Hội thảo “Vua Lửa-huyền thoại và hiện thực”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 28-3, tại huyện Phú Thiện, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Vua Lửa-huyền thoại và hiện thực", giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di tích Plei Ơi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch và Phó giáo sư, Tiến sĩ (PGS, TS) Chu Văn Tuấn-Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) chủ trì hội thảo.

dscf0268.jpg
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Hoàng Ngọc

Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương; các ông Siu Phơ, Rơlan Hieo-phụ tá đời của Vua Lửa cuối cùng (đời thứ 14) và đại diện cộng đồng người Jrai ở Plei Ơi; gần 40 học giả, nhà nghiên cứu, nhà khoa học đến từ Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, các viện nghiên cứu, trường đại học và nhiều đơn vị khác trong cả nước.

dscf0230.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu chào mừng tại hội thảo. Ảnh: Hoàng Ngọc

Phát biểu chào mừng tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cảm ơn các nhà khoa học đến từ nhiều nơi trên đất nước đã dành thời gian đến với hội thảo; đóng góp 39 bài viết và công trình nghiên cứu để làm sáng tỏ thêm về hiện tượng Vua Lửa-huyền thoại và hiện thực cũng như giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị Di tích văn hóa-lịch sử quốc gia Plei Ơi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn các nhà khoa học sẽ giới thiệu kết quả nghiên cứu, đưa ra những nhận định, đánh giá mới về vai trò, vị trí của Vua Lửa và việc thực hành nghi lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui. Từ đó, nêu bật giá trị của di tích, nghi lễ cầu mưa trong quá khứ và hiện tại; đề xuất giải pháp nhằm tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích quốc gia Plei Ơi trong thời gian tới, góp phần phát triển du lịch cho địa phương”.

dscf0331.jpg
PGS, TS Nguyễn Đức Nhuệ-Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Sử học Việt Nam tại hội thảo. Ảnh: Hoàng Ngọc

Tại hội thảo, để làm rõ hiện tượng “Vua Lửa-huyền thoại và hiện thực”, các nhà khoa học đã có một số tham luận như: Cơ tầng địa-khảo cổ của hiện tượng văn hóa-tín ngưỡng Pơtao Apui ở Gia Lai (PGS.TS Nguyễn Khắc Sử-Hội Khảo cổ học Việt Nam); Thần Lửa trong các tôn giáo châu Á và huyền thoại Vua Lửa ở Tây Nguyên (TS Phạm Thị Thủy Chung-Viện Nghiên cứu Tôn giáo); Thủy xá, Hỏa xá-lịch sử hình thành và quan hệ với các triều đại phong kiến Việt Nam (PGS, TS Nguyễn Đức Nhuệ-Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Sử học Việt Nam).

Về các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di tích, TS Bùi Minh Đạo-Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam góp bàn một số đóng góp lịch sử văn hóa của Vua Lửa Ptao Apui và kiến nghị bảo tồn, phát huy di tích làng Plei Ơi. Ngoài ra, ở góc độ địa phương, Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai Trần Ngọc Nhung tham gia một số ý kiến về Di tích Plei Ơi-Mấy vấn đề về quản lý.

Ngoài ra, các đại biểu có nhiều ý kiến trao đổi để làm rõ giá trị và ý nghĩa của hiện tượng Vua Lửa, hướng tiếp cận và nghiên cứu sâu trong thời gian tới; đồng thời tham vấn cho địa phương một số hướng đi để nâng tầm và phát huy giá trị của di tích quốc gia Plei Ơi; cần thiết phải đưa di sản quốc gia này vào chương trình giáo dục địa phương để nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ trong bảo vệ và phát huy được giá trị. Các đại biểu cũng thống nhất cao việc đề nghị nâng cấp Di tích văn hóa-lịch sử quốc gia Plei Ơi thành di tích quốc gia đặc biệt.

Trước đó (27-3) các nhà khoa học đã tham dự lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui diễn ra trên đỉnh núi thần Chư Tao Yang trong khuôn khổ Di tích văn hóa-lịch sử quốc gia Plei Ơi (xã Ayun Hạ).

Trong khuôn khổ hội thảo, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch triển lãm 60 hình ảnh giới thiệu các nghi thức trong lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui; chân dung một số đời Vua Lửa và những phụ tá đời Vua Lửa cuối cùng; một số lễ cúng ở địa phương có sự kết nối mật thiết với nghi lễ cầu mưa. Ngoài ra, triển lãm cũng giới thiệu toàn cảnh khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Plei Ơi, khu nhà mồ Plei Ơi, cảnh quan thiên nhiên Phú Thiện.

Có thể bạn quan tâm

Âm thanh đàn T’rưng gắn bó với tuổi thơ của em H’Thương. Ảnh: Ngọc Duy

Khi tiếng đàn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

(GLO)- Hiện có một số nơi tại phố núi Gia Lai dạy đàn tranh, đàn t’rưng, piano, guitar… thu hút nhiều học sinh các cấp. Mỗi buổi học không chỉ giúp các em rèn luyện tính kiên trì, khơi dậy năng khiếu, mà còn vun đắp tình yêu âm nhạc, sự trong trẻo của tâm hồn.

Danh nhân Lê Quý Đôn được UNESCO vinh danh

Danh nhân Lê Quý Đôn được UNESCO vinh danh

(GLO)- Ngày 31-10, tại thành phố Samarkand (Cộng hòa Uzbekistan), Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua Nghị quyết vinh danh và cùng tham gia kỷ niệm 300 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn.

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

El Condor Pasa - Một điệu hồn dân ca

(GLO)- Trong một dịp tình cờ, tôi may mắn được nghe nghệ sĩ guitar cổ điển Vũ Đức Hiển độc tấu bài El Condor Pasa. Tôi đã bước vào bài ca hay bài ca đó đi vào thế giới thanh âm trong tôi với tư thế án ngự và chiếm hữu đầy ám ảnh.

Gia Lai đề xuất công nhận thêm 2 bảo vật quốc gia

Gia Lai đề xuất công nhận thêm 2 bảo vật quốc gia

(GLO)- Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận bảo vật quốc gia cho hai nhóm hiện vật quý gồm: bộ chiêng kơ đơ và nhóm hiện vật vàng phát hiện tại di tích Chăm An Phú. Hoạt động này nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa đặc sắc của địa phương.

Chị Đỗ Thị Thanh Vân (bên trái)-Giám đốc DNTN Gốm Vân Sơn (phường Quy Nhơn Đông) giới thiệu các sản phẩm gốm Vân Sơn với khách hàng. Ảnh: Việt Hùng

Hướng đi mới cho làng gốm Vân Sơn

(GLO)- Hơn 70 năm qua, giữa dâu bể cuộc đời, làng gốm Vân Sơn (tổ dân phố Vân Sơn, phường An Nhơn Ðông, tỉnh Gia Lai) vẫn bền bỉ tồn tại. Bằng niềm đam mê và tinh thần sáng tạo, những người thợ nơi đây đang gìn giữ, phát huy nét văn hóa nghề truyền thống giữa nhịp sống hiện đại.

Mùa dã quỳ về

Mùa dã quỳ về

(GLO)- Cuối tháng 10, trời cao nguyên biếc trong, thấp thoáng chùm mây trắng dạo chơi cùng nắng vàng. Vạt cỏ đuôi chồn bên lối xuống rẫy cà phê đã cao ngút mắt, nương mình theo gió. Nhìn vạt dã quỳ thắm xanh màu lá, lòng tôi thấp thỏm mong ngóng sắc vàng mùa hoa.

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, khi những sản phẩm công nghiệp ngày càng phổ biến, ở các xã vùng cao trong tỉnh vẫn có những nghệ nhân miệt mài gìn giữ nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình. Họ không chỉ làm ra sản phẩm để mưu sinh, mà còn giữ lửa cho những giá trị văn hóa truyền đời.

Vở tuồng Khí tiết rạng trời Nam khắc họa cuộc đời, sự nghiệp lẫy lừng của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Ảnh: Ngọc Nhuận

Kể chuyện lịch sử qua sân khấu hát bội

(GLO)- Từ nhiều năm nay, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai lựa chọn đề tài lịch sử trong hành trình dàn dựng những vở diễn mới, xem đó như cách khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tri ân tiền nhân và lan tỏa giá trị truyền thống.

Tranh của họa sĩ Trịnh Tuân.

Khởi nguồn của yêu thương…

(GLO)- Cứ vào tháng 10, bên thềm ngày 20, không khí từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ công sở, trung tâm thương mại, trường đại học đến các điểm công cộng dường như nhộn nhịp hơn mọi ngày. Những chàng trai ghé tiệm hoa chọn những bông hoa hồng tươi thắm.

null