Hợp tác trồng hoa nâng cao thu nhập trên địa bàn An Khê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cuối năm 2018, UBND phường Ngô Mây (thị xã An Khê) thành lập tổ hợp tác trồng hoa với 10 thành viên tham gia. Tổ hợp tác nhằm giúp các hộ trồng hoa trên địa bàn phường liên kết sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế.
Bà Nguyễn Thị Hoài Thương-Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Mây-cho biết: Nghề trồng hoa đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân trên địa bàn phường. Tuy nhiên, trước đây, phần lớn người dân sản xuất mang tính tự phát dẫn đến chất lượng sản phẩm không đồng đều, việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, UBND phường đã thành lập tổ hợp tác nhằm tạo điều kiện cho các hộ trồng hoa giúp nhau phát triển sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập.
  Gia đình ông Hồ Văn Sáu-Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng hoa phường Ngô Mây (thị xã An Khê) trồng hoa cúc bán hàng ngày.   Ảnh: N.M
Gia đình ông Hồ Văn Sáu-Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng hoa phường Ngô Mây (thị xã An Khê) trồng hoa cúc bán hàng ngày. Ảnh: N.M
Tổ hợp tác trồng hoa phường Ngô Mây được thành lập và đi vào hoạt động từ giữa tháng 12-2018 với 10 thành viên tham gia. Để tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả, các thành viên đã xây dựng quy chế hoạt động, hợp đồng hợp tác, quy định mức đóng góp của từng người. Trong những buổi sinh hoạt, các thành viên trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa; hỗ trợ nhau tìm nguồn giống chất lượng; giúp nhau áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó, tổ hợp tác còn đóng vai trò kết nối các thành viên với các chuyên gia để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất. “Trước khi thành lập tổ hợp tác, các thành viên đã được các chuyên gia hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa theo phương pháp mới; một số thành viên được nhà nước hỗ trợ kinh phí làm nhà màng, giống hoa mới, phân bón... Đây là tiền đề để tổ hợp tác mở rộng sản xuất, đa dạng chủng loại hoa, nâng cao chất lượng sản phẩm”-ông Hồ Văn Sáu-Tổ trưởng tổ hợp tác-cho hay.
Hơn 30 năm qua, ông Phạm Thái Hoàng (tổ 5, phường Ngô Mây) chỉ gắn bó với nghề trồng hoa chậu bán Tết. Nhưng từ khi trở thành thành viên tổ hợp tác, ông đã mạnh dạn đầu tư trồng nhiều loại hoa để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường. Ông Hoàng kể: Gia đình tôi không có ruộng rẫy, thu nhập phụ thuộc vào nuôi bò và trồng hoa phục vụ thị trường dịp Tết. Thu nhập bình quân từ nghề trồng hoa khoảng 70-100 triệu đồng/năm. Từ ngày tham gia tổ hợp tác, được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa và tham quan một số mô hình trồng hoa trên địa bàn, tôi xác định sẽ không chỉ trồng hoa bán Tết. Sau Tết Nguyên đán năm nay, tôi sẽ thuê đất trồng hoa lan, hoa hồng, hoa ly. “Vụ hoa Tết năm nay, tôi trồng 800 chậu hoa cúc các loại, tăng 100 chậu so với năm ngoái. Ngoài bán sỉ cho các thương lái mang đi thị trường các huyện lân cận, số còn lại tôi sẽ bán tại chợ hoa Tết của thị xã. Tổ hợp tác đã liên hệ đăng ký 20 lô liền kề tại chợ hoa để các thành viên bày bán”-ông Hoàng phấn khởi nói.
Theo thống kê, trên địa bàn phường Ngô Mây có 37 hộ trồng hoa với tổng diện tích 11 sào. “Thời gian qua, UBND phường luôn quan tâm phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức nhiều lớp đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ trồng hoa trên địa bàn nói chung và 10 hộ trồng hoa trong tổ hợp tác nói riêng; ưu tiên các chương trình hỗ trợ về chuyển giao khoa học kỹ thuật, tưới tiết kiệm nước, xây dựng hệ thống nhà màng cho các thành viên tổ hợp tác. Hiện đã có 4 hộ trong tổ hợp tác được hỗ trợ kinh phí làm nhà màng với tổng diện tích 1.800 m2. Ủy ban nhân dân phường cũng đang đề xuất UBND thị xã cho tổ hợp tác mượn hoặc thuê có thời hạn 8 sào đất để các thành viên liên kết trồng các loại hoa cao cấp như: hoa ly, hoa hồng, hoa đồng tiền… bán hàng ngày nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho người trồng hoa”-Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Mây thông tin thêm.
Ngọc Minh

Có thể bạn quan tâm

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

(GLO)- Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, tại làng Bông Pim (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) vừa phát hiện 6 con bò của 3 hộ dân có các triệu chứng nghi mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM).
Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

(GLO)- Mô hình tuyển chọn, lai tạo giống lúa mới do Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) triển khai được coi là bước đột phá trong sản xuất nhằm nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

(GLO)- Từ cuối năm 2021 đến nay, giá bò hơi giảm sâu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại không ngừng tăng. Nghịch lý này khiến người nuôi bò ở Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ. Nhiều hộ phải chấp nhận giảm đàn hoặc không tiếp tục nuôi nữa.

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), toàn tỉnh có 305 sản phẩm còn trong hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP. Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.