Hiến máu tình nguyện tại Gia Lai: Lan tỏa trong đồng bào dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) lan tỏa rộng khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Nếu số người tham gia trước đây chủ yếu tập trung ở lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên thì nay đã phát triển mạnh mẽ đến các vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh-cho biết: “Trước đây, bà con DTTS tham gia HMTN rất ít nhưng đến nay đã tích cực hưởng ứng. Qua công tác tuyên truyền, vận động, bà con hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe nên không còn e ngại. Đã có nhiều tấm gương HMTN trong đồng bào DTTS được tôn vinh, khen thưởng. Mới đây, khi tham gia sự kiện HMTN tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah, chúng tôi chứng kiến nhiều lao động DTTS tham gia hiến máu, trong đó có không ít cặp vợ chồng, chứng tỏ phong trào đã và đang lan tỏa rộng khắp”.
Phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai thu hút nhiều thành phần tham gia, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số.    Ảnh: ĐỨC THỤY
Phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai thu hút nhiều thành phần tham gia, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: ĐỨC THỤY
Theo ông Dương Đình Diện, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã vận động được gần 14.000 đơn vị máu an toàn, đạt hơn 93% kế hoạch. Số lượng máu vận động được đã cơ bản đáp ứng nhu cầu máu cho công tác cấp cứu và điều trị tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh. Trong đó, số người tham gia HMTN là đồng bào DTTS chiếm khoảng 30%.
Là một trong những địa phương điển hình trong phong trào HMTN, trung bình hàng năm huyện Đức Cơ vận động được khoảng 1.000 đơn vị máu. Năm 2018, huyện đã tổ chức thành công 4 đợt HMTN, qua đó tiếp nhận 1.028 đơn vị máu an toàn, vượt 128 đơn vị máu so với kế hoạch tỉnh giao. Riêng từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 3 đợt và thu được 950 đơn vị máu. Ông Hoàng Minh Công-Phó Chủ tịch phụ trách Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Cơ-thông tin: Hàng năm có khoảng 30% số người tham gia hiến máu là bà con DTTS. “Thời gian đến, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức để phát triển phong trào HMTN trên địa bàn, trong đó có cộng đồng DTTS tại địa phương”-ông Công cho biết.
Tại huyện Chư Pah, cũng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, số lượng người DTTS tham gia HMTN những năm gần đây cũng tăng lên đáng kể, chiếm khoảng 40% tổng số người tham gia hàng năm. Trung bình mỗi năm, huyện Chư Pah tổ chức 2 đợt HMTN,  vận động được khoảng trên 550 đơn vị. Ia Ka và Ia Phí là những xã tiêu biểu trong phong trào này. Bà Rơ Châm HNgoan-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ka-cho hay: Ngoài lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên thì người dân cũng đã tích cực tham gia HMTN. Trước đây, việc vận động không dễ, nhưng qua tuyên truyền, vận động bằng “người thật việc thật”, mọi người hiểu được ý nghĩa của phong trào nên tham gia tích cực, góp phần hoàn thành chỉ tiêu đề ra hàng năm.
 Phong trào HMTN tại Gia Lai thu hút nhiều thành phần tham gia, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: N.N
Phong trào HMTN tại Gia Lai thu hút nhiều thành phần tham gia, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: N.N
Tại huyện Đak Đoa, đến nay, 17 xã, thị trấn trên địa bàn đều đã thành lập Ban Chỉ đạo vận động HMTN cấp xã. Ông Phạm Duy Chinh-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện-chia sẻ: “Trong 5 năm trở lại đây, phong trào HMTN đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, số người HMTN là đồng bào DTTS không ngừng tăng lên, góp phần thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch hàng năm. Năm 2018, chỉ tiêu giao 750 đơn vị máu nhưng huyện vận động đạt hơn 800 đơn vị máu. Năm nay, đợt 1 vận động được 364 đơn vị máu; đợt 2 dự định tổ chức vào cuối tháng 11-2019 với mục tiêu đạt từ 350 đến 400 đơn vị máu”.  
Để phong trào HMTN ngày càng lan tỏa rộng rãi, kể cả trong vùng đồng bào DTTS, theo ông Dương Đình Diện, công tác tuyên truyền, vận động cần được tiếp tục chú trọng, bên cạnh đó kịp thời biểu dương những tấm gương điển hình tham gia phong trào; quan tâm mở các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, bồi dưỡng nghiệp vụ về HMTN; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người tham gia hiến máu.
 NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Vùng biên chuyển mình

Vùng biên chuyển mình

(GLO)- Những năm qua, các chương trình, dự án được triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên khu vực biên giới tỉnh Gia Lai đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân.
Điều chỉnh thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công: Tạo thuận lợi để các dự án “về đích”

Điều chỉnh thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công: Tạo thuận lợi để các dự án “về đích”

(GLO)- Mới đây, HĐND tỉnh Gia Lai đã thống nhất điều chỉnh thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công đối với 34 dự án nguồn ngân sách địa phương từ năm 2023 sang năm 2024. Việc điều chỉnh này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các dự án “về đích”.

Huyện Đức Cơ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Ảnh: H.D

Đức Cơ: Phấn đấu 100% cán bộ quản lý ứng dụng công nghệ thông tin vào năm 2025

(GLO)- Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ vừa ban hành Kế hoạch số 09/KH-UBND về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện.
Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Păh thành lập 31 tổ truyền thông cộng đồng

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Păh thành lập 31 tổ truyền thông cộng đồng

(GLO)- Qua 3 năm triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (giai đoạn 1: 2021-2025) tại 31 thôn, làng đặc biệt khó khăn, Hội Liên hiệp phụ nữ  huyện Chư Păh  đã thành lập 31 Tổ truyền thông cộng đồng với 298 thành viên.
Làng A làm theo gương Bác

Làng A làm theo gương Bác

(GLO)- Làng A (xã Gào, TP. Pleiku) được công nhận danh hiệu khu dân cư văn hóa 13 năm liền và được Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào đầu năm 2024.