bình với người Palestine vào những năm 1990.

Khoảng nửa triệu người Israel sống trong các khu định cư ở Bờ Tây. Bản thân Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich là một người định cư, từ lâu đã kêu gọi áp dụng luật pháp Israel tại các khu định cư và trước đây đã phản đối việc thành lập một nhà nước Palestine độc ​​lập.

Bộ trưởng cho biết ông có ý định "lãnh đạo một quyết định của chính phủ" cho phép Israel "làm việc với chính quyền mới của Tổng thống Trump và cộng đồng quốc tế để áp dụng chủ quyền và đạt được sự công nhận của Hoa Kỳ và quốc tế".

Phát biểu trước quốc hội, ông Smotrich trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, nói việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ mang đến cơ hội quan trọng cho Israel để sáp nhập một phần Bờ Tây, với hy vọng "hoàn thành năm 2025".

Ông Donald Trump từng nhiều lần giúp đỡ Thủ tướng Netanyahu và ủng hộ việc Israel chuyển thủ đô từ Tel Aviv về Jerusalem trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Chính quyền Palestine lên án chỉ thị sáp nhập các khu định cư Bờ Tây của Bộ trưởng Smotrich, mô tả đây là động thái "mở rộng lãnh thổ mang tính chất thực dân, phân biệt chủng tộc trong chiến dịch diệt chủng, cưỡng bức di dời nhằm vào người dân Palestine".

Nabil Abu Rudeineh, phát ngôn viên Chính quyền Palestine, cho biết "ý định sáp nhập Bờ Tây vào năm 2025 của Tel Aviv bất chấp luật pháp quốc tế", cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm.

Israel cho rằng các vùng lãnh thổ này không bị chiếm đóng về mặt pháp lý do chúng là những khu vực tranh chấp, song LHQ và hầu hết cộng đồng quốc tế coi đây là các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Israel rút quân đội và người định cư khỏi Gaza năm 2005 và Hamas kiểm soát khu vực này từ năm 2007.

Liên quan, theo TTXVN tại Tel Aviv, Israel ngày 11/11 triển khai dự án xây dựng dọc theo Đường Alpha - ranh giới ngăn cách Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng và Syria.

Israel nói việc xây dựng này nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng quốc gia, nhưng LHQ cho rằng đây là hành động vi phạm các quy tắc ngừng bắn tại khu vực.

Động thái của Ten Aviv tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về sự ổn định tại khu vực, đặc biệt sau khi Israel hoàn tất việc xây dựng các tuyến đường và vùng đệm tại biên giới Dải Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai long trọng khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

LIVE Livestream: Gia Lai long trọng khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai livestream lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, Đầu tư mở rộng nâng công suất Nhà máy Đường An Khê và khánh thành Dự án Nhà máy đường An Khê công suất 18.000 TMN, Dự án Nhà máy Điện sinh khối An Khê.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, làm nền tảng phát triển trí tuệ nhân tạo, tạo động lực phát triển đất nước

(GLO)- Chiều 18-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị; 5 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước và 4 năm triển khai Đề án 06.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn tại khu vực hầm số 3 chiều 18-12.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

(GLO)- Chiều 18-12, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn tại khu vực phía Bắc hầm số 3, thuộc xã Khánh Cường, tỉnh Quảng Ngãi. Cùng đi có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn.

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất phục vụ lễ khánh thành và khởi công các dự án tại Nhà máy Đường An Khê.

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất phục vụ lễ khánh thành và khởi công các dự án tại Nhà máy Đường An Khê

(GLO)- Sáng 16-12, tại phường An Khê, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi để triển khai các nhiệm vụ phục vụ tổ chức lễ khởi công và khánh thành các dự án tại Nhà máy Đường An Khê (phường An Khê). 

Công an tỉnh ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện lớn.

Công an tỉnh ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện lớn

(GLO)- Sáng 12-12, Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng; bầu cử Quốc hội khóa 16 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

null