Ia Grai: Nông dân vững tin vào cây điều

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vụ điều vừa qua, nông dân huyện Ia Grai thu lợi khoảng 40 triệu đồng/ha nhờ năng suất đạt khá (bình quân 9,5 tạ/ha), giá bán cao (40-50 ngàn đồng/kg). Với hiệu quả kinh tế như vậy, người dân không chỉ yên tâm tập trung đầu tư cho cây điều mà còn mở rộng diện tích thêm hàng trăm ha.

Ông Ksor Hoan (làng Mít Jep, xã Ia O, huyện Ia Grai) cho biết: “Gia đình tôi có 1 ha cao su do thủy điện đền bù. Những năm gần đây, do giá mủ cao su xuống thấp, gia đình lại không có kỹ thuật khai thác, chăm sóc nên không có lãi. Vậy nên, năm ngoái, khi có người hỏi mua cây cao su cao với giá 500 ngàn đồng/cây, tôi đã cắt bán rồi đầu tư trồng điều vì loại cây này dễ chăm sóc và thu hoạch, lại đang có giá”. Tương tự, hộ anh Rơ Châm Sơn (làng Mít Jep) cũng đã chuyển khoảng 1 ha cao su sang trồng điều. Anh Sơn cho biết: “Mình cũng đã cắt bán cây cao su để chuyển sang trồng điều. Trước mắt, khi cây điều còn nhỏ, mình trồng xen vào đó lúa rẫy, mì và nghệ để có thêm thu nhập”.

 

Người dân xã Ia O (huyện Ia Grai) chặt cao su để trồng điều. Ảnh: L.N
Người dân xã Ia O (huyện Ia Grai) chặt cao su để trồng điều. Ảnh: L.N

Từ đầu năm đến nay, Ia O là xã có diện tích điều trồng mới nhiều nhất huyện Ia Grai với hơn 214 ha. Hầu hết diện tích điều trồng mới được người dân chuyển đổi từ diện tích cao su canh tác không hiệu quả. Ông Rơ Mah Jem-Phó Chủ tịch UBND xã Ia O, cho biết: Những năm trước, giá mủ cao su xuống thấp, cộng với người dân không có kỹ thuật khai thác mủ nên không mang lại hiệu quả kinh tế. Nhiều diện tích người dân đã cho người Kinh thuê lại khai thác và bị họ khai thác ép nên cây xuống sức và không còn cho nhiều mủ. Do đó, người dân đã cắt bán cây lấy tiền đầu tư trồng điều bởi đây là loại cây dễ trồng, cần ít công chăm sóc và nếu giá ổn định như hiện nay thì cũng cho thu nhập ổn định.

Hiện nay, tổng diện tích điều trên địa bàn huyện Ia Grai là hơn 5.539 ha (diện tích kinh doanh 5.149 ha, kiến thiết cơ bản 134 ha và trồng mới năm 2017 là 256 ha). Cây điều được trồng chủ yếu ở các xã phía Tây của huyện như: Ia Tô 1.323 ha, Ia Chía 796 ha, Ia O 1.211, Ia Krai 524 ha, Ia Khai 702 ha và Ia Pếch 289 ha. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, cây điều rất phù hợp với khu vực nắng nóng, thiếu nước tưới và phương thức canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Đào Lân Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai, cho biết: “Cây điều được xem là một trong những cây trồng dài ngày chủ lực ở khu vực phía Tây của huyện. Năng suất điều vụ vừa qua đạt bình quân 9,5 tạ/ha. Hiện phần lớn diện tích điều trên địa bàn là giống cây thực sinh, dễ trồng, thích hợp với điều kiện tự nhiên của huyện, không yêu cầu kỹ thuật chăm sóc cao. Trên địa bàn huyện hiện có 1 nhà máy chế biến điều, 1 hợp tác xã đã liên kết với doanh nghiệp trong việc thu mua hạt điều nên đầu ra của sản phẩm tương đối ổn định. Cây điều được giá sẽ góp phần xóa đói giảm nghèo, bởi nó cho thu nhập cao hơn so với cây bắp, mì. Việc người dân mở rộng diện tích điều không ảnh hưởng đến các cây trồng dài ngày khác, nhất là không cạnh tranh với cây cà phê. Kế hoạch của huyện là nâng diện tích điều lên khoảng 6.000 ha và nâng cao năng suất lên 1,5 tấn/ha.

Cùng với đó, huyện sẽ triển khai một số mô hình nhằm cải tạo giống và tập huấn kỹ thuật canh tác, chăm sóc cho người dân, giúp họ nâng cao hiệu quả kinh tế”.

Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Ngư dân trúng mùa ruốc

Ngư dân Quy Nhơn trúng mùa ruốc

(GLO)- Vào thời điểm này, mùa ruốc bước vào chính vụ trên vùng biển Quy Nhơn. Tàu thuyền nối nhau ra khơi, mang về những mẻ ruốc tươi theo con nước. Nguồn thu từ ruốc giúp nhiều gia đình ngư dân cải thiện thu nhập.

Mùa vàng Plei Thơ Ga

Mùa vàng Plei Thơ Ga

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, cánh đồng Plei Thơ Ga (xã Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) rộn ràng bước vào vụ Ðông Xuân. Tiếng máy làm đất xen lẫn tiếng cười nói rôm rả của bà con nông dân vang lên khắp cánh đồng, báo hiệu một vụ sản xuất mới đang được khởi động trong tâm thế đầy phấn khởi.

Xã Ia Le, tỉnh Gia Lai đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đồng bộ và phát triển nông nghiệp bền vững, quyết tâm thực hiện thắng lợi các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026-2030.

Ia Le: Hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững

(GLO)- Sau sáp nhập, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông và phát triển nông nghiệp. Hạ tầng đồng bộ góp phần đổi mới diện mạo nông thôn, tạo nền tảng phát triển kinh tế bền vững, hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026-2030.

Tháo gỡ những “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

Gia Lai tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

(GLO)- Bằng các giải pháp vừa tăng cường quản lý vừa chú trọng hỗ trợ ngư dân, tỉnh Gia Lai đã tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tạo đồng thuận trong cộng đồng, hướng tới phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

null