Hiệu quả từ phong trào “Vườn bạc, ngày vàng, sẵn sàng tận thu vì mục tiêu 3 không-2 có”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau 3 năm triển khai, phong trào thi đua “Vườn bạc, ngày vàng, sẵn sàng tận thu vì mục tiêu 3 không - 2 có” của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15) đã góp phần nâng cao năng suất vườn cây cao su và cải thiện đời sống người lao động.

Thực hiện phong trào thi đua, mỗi công nhân, người lao động trong đơn vị luôn đoàn kết, trách nhiệm và sẵn sàng sẻ chia. Ảnh: V.H
Thực hiện phong trào thi đua, mỗi công nhân, người lao động trong đơn vị luôn đoàn kết, trách nhiệm và sẵn sàng sẻ chia. Ảnh: V.H

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 72 đứng chân trên địa bàn 5 xã: Đức Cơ, Ia Dơk, Ia Pnôn, Ia Nan, Ia Dom. Với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh gắn với củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, đơn vị luôn chú trọng xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc.

Năm 2022, Công đoàn cơ sở đơn vị phát động phong trào thi đua “Vườn bạc, ngày vàng, sẵn sàng tận thu vì mục tiêu 3 không - 2 có”. Chỉ sau thời gian ngắn, phong trào đã lan tỏa mạnh mẽ đến 22 công đoàn bộ phận, trở thành nét đẹp văn hóa thi đua đặc trưng của đơn vị. Trong đó, “3 không” là: không bỏ mặc đồng chí, không lãng phí sản lượng, không để trống vườn cây. “2 có” là: có thu nhập, tiền lương; có phong trào gắn kết 100% cán bộ, đoàn viên công đoàn.

Từ khẩu hiệu thi đua, các công đoàn bộ phận nhanh chóng cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, mang đậm tinh thần tương thân, tương ái. 22 công đoàn bộ phận đã thành lập các “tổ sẵn sàng” gồm những công nhân tình nguyện hỗ trợ đồng nghiệp khi gặp khó khăn, ốm đau hoặc gia đình có việc đột xuất.

Từ năm 2023 đến nay, các tổ này đã cạo thay cho 246 lượt công nhân, tận thu hơn 18,4 tấn mủ nước cao su. Chia sẻ về tinh thần ấy, chị Siu H’Thư, công nhân Đội 12, bày tỏ: “Năm 2015, tôi chính thức trở thành công nhân khai thác mủ cao su của đơn vị. Ở đây, tôi cảm nhận rõ tình cảm như trong một gia đình lớn. Mỗi khi gia đình có việc đột xuất, tôi báo đội và các công nhân trong tổ đều đến hỗ trợ. Còn khi ai gặp khó, tôi sẵn sàng đi cạo thay”.

Còn với chị Rơ Lan H’Khoan, công nhân Đội 1, người đã có 17 năm gắn bó với nghề, tình đồng đội ấm áp chính là động lực để chị thêm yêu và gắn bó với công việc.

Chị xúc động kể: “Năm ngoái, tôi bị ốm, các công nhân trong đội thay nhau đến cạo giúp, vẫn ghi sản lượng để tôi có lương. Khi gia đình có tang, mọi người cũng sắp xếp thay phiên nhau hỗ trợ. Nhờ tình cảm ấy, tôi càng thêm trân quý tập thể và quyết tâm gắn bó lâu dài với đơn vị. Hiện nay, thu nhập bình quân của tôi đạt khoảng 7 triệu đồng/tháng”.

Theo Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Yên, Chủ tịch Công đoàn bộ phận Đội 1, nhờ phong trào thi đua này mà ý thức tự giác của người lao động được nâng lên rõ rệt. Tình trạng bỏ cạo tùy tiện hầu như không còn; sản lượng khai thác ổn định, đời sống công nhân ngày càng được cải thiện. Quan trọng hơn, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và sẻ chia đã trở thành nếp nghĩ, cách làm thường ngày của mỗi người lao động.

Công đoàn cơ sở đơn vị quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động bằng nhiều hoạt động thiết thực khác.
Công đoàn cơ sở đơn vị quan tâm chăm lo đời sống người lao động bằng nhiều hoạt động thiết thực. Ảnh: ĐVCC

Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, phong trào thi đua còn góp phần giữ vững ANTT, củng cố thế trận lòng dân. Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 72 hiện đang quản lý hơn 6.000 ha cao su, tạo việc làm ổn định cho hơn 1.600 lao động, trong đó, gần 60% là người dân tộc thiểu số.

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Phan Thị Sao-Trợ lý Chính trị, Chủ tịch Công đoàn cơ sở đơn vị, nhấn mạnh: “Đây là phong trào thi đua đặc trưng do Công đoàn cơ sở đơn vị phát động, nhằm cụ thể hóa phong trào thi đua quyết thắng, động viên, khích lệ và hỗ trợ công nhân, người lao động vượt qua khó khăn.

Thực tiễn cho thấy, phong trào không chỉ là động lực thúc đẩy sản xuất mà còn là giải pháp quan trọng gắn kết đơn vị với nhân dân địa phương. Bởi khi người dân có việc làm, có thu nhập, có niềm tin vào đơn vị thì đó cũng là nền tảng để củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân nơi biên giới”.

Cùng với các phong trào thi đua, Công đoàn cơ sở đơn vị còn thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; hỗ trợ hộ khó khăn, tặng quà gia đình chính sách, xây dựng nhà ở cho công nhân. Những việc làm thiết thực, thấm đượm nghĩa tình quân - dân ấy đã góp phần củng cố niềm tin, tăng cường mối đoàn kết gắn bó giữa đơn vị và người dân trên khu vực biên giới phía Tây của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

(GLO)- Cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) còn đồng thời thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Đơn vị đã xây dựng nhà ở, hỗ trợ học sinh khó khăn và thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

null