HĐND tỉnh giám sát việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo tại Đức Cơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 19-4, đoàn giám sát do ông Thái Thanh Bình-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện Đức Cơ về công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo. Cùng đi có các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh và lãnh đạo các đơn vị liên quan.
Quang cảnh buổi giám sát tại UBND huyện Đức Cơ. Ảnh: Hà Phương
Quang cảnh buổi giám sát tại UBND huyện Đức Cơ. Ảnh: Hà Phương

Theo báo cáo của UBND huyện Đức Cơ, trong thời gian qua, tình hình khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân giảm so với trước. Ủy ban nhân dân huyện thường xuyên quan tâm chỉ đạo giải quyết đơn thư kịp thời, đúng trình tự các vụ việc, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến tháng 1-2023, UBND huyện tiếp nhận 5 đơn do HĐND cấp tỉnh, HĐND cấp huyện chuyển đến. Trong đó, đã giải quyết 2 đơn do HĐND cấp tỉnh chuyển đến, nội dung chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đang giải quyết 3 đơn do HĐND cấp huyện chuyển đến, nội dung chủ yếu liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc xử lý đường bê tông làm lối đi dân sinh bên cạnh Di tích lịch sử chiến thắng Chư Ty.

Ban tiếp công dân huyện đã chủ động tham mưu lãnh đạo UBND huyện trong việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết đối với đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị và phản ánh của công dân đảm bảo về trình tự, thủ tục và thời hạn giải quyết. Tình hình khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân có chiều hướng giảm qua. Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn bước đầu đã giải quyết được các đơn thư, vấn đề còn tồn đọng trước đây, thời gian giải quyết vụ việc nhanh hơn, cơ bản đáp ứng được nguyện vọng của người dân.

Tại buổi giám sát, các đại biểu tham gia ý kiến về những tồn tại, hạn chế trong công tác tham mưu, giải quyết đơn thư của một số cơ quan, đơn vị; tình trạng người dân kiến nghị kéo dài; việc bố trí đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp nhận, phân loại xử lý đơn và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tiếp công dân xã chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ...

Các đại biểu tham gia ý kiến tại buổi giám sát. Ảnh: Hà Phương
Các đại biểu tham gia ý kiến tại buổi giám sát. Ảnh: Hà Phương

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thanh Bình ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của huyện Đức Cơ trong công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo; đồng thời, chỉ ra những tồn tại, hạn chế của huyện trong thời gian qua để công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân được hiệu quả hơn.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị huyện cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm hạn chế các vụ việc khiếu nại, tố cáo, đảm bảo giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời, đúng quy định; nâng cao công tác đối thoại, hòa giải ở cơ sở để kịp thời tháo gỡ, giải quyết hiệu quả các vụ việc ngay từ sớm, không để khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

Có thể bạn quan tâm

Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

(GLO)- Ngày 11-4, Ban Thường trực Giáo hội Phật giáo huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cùng Nhóm Thiện nguyện tỉnh An Giang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện, Chư Sê tổ chức khánh thành công trình giếng khoan cho các trường học và tặng quà cho người nghèo, học sinh khó khăn trên địa bàn.
Nỗi buồn

Nỗi buồn

(GLO)- Có ai sống trên đời mà chưa từng trải qua nỗi buồn? Trong những cung bậc cảm xúc đời thường, buồn là trạng thái tâm lý phổ biến, dù không ai muốn đón nhận hay sống cùng với nó.
Việc tử tế giữa đời thường

Việc tử tế giữa đời thường

(GLO)-Nhặt được của rơi trả lại người mất hay giúp người đi lạc trở về với gia đình là những việc tử tế mà nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã làm. Những việc làm ấy đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy văn minh xã hội, hướng tới các giá trị tiến bộ và nhân văn.