Ia Pa quan tâm đầu tư cho các điểm trường lẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là rút ngắn khoảng cách giữa điểm trường chính và các điểm trường lẻ.
Cô Ksor H’Ning-giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, xã Ia Ma Rơn hướng dẫn học sinh làm bài tập. Ảnh: N.H
Cô Ksor H’Ning-giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Ma Rơn) hướng dẫn học sinh làm bài tập. Ảnh: Nguyên Hương
Duy trì sĩ số học sinh
Huyện Ia Pa có 29 đơn vị trường học. Cùng với 29 cơ sở chính, toàn huyện còn có 42 điểm trường lẻ dành cho bậc Tiểu học và Mầm non. Những năm gần đây, công tác duy trì sĩ số học sinh tại các điểm trường luôn ở mức cao. Điểm trường làng Du thuộc Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (xã Chư Răng) có 68 học sinh của 3 lớp 1, 2, 3; tỷ lệ duy trì sĩ số luôn đạt gần 100%. Ghé thăm lớp 1C do cô giáo Nguyễn Thị Dung làm chủ nhiệm, chúng tôi cảm nhận được không khí học tập nghiêm túc, 26 học sinh ngồi ngay ngắn chăm chú nghe cô giáo giảng bài.
Cô Dung chia sẻ: Nhiều gia đình còn khó khăn nên ít quan tâm đến chuyện học của con. Vì vậy, cô thường cùng với Trưởng thôn đến từng nhà tuyên truyền giúp phụ huynh hiểu được lợi ích của việc học chữ; đồng thời, nắm rõ hoàn cảnh của từng học sinh để đề xuất Ban Giám hiệu có biện pháp giúp đỡ. Ngoài vở được cấp miễn phí, sách giáo khoa mượn từ Thư viện nhà trường, cô còn vận động thêm nguồn từ thiện giúp đỡ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quần áo, cặp, bút...
Nhận thức rõ việc duy trì sĩ số học sinh, cô Mã Thị Duyên-Hiệu trưởng nhà trường-cho hay: Ngay từ đầu các năm học, Ban Giám hiệu chỉ đạo các giáo viên theo dõi sĩ số học sinh hàng ngày, tổng hợp những trường hợp nghỉ, vắng báo chính quyền địa phương để có biện pháp phối hợp huy động các em đến lớp. Với những học sinh đang đi học đều mà vắng không rõ lý do thì giáo viên chủ nhiệm đến nhà để tìm hiểu nguyên nhân. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các sân chơi để gắn bó các em với trường.
Trường Mẫu giáo Sơn Ca (xã Pờ Tó) có 483 học sinh, nhưng 2/3 số đó học tại các điểm trường làng. Đây cũng là trường có số điểm trường lẻ nhiều nhất huyện với 6 điểm tại các thôn, làng. Cô Hoàng Thị Bảy-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Nhờ mô hình học bán trú, trong những năm gần đây, tỷ lệ chuyên cần ở trẻ 5 tuổi đạt 100%, trẻ dưới 5 tuổi đạt 94% trở lên. Nhằm đảm bảo bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho các cháu, nhà trường tổ chức cho nhân viên nấu ăn tại điểm trường chính, sau đó phân bổ tới các điểm trường lẻ. Bên cạnh đó, thông qua các cuộc thi làm đồ dùng, đồ chơi, tranh thủ sự hỗ trợ từ cha mẹ học sinh, tất cả điểm trường đều được trang bị đồ dùng dạy học đầy đủ, tạo hứng thú, thu hút học sinh tới trường.
Nâng cao chất lượng dạy và học  
Cô  Ksor H’Ning-giáo viên chủ nhiệm lớp 4/4 (Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, xã Ia Ma Rơn) cho rằng: “Để đảm bảo chất lượng giáo dục, chúng tôi sàng lọc, phân loại học sinh khó khăn, khuyết tật, cá biệt, yếu… để có phương pháp giáo dục phù hợp. Với những học sinh yếu, ngoài tiết học chính khóa, mỗi tuần, tôi tranh thủ dành thêm 2 tiết luyện tiếng Việt và 3 tiết luyện Toán để củng cố kiến thức, tạo hứng thú trong học tập và giúp các em tiến bộ”.
Năm học 2019-2020, tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, số học sinh ở điểm lẻ được khen thưởng chiếm 20% trong tổng số học sinh được khen thưởng. Cô Trần Thị Oanh-Hiệu trưởng nhà trường-cho hay: Để nâng cao chất lượng dạy học thì cần phân loại học sinh để có phương pháp phù hợp. Bên cạnh đó, nhà trường khuyến khích các lớp tổ chức học theo nhóm để các em khá giỏi giúp đỡ các em yếu hơn. Thông qua sổ liên lạc, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên giữ liên hệ với gia đình để trao đổi tình hình học tập của các em, đề nghị phụ huynh kèm cặp thêm các em lúc ở nhà. Khi có sự chung tay của cả gia đình, nhà trường và xã hội thì chất lượng giáo dục chắc chắn sẽ được nâng lên.
Trao đổi với P.V, ông Trần Danh Luận-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Pa-cho biết: Những năm qua, các điểm trường lẻ trên địa bàn huyện đều được quan tâm đầu tư đồng bộ. Tất cả các điểm trường đều có nhà vệ sinh, hệ thống điện, nước, phòng học đầy đủ, đảm bảo yêu cầu dạy và học. Nhiều trường huy động nguồn kinh phí xã hội hóa bê tông sân trường, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Chất lượng giáo dục tại các điểm trường lẻ ngày càng được nâng cao, tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh hàng năm đạt 99%.
NGUYÊN HƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Pleiku: Cháy nhà dân tại đường Hàn Mặc Tử

Pleiku: Cháy nhà dân tại đường Hàn Mặc Tử

(GLO)- Vào khoảng 13 giờ 20 ngày 18-4, đã xảy ra vụ cháy nhà người dân tại tổ 6, phường Trà Bá, TP. Pleiku. Công an TP. Pleiku phối hợp với lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Gia Lai) nhanh chóng vào cuộc dập tắt đám cháy.
Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(GLO)- Ngày 15-4, Ban tổ chức Cuộc thi tìm hiểu “70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh-Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn” với chủ đề “Điện Biên Phủ và đường Hồ Chí Minh-Ý chí, trí tuệ Việt Nam” đã thông báo danh sách thí sinh đạt giải tại kỳ thi thứ 6.
Chư Sê kết nạp 30 đảng viên trong quý I-2024

Chư Sê kết nạp 30 đảng viên trong quý I-2024

(GLO)- Ngày 12-4, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) khóa X tổ chức hội nghị lần thứ 16 (mở rộng) đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II-2024.
Xây dựng Đảng ủy Khối các tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên vững mạnh toàn diện

Xây dựng Đảng ủy Khối các tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên vững mạnh toàn diện

(GLO)- Hội nghị giao ban Đảng ủy Khối các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2024 diễn ra sáng 12-4 tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tập trung trao đổi, thảo luận, giới thiệu nhiều mô hình, cách làm hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị.