Hũ gạo tình thương: Thấm nhuần lời dạy của Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đã thành thói quen, mỗi lần xay gạo xong, chị Chan (làng Ktu, xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) lại lấy một ít gạo cho vào “Hũ gạo tình thương” nhằm góp phần sẻ chia với người nghèo. Là người từng trải qua những năm tháng chịu cảnh thiếu đói nên khi kinh tế bớt khó khăn, chị Chan đều rất tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo do địa phương tổ chức.

Chị chia sẻ: Hiện nay, với 7 sào lúa nước và hơn 1 ha mì, gia đình chị không còn thiếu đói giáp hạt như trước nữa. Thậm chí, có năm, gia đình chị còn dư thóc để bán. Chính vì vậy, khi Hội Chữ thập đỏ xã Kon Chiêng triển khai mô hình “Hũ gạo tình thương”, chị nhiệt tình hưởng ứng. Mỗi lần xay gạo, bản thân chị đều bớt lại một ít gạo để ủng hộ với mong muốn giúp những hộ nghèo vượt qua khó khăn.

  Bà Nguyễn Thị Hiên (bìa phải) bớt một phần gạo của gia đình  để ủng hộ hũ gạo tình thương. Ảnh: Hồng Thương
Bà Nguyễn Thị Hiên (bìa phải) bớt một phần gạo của gia đình để ủng hộ hũ gạo tình thương. Ảnh: Hồng ThươngKhông chỉ tạo điều kiện để Hội Chữ thập đỏ xã Ia Pia (huyện Chư Prông) đặt hũ gạo tình thương ngay tại cơ sở xay xát của mình, bà Nguyễn Thị Hiên (làng Ngó, xã Ia Pia) còn thường xuyên lấy gạo của gia đình để ủng hộ. Khi người dân trong xã đến xát lúa, bà Hiên trở thành tuyên truyền viên tích cực chia sẻ về ý nghĩa nhân văn của mô hình và vận động mọi người ủng hộ. Nhờ vậy, chỉ vài tháng, thùng gạo hơn 20 kg đã đầy, sau đó được Hội Chữ thập đỏ xã mang đi trao tặng cho người nghèo. Bà Hiên tâm sự: “Mỗi lần ủng hộ gạo, tôi thấy rất vui vì đã giúp người nghèo vơi bớt khó khăn”.

Việc chị Chan, bà Hiên tích cực hưởng ứng mô hình “Hũ gạo tình thương” làm tôi nhớ đến lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1945: “Cứ 10 ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn ăn ba bữa. Đem gạo đó để cứu dân nghèo”. Lời kêu gọi ấy hiện vẫn tiếp tục được Đảng, Nhà nước, các cấp hội, đoàn thể triển khai thực hiện bằng nhiều mô hình, hoạt động thiết thực để giúp đỡ những mảnh đời còn nhiều khó khăn. Tại Gia Lai, những mô hình như: “Hũ gạo tình thương”, “Kho thóc tình thương”, “Nuôi heo đất tiết kiệm”… được triển khai ở các địa phương không chỉ giúp người nghèo, người già neo đơn vơi bớt vất vả mà còn khơi dậy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” trong cộng đồng. Đây là hành động đẹp, ý nghĩa, là việc làm nhân văn, thiết thực rất cần được các cấp, các ngành, địa phương nhân rộng trong thời gian đến.

 

 HỒNG THƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Cán bộ hết mình vì cộng đồng

Cán bộ hết mình vì cộng đồng

(GLO)- Trong 9 năm đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư Mố (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), ông Ksor Nguy luôn gương mẫu, nhiệt tình, sâu sát cơ sở và quan tâm đến lợi ích chính đáng của người dân. Vừa qua, ông vinh dự được Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017-2022.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.
Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân.